Doanh nghiệp đề xuất tài trợ lập quy hoạch khu kinh tế Vân Phong

Enternews.vn Ban Quản lý khu kinh tế (KKT) Vân Phong xác nhận UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý đề án kêu gọi xã hội hóa để lập quy hoạch KKT Vân Phong.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có các quy định, hướng dẫn cụ thể của pháp luật về việc tiếp nhận kinh phí tài trợ của các nhà đầu tư cho công tác lập quy hoạch nên UBND tỉnh giao Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu nội dung này.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo số 319 về việc các nhà đầu tư tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500) thuộc Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo số 319 về việc các nhà đầu tư tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500) thuộc Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong.

Doanh nghiệp đồng hành

Được biết, trong tháng 6-2020 Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) có cuộc làm việc với tỉnh Khánh Hòa về đầu tư vào khu vực Vân Phong. Trong đó, Tập đoàn IPP đề xuất tự bỏ khoảng 68 tỉ đồng để thuê Tập đoàn KPMG (Hàn Quốc) thiết kế quy hoạch cho khu vực bắc Vân Phong.

“Bước vào tuổi xế chiều, tôi mong muốn được đóng góp cái gì đó cho quê hương. Chúng tôi chỉ xin tỉnh ký biên bản ghi nhớ để tập đoàn được nghiên cứu, lập quy hoạch, còn sau này đơn vị nào thực hiện thì đề nghị tỉnh cho đấu thầu rộng rãi. Nếu IPP đủ điều kiện thì thực hiện, còn không thì vui vẻ để lại cho đơn vị khác. Sau khi lập xong quy hoạch, Tập đoàn sẽ tặng quy hoạch lại cho tỉnh”, Chủ tịch IPP chia sẻ.

Theo đó,  Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn IPP, IPP mong muốn đầu tư xây dựng khu vực bắc Vân Phong thành một khu kinh tế hiện đại, khác biệt. “Bằng tiềm năng liên danh với các nhà đầu tư lớn trên thế giới, IPP cam kết sẽ thu hút 40 tỷ USD đầu tư vào bắc Vân Phong. Bằng việc sẽ kêu gọi các tỷ phú thế giới cùng đầu tư vào theo từng thế mạnh của họ”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết.

Hiện nay, quy hoạch đã phê duyệt cũng không còn phù hợp với quy hoạch chung khu kinh tế Vân Phong đã được điều chỉnh. Do đó, Ban quản lý KKT Vân Phong đã chấm dứt hoạt động của các dự án đã có thỏa thuận đầu tư nhưng triển khai chậm.

Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong cũng cho biết, đến nay, khu vực này đã có Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền quan tâm đầu tư, song việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được đấu thầu rộng rãi theo quy định.

Bên cạnh đó, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đề xuất đầu tư vào khu vực này nhưng chưa được xem xét. Ngoài ra, các khu vực đô thị đa chức năng, khu phát triển công nghiệp tập trung rộng hàng nghìn ha… cũng được nhiều nhà đầu tư lớn 
Lập quy hoạch không có nghĩa là chủ đầu tư

Để bớt gánh nặng cho ngân sách địa phương, không chỉ đến bây giờ, tthời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã kêu gọi tài trợ cho việc lập quy hoạch dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, việc làm này cần phải công khai, minh bạch và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Còn nhớ, năm 2018, khi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư An Lạc, Công ty Cổ phần Techcons đã “tranh thủ” bán đất nền trái phép bằng những hợp đồng hợp tác kinh doanh, khiến nhiều khách hàng hiểu nhầm công ty này là chủ đầu tư của dự án Khu dân cư An Lạc. Ngay sau khi phát hiện sai phạm của Công ty Cổ phần Techcons, UBND tỉnh đã bãi bỏ quyết định cho phép công ty này nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư An Lạc. Đồng thời, giao Sở Xây dựng tổng hợp danh sách các nhà đầu tư đã được UBND tỉnh cho phép lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng nhà ở (khu đô thị, khu dân cư) và các dự án khác trên địa bàn tỉnh từ năm 2010 đến nay, trong đó nêu rõ những dự án đã hoàn thành thủ tục công nhận chủ đầu tư và những dự án chưa được công nhận chủ đầu tư.

Rõ ràng, việc giao nhiệm vụ lập quy hoạch hoàn toàn khác với việc chọn chủ đầu tư. Bộ Xây dựng cũng khẳng định việc kêu gọi các nhà tài trợ lập quy hoạch xây dựng là hợp lý, do khả năng bố trí ngân sách địa phương cho việc này còn hạn chế. Tuy nhiên, việc triển khai các đồ án quy hoạch có tài trợ cần phải đảm bảo nguyên tắc: cơ quan, tổ chức lập quy hoạch phải phù hợp với quy định về trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch được quy định tại Luật Quy hoạch đô thị và Luật Xây dựng.

Việc lựa chọn đơn vị tư vấn, thẩm định lấy ý kiến, phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch cần phải tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, đảm bảo công khai, minh bạch. Việc lựa chọn nhà đầu tư và thực hiện các dự án đầu tư theo đồ án quy hoạch được phê duyệt phải thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành.

 

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp đề xuất tài trợ lập quy hoạch khu kinh tế Vân Phong tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích