Doanh nghiệp có quyền khiếu nại việc thanh tra không phù hợp

Enternews.vn Thực tế cho thấy, từ trước đến nay việc thanh tra không nhằm mục tiêu thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, mà chỉ đi “soi mói” những việc làm “không đâu vào đâu” của doanh nghiệp.

Vừa qua, Thủ tướng vừa yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải kiểm tra thực tế việc thanh, kiểm tra doanh nghiệp theo Chỉ thị 20 "một năm chỉ được thanh kiểm tra doanh nghiệp ít nhất 1 lần" là rất tốt và phù hợp. Bởi lẽ, việc thanh tra doanh nghiệp từ trước đến nay có thể nói là “tùy nghi”, gây ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh, môi trường đầu tư, tâm lý của doanh nghiệp. Về lâu dài, điều này sẽ tạo tâm lý chán nản cho doanh nghiệp.

Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp.

Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp.

Cần hiểu rõ mục tiêu thanh tra là nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, chấn chỉnh hoạt động của doanh nghiệp cho phù hợp với quy định của pháp luật, nhưng phần đa là không phù hợp và không đạt được tôn chỉ đó. Chính vì vậy, việc thanh tra của các đoàn đều không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Từ thực trạng trên, cần nhìn nhận việc thanh tra doanh nghiệp phải đi vào thực chất, phải đúng trọng tâm, phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Về phía doanh nghiệp, nếu xét thấy việc thanh tra không đúng mục đích thì doanh nghiệp có quyền khiếu nại về việc thanh tra không phù hợp. Đồng thời, doanh nghiệp nên chủ động rút kinh nghiệm và đề nghị làm rõ cần thanh tra những vấn đề gì hoặc thời gian cụ thể. Nếu doanh nghiệp thấy việc thanh tra đúng quy định và chủ trương chính sách thì chấp hành. Ngược lại, doanh nghiệp có quyền từ chối theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp có quyền khiếu nại việc thanh tra không phù hợp tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích