Doanh nghiệp cần phát triển các mô hình liên kết trong nông nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Nhiều ý kiến tham dự diễn đàn đề “Phát triển doanh nghiệp nông nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới” đã cho rằng, doanh nghiệp phải chủ động trong xây dựng các mô hình liên kết, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

(DĐDN) - Doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp phải chủ động trong xây dựng các mô hình liên kết, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

Khuyến nghị này đã được đa số đại biểu đưa ra tại hội thảo “Phát triển doanh nghiệp nông nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và VCCI tổ chức sáng nay (8/9), tại Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì diễn đàn.

phat-trien-donh-ngihep-nong-nghiep Toàn cảnh diễn đàn

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, tăng trưởng và phát triển nông nghiệp trong vài thập kỷ qua chủ yếu dựa trên cơ sở thâm dụng đầu vào sản xuất, nguồn lực con người và tài nguyên thiên nhiên. Dẫn chứng như năm 2014, năng suất lao động ngành nông nghiệp chỉ bằng 39% năng suất lao động chung của nền kinh tế. Điều này làm cho nông nghiệp Việt Nam phát triển thếu bền vững, đối mặt với nhiều khó khăn như giá trị gia tăng thấp, an toàn thực phẩm không đảm bảo và khả năng sinh lời thấp. Nguyên nhân là do phương thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; số lượng các doanh nghiệp nông nghiệp chiếm tỷ lệ nhỏ và tốc độ phát triển chậm.

ong-binh Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình

Nghe phần phát biểu của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tại đây

Về vấn đề này, các ý kiến cũng đồng tình cho rằng, hiện năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng thấp, tăng trưởng trong ngành nông nghiệp những năm gần đây có xu hướng giảm, phát triển kém bền vững. Một trong những nguyên nhân quan trọng của những yếu kém trên là do phương thức sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa trên quy mô sản xuất hộ gia đình nhỏ lẻ manh muốn, doanh nghiệp hợp tác xã chậm phát triển, sản suất nông nghiệp thiếu liên kết. Thêm đó, việc huy động các nguồn lực ngoài ngân sách cho phát triển nông nghiệp nông thôn chưa tương xứng, đầu tư của xã hội cho nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng thấp, khoảng 5,4-5,6% tổng đầu tư cả nước. đầu tư của doanh nghiệp tư nhân trong nước còn thấp.

Kiến nghị tại diễn đàn, các đại biểu cũng cho rằng, trong lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp phải chủ động trong xây dựng các mô hình liên kết, xây dựng mối quan hệ hợp tác hài hòa với các tác nhân trong chuỗi cung ứng, đồng thời thúc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

Ông Lê Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Công ty Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa) đề nghị, Nhà nước cần đổi mới chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nông nghiệp và nông thôn, thông qua cơ giới hóa, ưu đãi thuế, lãi suất giúp doanh nghiệp nông nghiệp. “Chúng tôi nhất trí là hỗ trợ bằng cơ chế hoàn trả chứ không cho không. DN nhận thức điều đó” – ông Tam nói. Cũng theo đại diện Công ty Mía đường Lam Sơn, Nhà nước cần chung sức cùng doanh nghiệp đào tạo, dạy nghề cho cho nông dân “vì chỉ doanh nghiệp làm thì không làm xuể”.

Còn theo TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, sản xuất nông nghiệp rất rủi ro bởi chu kỳ lên xuống rất cao, độ co giãn tiêu dùng nông sản là rất thấp. Để khắc phục những rủi ro, cần phải áp dụng công nghệ để giảm chu kỳ tăng giảm nông sản, tăng độ co giãn của tiêu dùng, đồng thời phải đẩy mạnh bảo hiểm nông nghiệp.

“Bài toán này lớn hơn rất nhiều so với bài toán làm sao hấp dẫn được DN đầu tư vào nông nghiệp” - TS Thành nói và nhấn mạnh thêm: “Tôi rất buồn vì nhiều đại gia nông nghiệp nói làm nông nghiệp chỉ như làm từ thiện. Tại sao lại để nông nghiệp rơi vào tình trạng đó”.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông khi đề cập về vấn đề nhà nước hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nông nghiệp cho rằng: Việc hỗ trợ phải có trọng tâm, trọng điểm. “Bản chất của thị trường là cạnh tranh nhưng cạnh tranh phải có quy mô, nếu quy mô nhỏ thì không cạnh tranh được. Chúng ta phải làm cách nào để hỗ trợ người nông dân, những người có sáng kiến trong ngành nông nghiệp thu lượm những giá trị gia tăng cho mình".

Các đề xuất nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch cũng được thẳng thắn nêu lên tại diễn đàn. Theo đó, Nhà nước cần có chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi giúp nông dân và doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại vào sản xuất thay cho các hình thức canh tác truyền thống; phổ biến rộng rãi các kiến thức về sản xuất nông nghiệp hiện đại nhằm giảm bớt lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường trong nước và xuất khẩu; có chính sách tạo hỗ trợ vốn hoạc thiết bị, công nghệ cho các mô hình sản xuấ hữu cơ hoặc công nghệ nhằm tạo tiền đề khuyến khích phát triển theo xu hướng chung của thế giới...

Hồ Hường

>>Tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Sử dụng đất đai theo tín hiệu thị trường

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp cần phát triển các mô hình liên kết trong nông nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.