Doanh nghiệp chế biến, chế tạo “lép vế” trước FDI

Enternews.vn Cùng với nhiều lĩnh vực khác trong nền kinh tế như điện tử, dệt may... các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, chế tạo cũng đang chịu cảnh “lép vế” trước các doanh nghiệp FDI.

Điều đáng nói là không chỉ bởi kinh nghiệm hay tiềm lực của nhà đầu tư nước ngoài mà chính cơ chế chính sách đang “trói chân” các doanh nghiệp nội.

p/Chế biến thực phẩm tại CTCP Thực phẩm Sao Ta.

Chế biến thực phẩm tại CTCP Thực phẩm Sao Ta.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT), năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 35,88 tỷ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2016. Vốn thực hiện ước đạt 17,5 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, trong số 19 ngành lĩnh vực mà các nhà đầu tư nước ngoài “rót” vốn vào Việt Nam, công nghiệp chế biến chế tạo chiếm một tỉ trọng lớn, chiếm tới 44,2% tổng vốn đầu tư đăng ký, tương đương số vốn 15,87 tỷ USD.

Ngoài những cuộc thăm dò bài bản, nhiều nhà đầu tư nhỏ cũng để mắt tới lĩnh vực này thông qua các buổi gặp gỡ xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm... các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực cơ khí chế tạo đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam. Nhìn được tiềm năng của thị trường Việt, rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản... đang nhắm vào thị trường với nhiều kế hoạch tận dụng các cơ hội kinh doanh.

Lý do được các nhà đầu tư giải thích là đầu tư vào lĩnh vực này vừa gặp ít rủi ro, lại tận dụng được lợi thế nhân công, năng lượng giá rẻ, hơn nữa việc đầu tư khá đơn giản. Việt Nam có chính sách thuế, đất đai, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Trong khi đó, giá năng lượng tại Việt Nam cũng rẻ hơn so với các nước trong khu vực và thế giới, đây là lợi thế thu hút nhà đầu tư ngoại đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam.

Nhưng, một câu hỏi đặt ra là tại sao một lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư ngoại “lao vào”, thì doanh nghiệp nội lại có vẻ thờ ơ, chịu cảnh lép vế?

Nếu xét về trình độ, các doanh nghiệp nội không hề thua kém. Nhưng, có rất nhiều chính sách bất hợp lý. Chẳng hạn, nếu nhập một chiếc máy sản xuất thuốc dược phẩm nguyên chiếc, doanh nghiệp được được hưởng thuế suất là 0%. Nhưng nếu nhập các linh kiện rời về rồi mới lắp ráp thành máy lại phải chịu thuế từ 10 - 15%. Chưa hết, những nguyên liệu như thép không rỉ chịu thuế 10%, linh kiện điều khiển tự động chịu thuế 15%... Chính sách dù không sai, nhưng đang “vô tình” làm cho các doanh nghiệp nội trong lĩnh vực chế biến, chế tạo khó có “cửa”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp chế biến, chế tạo “lép vế” trước FDI tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích