Doanh nghiệp bớt căng chi phí mua ngoại tệ

Enternews.vn Trong hơn 1 tuần trở lại đây, tỷ giá VN/USD đã có những biến động theo chiều hướng điều chỉnh giảm, giúp doanh nghiệp bớt căng chi phí mua ngoại tệ.

 Doanh nghiệp năm nay sẽ không phải căng thẳng lo chuyện tỷ giá tăng cao.

Doanh nghiệp năm nay sẽ không phải căng thẳng lo chuyện tỷ giá tăng cao.

Dấu mốc điều chỉnh rõ rệt bắt từ đầu giờ chiều ngày 23/11/2020, NHNN Việt Nam đã niêm yết tỷ giá USD/VND mua vào ở mức 23.125, giảm 50 điểm so với mức 23.175 đã được giữ ổn định trong gần 1 năm vừa qua. Như vậy, NHNN đã có tổng cộng 4 lần giảm tỷ giá USD/VND mua vào kể từ năm 2015 đến nay.

Tỷ giá được dự báo sẽ đi ngang hoặc có sự giảm nhẹ cuối năm nay. Cơ sở của nhận định này dựa trên CPI chỉ giảm rất nhẹ và đang thể hiện tín hiệu phục hồi trong đầu tháng 12. Xuất siêu ước tính kỷ lục 20,1 tỷ USD, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Kiều hối có thể vượt 15,7 tỷ USD (thấp hơn 1,1 tỷ so với 2019). Theo đó, lượng USD dồi dào sẽ giúp NHNN tiếp tục giữ chính sách tỷ giá thấp, đảm bảo chính sách tỷ giá linh hoạt và không bao giờ sử dụng tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong giao dịch thương mại quốc tế.

ty

Tỷ giá USD/VND có thể giảm trở lại quanh tỷ giá mua vào 23.125 trước dịp Tết nguyên đán (đầu tháng 2/2021).

TS. Huỳnh Trung Minh, chuyên gia ngân hàng, cho rằng tỷ giá USDVND có thể duy trì xu hướng đi ngang/tăng nhẹ trong giai đoạn tháng 12/2020, dao động trong khoảng 23.140-23.170 đồng/USD do một lượng lớn ngoại tệ đã bị hút về NHNN trong thời gian vừa qua và cân đối cung – cầu ngoại tệ có thể giảm bớt trạng thái dồi dào trong giai đoạn cuối năm Dương lịch khi nhu cầu ngoại tệ phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng & chuyển lợi nhuận về nước gia tăng.

Tuy nhiên, tỷ giá có thể giảm trở lại quanh tỷ giá mua vào 23.125 trước dịp Tết nguyên đán (đầu tháng 2/2021) khi nguồn cung được bổ sung từ dòng kiều hối & giải ngân ngoại tệ của doanh nghiệp, cá nhân để chi tiêu trong dịp lễ lớn nhất của năm – Tết nguyên đán. Do đó, doanh nghiệp năm nay sẽ không phải căng thẳng lo chuyện tỷ giá tăng cao, tăng chi phí mua ngoại tệ trả nợ đáo hạn cuối năm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp bớt căng chi phí mua ngoại tệ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích