Doanh nghiệp chính là sự “sống còn” của nền kinh tế

Enternews.vn “Không giữ doanh nghiệp, phát triển hệ thống doanh nghiệp thì sẽ đổ vỡ nền kinh tế xã hội vì thất nghiệp. Hỗ trợ giúp doanh nghiệp yên tâm phát triển, kích thích nền kinh tế”.

Đó là lời cảnh báo được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại cuộc họp với TP Hồ Chí Minh về giải ngân vốn đầu tư công mới đây.

Lợi thế ứng phó thành công dịch bệnh COVID-19 giúp Việt Nam hưởng lợi lớn.

Một nghiên cứu mới do công ty bảo hiểm thương mại của Mỹ Euler Hermes công bố ngày 20/7, nhấn mạnh rằng “COVID-19 đang tạo ra ‘một quả bom hẹn giờ’ về mất khả năng thanh toán.” Euler Hermes dự đoán tỷ lệ các công ty phá sản sẽ tăng tới 35% trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2021, dù các Chính phủ trên khắp thế giới đang hết sức nỗ lực để cứu các công ty bị tổn hại nghiêm trọng trong đại dịch.

Mỹ sẽ là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất, khi số doanh nghiệp mất khả năng thanh toán sẽ tăng tới 57% vào năm 2021. Và 45% ở Brazil, 43% ở Anh, 41% ở Tây Ban Nha, trong khi ở Trung Quốc – nơi khởi phát dịch bệnh, số doanh nghiệp phá sản được dự báo sẽ tăng 20%..v..v.

Riêng Việt Nam, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, thương mại nước ta trong thời gian qua. Nhưng có một điều đáng ghi nhận là 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất siêu 5,46 tỷ USD, cao hơn 3,76 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính lợi thế ứng phó thành công dịch bệnh giúp Việt Nam hưởng lợi lớn, nhanh chóng chuyển sang giai đoạn bình thường mới, thu hút lượng vốn FDI khủng từ nhà đầu tư nước ngoài và khẳng định vị thế mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Và mới đây, Mỹ chính thức chọn Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chuỗi cung ứng.

Không chỉ vậy, Chính phủ Anh ngày 3/7 thông báo du khách từ 59 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, sẽ được miễn cách ly khi nhập cảnh từ ngày 10/7. Đây là những thành quả đến từ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân.

Dẫu vậy, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, không được để vì phát triển kinh tế mà đại dịch quay trở lại; đồng thời khẳng định quan điểm nỗ lực bảo đảm tăng trưởng ở mức cao nhất; không được để đổ gẫy nền kinh tế.

Phải tận dụng Hiệp định EVFTA vì khi được đưa vào thực thi sẽ giúp tạo thêm động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam phục hồi và phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Với EVFTA, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường gần 460 triệu dân với GDP bình quân hơn 35.000 USD với mức thuế bằng 0 ngay từ thời điểm Hiệp định có hiệu lực cho hơn 85% số dòng thuế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có thể tham gia các chuỗi cung ứng mới thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch COVID-19, đồng thời mở rộng và đa dạng hóa hơn thị trường xuất nhập khẩu, giảm sự lệ thuộc vào một nhóm thị trường nhất định.

Có thể nói, việc tham gia Hiệp định EVFTA là chúng ta đang ra biển lớn. Tuy nhiên, cách chơi trên thế giới hiện nay đã khác hơn so với trước đây, tức chuyển đổi sang hợp tác thông qua hiệp định mang tính song phương, với tiêu chuẩn cao. Việt Nam là một trong những nước đi đầu, đón xu hướng này.

“Đây chính là cơ hội song cũng đi kèm thách thức. Hiệp định EVFTA được Thủ tướng ví như đường cao tốc kết nối với EU. Tuy nhiên, nếu ra đường cao tốc mà không trang bị tốt, khả năng tai nạn còn cao hơn. Vì vậy, cần chuẩn bị tâm thế, nguồn lực để tham gia một cách chơi mới. Đây là điều buộc phải làm vì thế giới bắt đầu chuyển đổi về chuỗi cung ứng” – ông Ngô Chung Khanh (Phó vụ trưởng, Vụ chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương) nói.

Tức là, Chính phủ cần chỉ đạo các ngành vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn; xem sự sống còn của doanh nghiệp chính là sự sống còn của nền kinh tế. Đi đôi với đó là tiếp tục triển khai các chương trình dự án kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn, giảm áp lực hàng hóa đầu tư cho doanh nghiệp; kích cầu đầu tư trong nước đi đôi với kiềm chế lạm phát; đẩy mạnh “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để giải phóng hàng tồn kho.

Tóm lại, do ảnh hưởng của đại dịch, chúng ta chưa thể mở cửa rộng rãi, nhất là cho khách du lịch quốc tế nhưng trước hết cần tận dụng kích cầu thị trường trong nước. Muốn vậy, cần coi trọng các thành phần kinh tế, nhất là doanh nghiêp tư nhân Việt Nam, kinh tế tư nhân Việt Nam là động lực hết sức quan trọng, nên cần phát triển mạnh mẽ, đứng độc lập trên đôi chân của mình.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp chính là sự “sống còn” của nền kinh tế tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích