Doanh nghiệp công nghệ số chưa được công bằng

Enternews.vn Hiện nay, kinh tế số là nền kinh tế không có biên giới, các doanh nghiệp nước ngoài không phải chịu đóng nhiều loại thuế và sự quản thúc như các doanh nghiệp Việt Nam nên dễ bề cạnh tranh.

Do đó, thay vì xin ưu đãi, các doanh nghiệp công nghệ, nội dung số mong muốn được sự công bằng từ chính sách quản lý của Nhà nước.

Trên thực tế, hiện nay đang có một loạt chính sách cản trở sự phát triển của ngành nội dung số trong nước. Việt Nam không phát triển được mạng xã hội trong nước vì bị quản lý nội dung thông tin rất chặt chẽ, trong khi những nội dung đó, Facebook, Youtube có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng từ thị trường Việt Nam nhưng không đóng thuế. Hay việc doanh nghiệp nước ngoài đặt máy chủ (server) miễn phí, còn doanh nghiệp trong nước thì phải thuê mất tiền, chịu quản lý chặt chẽ hơn.

Dự báo trong 10 năm tới, sự thay đổi của Internet sẽ khủng khiếp hơn. Những triển vọng cũng như kỳ vọng đối với công nghiệp nội dung số ở Việt Nam là rất lớn. Với những lợi thế về nguồn nhân lực và chất lượng lao động, Việt Nam đang cho thấy đây là một vườn ươm khởi nghiệp tiềm năng trong lĩnh vực nội dung số.

Tuy nhiên, để “vươn ươm” này sống và trưởng thành được, các doanh nghiệp mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra chính sách công bằng giữa các doanh nghiệp trong nước với các công ty nước ngoài. Nghĩa là các công ty nước ngoài cũng cần phải có giấy phép hoặc nhà nước cần có chế tài mạnh mẽ để các giấy phép thực sự có hiệu quả và công bằng giữa hai bên, hạn chế cạnh tranh không lành mạnh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp công nghệ số chưa được công bằng tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.