Doanh nghiệp còn lơ là trước quy định mới về trị giá hải quan

Enternews.vn Sáng nay (29/10), VCCI và Tổng cục Hải quan phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn Trị giá tính thuế - Những Quy định mới về trị giá hải quan trong Thông tư 60/2019/TT-BTC.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Bắc Hà, Trưởng ban Hội viên và Đào tạo VCCI cho biết, Thông tư 60/2019/TT-BTC (gọi tắt là Thông tư 60) ngày 30/8/2019 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan đối với hàng hoá XNK có hiệu lực từ ngày 15/10/2019 - đến nay đã được gần nửa tháng và quy định về trị giá là nội dung ít được doanh nghiệp quan tâm hoặc chưa nắm bắt hết các quy định hướng dẫn. Thông tư 60 tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Nhóm về quy định chung (Khoản 1, 2 Điều 1); nhóm về nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan (từ Khoản 3 đến Khoản 9 Điều 1) và nhóm về cơ sở dữ liệu trị giá (từ Khoản 10 đến Khoản 13 Điều 1).

Do đó, hội nghị nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp nắm bắt các quy định mới về trị giá cũng như nêu các vướng mắc phát sinh của mình trong quá trình làm thủ tục hải quan để cơ quan Hải quan giải đáp, hướng dẫn”, ông Nguyễn Bắc Hà cho biết.

Bà Nguyễn Thị An Giang, Trưởng phòng Trị giá hải quan, Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan cho biết, việc thời gian qua, việc thực hiện các quy định về trị giá hải quan phát sinh nhiều vướng mắc từ phía các doanh nghiệp. Để tháo gỡ các vướng mắc này, Thông tư 60 đã có các quy định cụ thể về hồ sơ, giấy tờ doanh nghiệp phải nộp trong các quy định xác định trị giá hải quan giúp doanh nghiệp chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Hội nghị tập huấn Trị giá tính thuế - Những Quy định mới về trị giá hải quan trong Thông tư 60/2019/TT-BTC.

Hội nghị tập huấn Trị giá tính thuế - Những Quy định mới về trị giá hải quan trong Thông tư 60/2019/TT-BTC.

Tại Hội nghị, bà Giang cũng đưa ra 5 nội dung sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 60 mà các đơn vị hải quan địa phương cần lưu ý khi thực hiện từ thực tế.

Thứ nhất, Thông tư 60 sửa đổi và bổ sung về phần mềm, theo đó phân tích cụ thể phần mềm điều khiển và phần mềm ứng dụng, làm căn cứ xác định trị giá hải quan cho máy móc thiết bị có phần mềm điều khiển tại Điều 6 của Thông tư 60.

Do đó, cơ quan Hải quan khi làm thủ tục hải quan, cán bộ Hải quan phải lưu ý các trường hợp khai nhập khẩu máy móc thiết bị có phần mềm và trường hợp khai NK phần mềm để hướng dẫn doanh nghiệp kết nối các tờ khai hải quan, khai trị giá hải quan cho đúng, tránh phát sinh kiểm tra, ấn định, xử phạt sau này. Mặt khác, khi kiểm tra sau thông quan, đây cũng là cơ sở để cán bộ kiểm tra sau thông quan kết luận doanh nghiệp đã khai báo trị giá hải quan đúng hay chưa.

Thứ hai, Thông tư 60 quy định cơ quan Hải quan phải ban hành mẫu Thông báo trị giá hải quan đối với các trường hợp xác định trị giá hải quan, các cán bộ trị giá, cán bộ kiểm tra sau thông quan phải lưu ý thực hiện. Quy định này nhằm minh bạch về phương pháp, cách thức mà cơ quan Hải quan xác định trị giá, tránh khiếu nại về sau.

Thứ ba, để xác định trị giá hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, nguyên tắc và phương pháp về hàng xuất khẩu đã được quy định tại Khoản 15 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC. Nội dung quan trọng nhất trong xác định trị giá hải quan hàng hoá xuất khẩu là Thông tư 60 đã quy định rõ cách xác định trị giá tương ứng theo các điều kiện giao hàng khác nhau.

Theo đó, hàng hoá được giao/không được giao tại cửa khẩu xuất, từ đó khắc phục triệt để các vướng mắc trong thời gian qua.

Thứ tư, Thông tư 60 cũng sửa đổi quy định về xác định trị giá hải quan của hàng hoá có tính đặc thù như hàng hoá nhập khẩu đã qua sử dụng tại Việt Nam có thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích đã được xác định, thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế; hàng hoá được vận chuyển đến Việt Nam bằng dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, không có hợp đồng mua bán và hoá đơn thương mại.

Theo đó, quy định về xác định trị giá hải quan cơ bản dựa trên trị giá khai báo. Một số trường hợp cơ quan Hải quan có căn cứ về việc trị giá khai báo không phù hợp nên Thông tư 60 quy định giao cơ quan Hải quan xác định trị giá hải quan. Thông tư 60 bổ sung đối tượng quản lý là doanh nghiệp có rủi ro. Đây là một thay đổi quan trọng về phương thức quản lý hải quan, chuyển từ quản lý theo từng giao dịch sang quản lý theo chủ thể thực hiện xuất nhập khẩu.

Thứ năm, Thông tư 60 lần này quy định danh sách doanh nghiệp có rủi ro về trị giá hải quan là một nội dung trong cơ sở dữ liệu giá, là đối tượng để tổ chức kiểm tra trị giá trong và sau thông quan. Việc đưa đối tượng doanh nghiệp và Thông tư 60 là một cảnh báo cho cộng đồng doanh nghiệp về việc cơ quan Hải quan sẽ tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao, đồng thời tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn tuân thủ pháp luật.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp còn lơ là trước quy định mới về trị giá hải quan tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích