Doanh nghiệp chưa đi chung đường với trường nghề vì đâu?

Enternews.vn Dạy nghề gắn với doanh nghiệp là giải pháp đột phá. Tuy nhiên, số doanh nghiệp song hành cùng trường nghề chưa nhiều, dẫn đến doanh nghiệp “khát” lao động, còn sinh viên vẫn bươn chải tìm việc.

Doanh nghiệp chưa mặn mà trong đào tạo

Theo ông Lê Anh Đức – Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ cao Đồng Nai, việc kết nối giữa doanh nghiệp với các trường nghề từ trước đến nay chủ yếu vẫn là đưa học sinh đến thực tập, rất ít doanh nghiệp tham gia xây dựng chuẩn đầu ra.

“Việc kêu gọi các doanh nghiệp tham gia quá trình đào tạo rất khó khăn, một phần do tiêu chuẩn doanh nghiệp đặt ra rất gắt gao; một phần do tiêu chuẩn giáo viên được nhà nước quy định quá cao như phải có các loại văn bằng, chứng chỉ theo quy định… Đây thực sự là điều gây khó khăn cho doanh nghiệp khi muốn tham gia trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực cho mình” – ông Lê Anh Đức nói.

Doanh nghiệp tham gia đào tạo, sinh viên ra trường dễ tìm việc làm hơn

Doanh nghiệp tham gia đào tạo, sinh viên ra trường dễ tìm việc làm hơn

Trong khi đó, bà Đặng Thị Hồng – Trưởng phòng tuyển dụng Công ty LG Display Hải Phòng – liên doanh với Hàn Quốc, cho biết tiêu chí tuyển dụng của công ty đối với lao động là phải thành thạo ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Hàn); khả năng làm việc trong môi trường Hàn Quốc; có kiến thức, am hiểu văn hóa Hàn Quốc; giỏi thực hành. Đây là tiêu chí rất khắt khe, đòi hỏi ứng viên phải được đào tạo cơ bản ở môi trường liên kết với Hàn Quốc, cũng là yêu cầu chủ quan khiến các trường nghề khó có khả năng đáp ứng được.

“Doanh nghiệp không có trách nhiệm phải đào tạo, trong khi nguồn tuyển dụng dồi dào từ số sinh viên tốt nghiệp trường nghề. Mỗi doanh nghiệp có tiêu chí tuyển dụng riêng và thay đổi theo từng giai đoạn. Cho nên hầu hết các doanh nghiệp thường tìm kiếm ứng viên có sẵn hơn là đào tạo từ đầu”, bà Hồng chia sẻ.

Theo các đại diện từ một số trường dạy nghề, hầu hết các trường nghề tập trung đào tạo các nghề doanh nghiệp cần hoặc đặt hàng, đây là những nghề cơ bản, phổ biến tại địa phương trường đứng chân. Còn những nghề cấp độ quốc tế, chất lượng cao thì doanh nghiệp tuyển dụng những học viên đã tốt nghiệp, mà không muốn tham gia đào tạo. “Doanh nghiệp và nhà trường như hai người đi từ Nam ra Bắc và ngược lại, nhưng lại không gặp nhau ở một điểm vì hai người đi hai đường khác nhau”, đại diện của một trường nghề cho biết.

Điểm nghẽn cần tháo gỡ

Theo đại diện Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate), với nhu cầu nhân lực tại khu vực Hà Nội khoảng 3.000 lao động/năm, Công ty luôn ưu tiên tuyển dụng sinh viên, học sinh tốt nghiệp các trường có chuyên ngành Chế biến món ăn, nghiệp vụ nhà hàng, Kỹ thuật pha chế. Năm 2018, Công ty nhận 200 sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội vào thực tập, sau đó đã tiếp nhận 130 người vào làm việc sau khi tốt nghiệp.

Năm 2019, Công ty đã ký hợp tác với 17 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Hà Nội, với mục tiêu đặt hàng đào tạo, tiếp nhận thực tập, tuyển dụng hàng năm là 2.650 người. Ngoài ra, Công ty tuyển dụng học sinh, sinh viên vào làm việc theo hình thức bán thời gian khoảng 2.000 người/năm.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn đánh giá, việc hợp tác doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là một tín hiệu đáng khích lệ, tạo tiền đề cho bước tiến lâu dài, khi mà doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã xác định cùng chung lợi ích, cùng chung trách nhiệm trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, hướng tới lợi ích chung cho toàn xã hội.

“Để những thỏa thuận giữa doanh nghiệp và nhà trường đạt hiệu qủa, doanh nghiệp cần tham gia tích cực vào việc xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo thuộc lĩnh vực của mình cho các trường. Đồng thời, doanh nghiệp cần tích cực cử chuyên gia tham gia đào tạo, cùng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong các lĩnh vực  thế mạnh của doanh nghiệp; tiếp nhận học sinh, viên sinh tham gia thực tập, tạo cơ hội việc làm ổn định cho các em sau khi ra trường, cũng như có đánh giá phản hồi chất lượng của học sinh, sinh viên” – bà Thanh Nhàn nói.

Ông Đỗ Văn Giang – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nhấn mạnh để khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo, cần xây dựng quan hệ 3 bên trong đào tạo: nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà trường. Làm sao phải để doanh nghiệp thấy rằng mình được lợi gì, có trách nhiệm gì với việc đào tạo nghề?. Có như vậy, doanh nghiệp và nhà trường mới có thể bắt tay với nhau, thấu hiểu nhau hơn và người hưởng lợi sẽ bao gồm cả học viên.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Giang, hiện có nhiều Nghị định quy định về liên kết đào tạo, song vẫn chưa thực sự rõ ràng, còn nhiều điểm nghẽn khiến doanh nghiệp không thiết tha với giáo dục nghề nghiệp. Để tháo gỡ vấn đề này thì trách nhiệm, vai trò, quyền lợi của doanh nghiệp phải được thể chế trong Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Giáo dục nghề nghiệp; thậm chí có thể phải được cụ thể hóa thêm bằng các Nghị định của Chính phủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp chưa đi chung đường với trường nghề vì đâu? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích