Doanh nghiệp bức xúc vì tình trạng thanh tra, kiểm tra chống chéo

Enternews.vn Thanh tra, kiểm tra của kiểm toán nhà nước và ngành thuế còn nhiều chồng chéo khiến doanh nghiệp bức xúc vì ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018

Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018

Tại chương trình hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức tại TP.HCM, một số doanh nghiệp nêu ý kiến về tình trạng chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm tra.

Ông Trần Ngọc Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi cho biết: vấn đề thanh tra kiểm tra, công tác kiểm toán của cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp hiện nay vẫn còn tình trạng chống chéo. Cụ thể năm 2017 Chính phủ đã có Chỉ thị số 20 nhằm chấn chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra nhưng hiện nay vẫn còn nhiều chồng chéo.

Ông Phương dẫn chứng, công ty Đường Quảng Ngãi là công ty đại chúng với 100% vốn tư nhân và đã cổ phần hóa từ năm 2006. Qua suốt 10 năm kiểm toán không đặt vấn đề đối chiếu, kiểm tra tuy nhiên những năm gần đây từ năm 2016 đến nay kiểm toán nhà nước đều vào đối chiếu số liệu với thanh tra thuế. Khi kiểm toán đã vào doanh nghiệp đối chiếu thuế thì nó liên quan đến toàn bộ hoạt động tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp. Sự việc này kéo dài trong 3 năm liên tục gây bức xúc trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Phương, một điều quan trọng là có những nội dung mà thanh tra thuế đã thực hiện rồi mà kiểm toán vẫn tiếp tục làm. Có những nội dung mà kiểm toán năm trước đó đã làm rồi những kiểm toán năm sau vẫn làm tiếp. Ví dụ như năm 2017 một đoàn kiểm toán vào kiểm tra nhưng đến năm 2018 thì kiểm toán của đoàn sau vẫn làm trùng lặp với nội dung trước. 

Ông Phương cũng trình bày thêm một vấn đề hiện nay đang tồn tại là kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên đề về vấn đề đất đai của các doanh nghiệp cổ phần hóa. Thực hiện điều này thì có thể được nhưng nên thực hiện đối với các doanh nghiệp cổ phần hóa gần đây chứ đối với các doanh nghiệp đã cổ phần hóa từ lâu điều này sẽ không phù hợp. Đơn cử như đường Quảng Ngãi cổ phần hóa từ năm 2005 thế nhưng vẫn có trong danh sách thực hiện kiểm toán. 

Ông Trần Ngọc Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi nêu ý kiến

Ông Trần Ngọc Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi nêu ý kiến

Trả lời về kiến nghị này của doanh nghiệp, ông Cao Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính, cho biết hoàn toàn nhất trí với kiến nghị của doanh nghiệp. Theo ông Tuấn, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị, Bộ Tài chính đã giao cho thanh tra trong ngành tài chính làm sao để không có thanh tra chồng chéo. 

Cũng theo ông Tuấn, Tổng cục thuế ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp sẽ tiếp tục rà soát làm sao để thực hiện minh bạch đồng thời mong không chỉ có công ty đường Quảng Ngãi mà các công ty khác cũng rà soát để có tham gia góp ý kiến về hoạt động của ngành thuế. Điều này để xử lý tránh chống chéo trong công tác thanh tra kiểm tra.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp bức xúc vì tình trạng thanh tra, kiểm tra chống chéo tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.