Doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư tổ hợp cho 10.000 kỹ sư ở Hưng Yên

Enternews.vn Tập đoàn HCL đang khảo sát một vị trí phù hợp có diện tích từ 5 – 10 ha để xây dựng tổ hợp văn phòng, tiện ích cuộc sống, chăm sóc sức khoẻ, phục vụ 5 – 10 nghìn kỹ sư.

nhiều khả năng, HCL đang muốn tận dụng nguồn nhân lực của Việt Nam để phát triển dịch vụ công nghệ thông tin

Nhiều khả năng, HCL đang muốn tận dụng nguồn nhân lực của Việt Nam để phát triển dịch vụ công nghệ thông tin.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng với Tập đoàn Hindustan Computers Limited (HCL), Ấn Độ đến tìm hiểu đầu tư tại Hưng Yên.

Cụ thể, đại diện Tập đoàn HCL mong muốn tỉnh tạo điều kiện để Tập đoàn khảo sát một vị trí phù hợp có diện tích khoảng 5-10ha để đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng, tiện ích cuộc sống, chăm sóc sức khỏe, phục vụ người lao động tại chỗ với quy mô khoảng 5 đến 10 nghìn kỹ sư.

Tập đoàn HCL có trụ sở tại Noida, Ấn Độ. Tập đoàn có lịch sử hình thành và phát triển hơn 40 năm, hiện đang cung cấp công nghệ thông tin cho 250 doanh nghiệp và đứng trong danh sách doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất thế giới.

Năm 2015, tập đoàn trở thành nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật mướn thứ 3 thế giới. Năm 2018, tập đoàn có doanh thu đạt khoảng 8,6 tỷ USD và hiện có đội ngũ nhân sự hùng hậu với hơn 131 nghìn kỹ sư đang làm việc tại 44 quốc gia trên thế giới. Hội đồng quản trị của Tập đoàn HCL đã phê duyệt kế hoạch đầu tư dài hạn vào Việt Nam với tầm nhìn, mục tiêu đào tạo, tuyển dụng, phát triển nhân lực cho một chuỗi trung tâm kỹ thuật công nghệ thông tin gồm 10 nghìn – 20 nghìn kỹ sư trên toàn bộ Việt Nam.

Trước đó, HCL cũng đã ngỏ ý muốn thành lập một trung tâm công nghệ ở TP.HCM với vốn đầu tư lên đến 650 triệu USD với số lượng kỹ sư lên đến 10.000 người trong 5 năm tới.

Ông Sanjay Gupta, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược mạng lưới hoạt động của HCL lúc đó lúc đó nói rằng khi nghiên cứu kỹ về kinh tế  vĩ mô cũng như chính sách của Việt Nam trong thời gian qua, tập đoàn nhận thấy Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để đầu tư. Trong đó, TP.HCM là trung tâm giáo dục, đào tạo có ưu thế về nguồn lực nhân sự. Ông Sanjay Gupta nói rằng nếu thuận lợi kế hoạch sẽ được thông qua vào tháng 7/2019 và dự án có thể được triển khai trong quý IV năm nay.

Cũng theo ông, thì TP.HCM là trung tâm giáo dục, đào tạo có rất nhiều ưu thế nguồn lực nhân sự, và do đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để Tập đoàn quyết định đầu tư vào TP.HCM.

Như vậy, nhiều khả năng, HCL đang muốn tận dụng nguồn nhân lực của Việt Nam để phát triển dịch vụ công nghệ thông tin. Ấn Độ hiện là thị trường gia công phần mềm thuộc diện lớn nhất thế giới. Ấn Độ đã từng là bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong phát triển dịch vụ gia công phần mềm.

Đầu tư vào Việt Nam, theo ông Sanjay Gupta không phải vì chi phí lao động giá rẻ. Thay vào đó, HCL nhìn thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam giống như cách mà Ấn Độ đã khiến bùng nổ IT cách đây một thập kỷ. Sự phát triển thị trường và đội ngũ kỹ sư trẻ Việt Nam chứa đựng nhiều điều hấp dẫn với doanh nghiệp này. Mặt khác, HCL cũng đánh giá cao những chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư tổ hợp cho 10.000 kỹ sư ở Hưng Yên tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.