Doanh nghiệp ASEAN có thể mất 750 tỷ USD do tấn công an ninh mạng

Enternews.vn Theo một nghiên cứu mới do Cisco ủy quyền, các công ty trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công an ninh mạng ngày càng cao.

Nguy cơ này có thể khiến những công ty hàng đầu trong khu vực có thể chịu tổn thất 750 tỷ USD theo giá trị vốn hóa thị trường hiện nay.

Nghiên cứu do công ty tư vấn A.T. Kearney tiến hành, nhấn mạnh rằng phát triển chiến lược của khu vực ASEAN, do sự mở rộng kinh tế và ứng dụng kỹ thuật số đang phát triển thúc đẩy, đưa khu vực này trở thành mục tiêu cơ bản của các cuộc tấn công mạng.

Báo cáo nghiên cứu với tựa đề An ninh mạng tại khu vực ASEAN: Kêu gọi hành động khẩn cấp, nhấn mạnh nguy cơ an ninh mạng trong khối sẽ tiếp tục leo thang khi khối ngày càng trở nên kết nối chặt chẽ hơn trên phương diện kỹ thuật số. Ưu tiên Quốc gia khác nhau và trình độ phát triển kỹ thuật số đa dạng giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN sẽ tạo ra mô hình đầu tư thiếu bài bản duy trì trong thời gian dài.

Báo cáo cho thấy, các quốc gia ASEAN đầu tư chưa thích đáng cho lĩnh vực an ninh mạng. Hiện nay, khu vực này đầu tư vào an ninh mạng ở mức trung bình cho toàn khối là 0,07% GDP mỗi năm. Ngân sách cho an ninh mạng cần tăng lên trong khoảng 0,35% đến 0,61% GDP từ năm 2017 đến năm 2025 nhằm bắt kịp với những quốc gia đầu tư cho an ninh mạng hàng đầu thế giới (dựa trên các mức độ chi tiêu trên GDP của I-xra-en). Nghiên cứu ước tính tổng ngân sách các quốc gia ASEAN dành cho an ninh mạng trong giai đoạn này là 171 tỷ USD. Sự hạn chế trong việc chia sẻ thông tin, thường do thiếu tin tưởng và minh bạch gây ra, sẽ dẫn đến những cơ chế phòng thủ mạng không chặt chẽ.

Ông Naveen Menon - Chủ tịch tập đoàn Cisco khu vực ASEAN nói: “Việc đổi mới và ứng dụng kỹ thuật số là những trụ cột chính của tăng trưởng kinh tế cho khu vực Đông Nam Á. Thành công của khối phần lớn phụ thuộc vào khả năng đánh bại các mối đe dọa mạng. An ninh mạng cần là một phần không thể thiếu của các buổi thảo luận chính sách tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức hai lần một năm, với mục đích phát triển khung chính sách thống nhất cho cả khu vực. Khối doanh nghiệp cũng cần bắt đầu xem an ninh mạng là một vấn đề của doanh nghiệp chỉ được giải quyết khi áp dụng phương pháp lấy mối đe dọa làm trung tâm nhằm xây dựng khả năng phục hồi mạng, hơn là việc xem đây đơn thuần là một vấn đề công nghệ thông tin”.

Bà Lương Thị Lệ Thủy - Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho biết: “Theo báo cáo năm 2017 do Liên minh Viễn thông Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc thực hiện, Việt Nam xếp thứ 101 trong tổng số 193 quốc gia trên bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu, giảm 25 bậc so với năm 2016. Với việc kết nối và ứng dụng kỹ thuật số ngày càng tăng, xu hướng này cần được đảo ngược. Quốc hội đã và đang thảo luận về tính cấp thiết cần ban hành luật an ninh mạng. Vấn đề này đã được đưa ra xem xét, thảo luận trong phiên họp thứ tư, kỳ họp Quốc hội khóa XIV. Tuy nhiên, các bên liên quan cần nỗ lực cùng nhau xây dựng năng lực an ninh mạng tại Việt Nam nhằm đảm bảo rằng chúng ta có thể chống lại những mối đe dọa an ninh mạng này”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp ASEAN có thể mất 750 tỷ USD do tấn công an ninh mạng tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích