Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của cơ quan hải quan

Enternews.vn Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan được thể hiện ở nhiều lĩnh vực.

Sáng 21/6, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề: “hải quan - doanh nghiệp: kết nối-chia sẻ - đồng hành”. Thứ trưởng Vũ Thị Mai tham dự chỉ đạo; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá, quá trình cải cách hiện đại hóa, với châm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác, đòng hành, cơ quan Hải quan các cấp thường xuyên tỏ chức các hoạt động đối tác với cộng đồng doanh nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng nhấn mạnh: trong những năm qua Bộ Tài chính luôn chỉ đạo Tổng cục Hải quan quan tâm thúc đẩy thiết lập mối quan hệ hợp tác thường xuyên với hiệp hội doanh nghiệp.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng nhấn mạnh, cùng với việc thúc đẩy và tăng cường hoạt động quan hệ đối tác với cộng đồng doanh nghiệp nói chung, trong những năm qua Bộ Tài chính luôn chỉ đạo Tổng cục Hải quan quan tâm thúc đẩy thiết lập mối quan hệ hợp tác thường xuyên với hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp chủ động, tích cực và sẵn sàng hợp tác với cơ quan hải quan xây dựng lực lượng nòng cốt trong phát triển quan hệ đối tác. Các hoạt động đối tác, hợp tác với hải quan - doanh nghiệp thực hiện mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, để đóng góp vào sự phát trển chung của đất nước.

Về phía cơ quan Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan được thể hiện ở nhiều lĩnh vực từ việc áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ đến cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cơ quan Hải quan.

Đặc biệt, trong việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan Hải quan các cấp đều có hệ thống kiểm soát công vụ từ Trung tâm chỉ huy ở Tổng cục Hải quan đến cục hải quan các tỉnh, thành phố; bên canh đó cơ quan Hải quan có hệ thống quy chế giám sát CBCC trong thực hiện nghiệm vụ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội, tổ chức luôn chia sẻ, ủng hộ, động viên, góp ý cho cơ quan Hải quan các cấp. Tổng cục Hải quan sẵn sàng tiếp thu và tiếp tục cải cách hành chính hiện đại hóa để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư tại Việt Nam.

“Quan điểm chỉ đạo của Ngành sẽ quản lý rủi ro, có trọng tâm trọng điểm bằng các phương tiện, biện pháp nghiệp vụ để phòng, chống buôn bán kinh doanh bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh lành mạnh, chân chính của doanh nghiệp, đây cũng chính là biện pháp để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”-Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nói.

Tổng cục trưởng cho biết, thông qua buổi Tọa đàm, cơ quan Hải quan đã báo cáo, đưa ra các giải pháp cải cách để các chính sách mới liên quan đến quản lý hải quan triển khai áp dụng, trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, cơ quan Hải quan mong muốn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hai bên cùng đồng hành, thực thi tốt pháp luật hải quan.

Buổi Tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến của đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, đánh giá cao tinh thần cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp từ Tổng cục Hải quan đến cơ quan Hải quan các cấp. Các giải pháp cải cách của cơ quan hải quan thông qua việc đơn đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp đã hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giảm thời gian thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp, hiện hội doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều ý kiến để cơ quan Hải quan tiếp tục hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tại buổi tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng nêu lên 6 hoạt động mà cơ quan Hải quan triển khai để có thể tiếp tục Kết nối-Chia sẻ-Đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là những giải pháp mà cơ quan Hải quan sẽ thực hiện nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát thi hành pháp luật lĩnh vực hải quan.

Thứ nhất, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục lắng nghe tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan để tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như các Bộ, Ngành nhằm hoàn thiện và đưa vào thực hiện các văn bản pháp luật về thủ tục hải quan theo hướng tạo thuận lợi cho thương mại;

Thứ hai, cơ quan hải quan sẽ xây dựng và ban hành các quy trình nghiệp vụ hải quan để phù hợp quy định mới tại các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng minh bạch, cụ thể hóa trách nhiệm của công chức hải quan và phía doanh nghiệp cũng có thể giám sát được việc làm của công chức hải quan khi thực hiện nhiệm vụ.

Thứ ba, cơ quan hải quan sẽ sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy, luân chuyển cán bộ hợp lý theo quy trình nghiệp vụ hải quan mới để đảm bảo tính thông suốt, đẩy nhanh thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ và thông quan hàng hóa.

Thứ tư, tiếp tục kiến nghị và phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành thông qua việc mở rộng các thủ tục thực hiện trên hệ thống một cửa quốc gia, rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục, danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, áp dụng rộng rãi quản lý rủi ro trong kiểm tra và thực hiện công nhận lẫn nhau kết quả kiểm tra chuyên ngành sản phẩm nhập khẩu với các nước.

Thứ năm, tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa cơ quan hải quan với doanh nghiệp, thay đổi từ tư duy cơ quan hải quan là người quản lý còn doanh nghiệp là người bị quản lý sang tư duy hải quan và doanh nghiệp hợp tác để cùng thực hiện tốt các quy định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan.

Thứ sáu, tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thực thi quản lý nhà nước về hải quan.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của cơ quan hải quan tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích