Doanh nghiệp chờ tỉnh Nghệ An “chốt” phí xử lý rác

Enternews.vn Để nâng cao công tác bảo vệ môi trường, Nghệ An đã tiến hành họp bàn để thống nhất đưa ra phương án cho lộ trình tăng mức thu đảm bảo kinh phí cho hoạt động này.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, phương án điều chỉnh mức thu đối với từng hộ dân, lĩnh vực ngành nghề, vùng miền vẫn chưa thể chốt được đáp án cuối cùng. Tình trạng này đang khiến các doanh nghiệp hoạt động trong lực thu gom, xử lý rác thải đứng ngồi không yên.

p/Chưa chốt được phương án tăng giá dịch vụ thu gom, xử lý rác thải nên công nghệ xử lý của các huyện, thị thành trên địa bàn Nghệ An vẫn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao

Chưa chốt được phương án tăng giá dịch vụ thu gom, xử lý rác thải nên công nghệ xử lý của các huyện, thị thành trên địa bàn Nghệ An vẫn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao

Hàng năm, tỉnh Nghệ An vẫn phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng để bù vào nguồn chi cho công tác thu gom, xử lý rác thải. Tuy nhiên, để đưa ra phương án tối ưu, đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp ở tỉnh Nghệ An vẫn luôn là bài toán chưa có đáp án cuối cùng. Chính vì vậy, việc thu gom, xử lý rác thải được hiệu quả, mang tính bền vững vẫn gặp trở ngại.

Còn theo báo cáo của các huyện, thị, thành trên địa bàn Nghệ An thì hiện nay việc bố trí kinh phí để thu gom, xử lý rác thải luôn gặp khó khăn, mới chỉ đáp ứng được hơn 50% so với nhu cầu.

Vài năm trở lại đây, Nghệ An đã kêu gọi các doanh nghiệp đứng ra thu gom, xử lý rác thải nhưng vẫn không thể đáp ứng được tối đa nhu cầu đặt ra. Do ngân sách chi trả hạn hẹp nên nhiều doanh nghiệp phải đi vay nóng để bù vào khoản chi phí cho công tác thu gom, xử lý rác thải vì ngân sách giải ngân chưa đủ, chưa kịp thời. Chính vì vậy, hoạt động cầm chừng, công nghệ xử lý rác thải lạc hậu tại các địa phương ở Nghệ An luôn trở thành “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian qua.

“Nếu không thống nhất được lộ trình tăng phí thu gom rác thải lên 40-50% thì không đáp ứng đủ cho ngân sách chi cho sự nghiệp này” – ông Hoàng Văn Khanh, Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Cty CP môi trường và công trình đô thị Nghệ An cho biết.

Vào ngày 4/3/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có cuộc họp bàn về đề xuất mức điều chỉnh phương án tăng giá dịch vụ thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Trần Việt Dũng – Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện nay, đơn vị vẫn chưa thể hoàn thiện được phương án tăng giá dịch vụ thu gom, xử lý rác thải để trình UBND tỉnh.

Khi phóng viên đề cập đến các mức thu tăng, biểu giá cụ thể như thế nào thì ông Trần Việt Dũng từ chối cung cấp và nói rằng đến thời điểm giữa tháng 4/2019 sẽ công bố công khai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp chờ tỉnh Nghệ An “chốt” phí xử lý rác tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích