Doanh nghiệp - chủ thể quan trọng trong hợp tác ASEAN - Italia

Enternews.vn Doanh nghiệp là những chủ thể quan trọng nhất trong công cuộc giao lưu hợp tác giữa các thương hiệu “Made in Italy” và “Made in ASEAN”

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte phát biểu tại

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte phát biểu tại Hội nghị cấp cao về quan hệ kinh tế Ý - ASEAN lần thứ III

Tại "Hội nghị cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN lần thứ III", Thủ tướng Giuseppe Conte nhận định, quá trình hội nhập của ASEAN đóng vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới. ASEAN đại diện cho một giá trị gia tăng đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang tìm kiếm giải pháp chung cho các vấn đề toàn cầu.

ASEAN là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới và là một khu vực kinh tế, địa chính trị rất quan trọng đối với Chính phủ Italia nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Italy nói riêng. Italia luôn coi trọng mối quan hệ đa phương Ý - ASEAN, Do đó, Italia và ASEAN cần hợp tác và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung.

Thủ tướng Italia cũng ủng hộ EU ký kết, phê chuẩn EVFTA, đồng thời bày tỏ tin tưởng EVFTA khi được ký kết, phê chuẩn sẽ là công cụ mang tính then chốt góp phần tăng cường quan hệ hai nước, tạo ra những động lực mới cho quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Italia, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập ASEAN ngày càng đi vào chiều sâu.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Cộng hòa Italia và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đang bước vào một giai đoạn giai đoạn phát triển quan trọng.

Italia là nền sản xuất lớn thứ hai và là nền kinh tế lớn thứ ba của của khu vực đồng Euro, là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới, một đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của ASEAN tại EU. Nền kinh tế ASEAN và Cộng hòa Italia có nhiều điểm vừa tương đồng vừa tương hỗ cho nhau và có chung tầm nhìn về phát triển bền vững.

"Trong hành trình tái cấu trúc các nền kinh tế ASEAN định hướng tới một thế hệ công nghệ thông minh, bao trùm, nhân văn và thân thiện với môi trường hơn thì Cộng hòa Italia và các doanh nghiệp Italia là một trong những đối tác có tiềm năng lớn nhất", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội nghị cấp cao về quan hệ kinh tế Ý - ASEAN lần thứ III

Hai bên đều có thể trở thành cửa ngõ của nhau để thâm nhập thị trường EU và thị trường toàn cầu rộng lớn thông qua các hiệp định thương mại tự do trong đó có các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà cả Italia, ASEAN và các nước thành viên ASEAN đang sở hữu.

Việc hợp tác hơn nữa giữa Italia và các nước ASEAN trên các lĩnh vực thúc đẩy tự do thương mại, thúc đẩy nền kinh tế số, và nền kinh tế tuần hoàn; đặc biệt là việc chung tay xây dựng các nền tảng để thúc đẩy việc quốc tế hóa các doanh nghiệp, vừa, nhỏ, và siêu nhỏ (M-SME), và đưa các doanh nghiệp đó vào chuỗi cung ứng có trách nhiệm toàn cầu tiến tới định hình sinh kế của hàng trăm triệu người dân và tương lai các nền kinh tế.

Về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa doanh nghiệp hai bên, Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, Italia luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng

Các doanh nghiệp Italia cũng kỳ vọng có những bước phát triển hợp tác mới, từ hạ tầng, vận tải, công nghệ, đào tạo. Cụ thể, chính phủ Italia đã hỗ trợ tài chính không hoàn lại để triển khai hai dự án hỗ trợ kĩ thuật cho Việt Nam gồm dự án nghiên cứu khả thi về hệ thống nâng cấp hạ tầng đường sắt và dự án nghiên cứu khả thi về việc tối ưu hóa, phát triển và hiện đại hóa mạng lưới đường sắt hiện tại tại Việt Nam.

Hiện Italia là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương tăng từ 1,8 tỷ USD năm 2010 lên 4,67 tỷ USD năm 2018. Hai bên đang phấn đấu đạt mốc 6 tỷ USD trong năm tới như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Italia có rất nhiều lợi thế để tăng cường quan hệ kinh doanh với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, phù hợp với việc Việt Nam đang hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn với nền công nghiệp thông minh.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Italia trong quý I/2019 có quy mô khá, chiếm gần 1,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước; đáng chú ý, Italia đứng thứ 4 trong các nước thuộc khu vực EU.

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Italia đa dạng, trong đó nhiều mặt hàng có kim ngạch lớn và tăng so với cùng kỳ năm trước, gồm: Điện thoại các loại và linh kiện, cà phê, máy tính, sản phẩm điện tử, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng…

Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN lần thứ III do UBND thành phố Hà Nội phối hợp Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, European House Ambrosetti và VCCI cùng Hiệp hội Italia - ASEAN tổ chức nhân dịp chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte. Hội nghị thu hút hơn 300 doanh nghiệp Italia và ASEAN và 150 doanh nghiệp Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp - chủ thể quan trọng trong hợp tác ASEAN - Italia tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích