Đổ trộm, chôn lấp rác thải trái phép tại Hải Dương: Doanh nghiệp có vô can?

Enternews.vn Hàng nghìn tấn chất thải, rác thải được chôn lấp, đổ trộm trên khu đất được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt dự án của Công ty TNHH HT Long Thành, doanh nghiệp khẳng định mình vô can.

Trao đổi với PV báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lương Việt Thành – Giám đốc Công ty TNHH HT Long Thành cho biết, khu đất bị đổ chất thải dưới chân đê cầu Lai Vu đã được UBND tỉnh phê duyệt để doanh nghiệp thực hiện dự án bến thủy nội địa và bãi kinh doanh vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, công ty ông không liên quan đến việc chôn lấp, đổ chất thải tại đó. Việc này là do người khác làm.

"Số rác đó là của một người chuyên thu mua phế liệu. Họ cho chở về đây để phân loại. Hiện tôi đã cấm các xe như thế vào khu đất của mình. Sự việc này đã được doanh nghiệp kiến nghị lên chính quyền để làm rõ" - ông Thành cho hay.

Hố được đào để chôn lấp rác thải, chất thải

Hố được đào để chôn lấp rác thải, chất thải

Quá trình tìm hiểu về hồ sơ của Công ty Long Thành, chúng tôi được biết ngoài kinh doanh kho bãi, lưu giữ hàng hóa… doanh nghiệp này còn đăng ký thêm ngành nghề: thu gom rác thải không độc hải, thu gom rác thải độc hại, xử lý và tiêu hủy rác thải độc hại… Hơn nữa, trong một thời gian dài, có xuất hiện các đối tượng lạ mặt thường xuyên cho xe tải chở rác thải, chất thải, vừa phân loại lại còn đào hố chôn mà doanh nghiệp nói vô can, không biết thì quả là hết sức vô lý.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công ty luật Bạch Đằng Giang, đoàn luật sư Hải Phòng, hành vi xả thải ra môi trường mà chưa qua xử lý không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân mà còn là hành vi bất hợp pháp và tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý về hình sự.

"Theo đó, tại Điều 235 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội gây ô nhiễm môi trường đã nâng mức phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng và nâng mức phạt tù từ 1 - 5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp nghiêm trọng thì có thể bị phạt tiền từ 1 - 3 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 3 - 7 năm. Đặc biệt, đối với pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại điều này bị phạt tiền từ 1 - 10 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp phải có biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu; Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường theo định mức; Buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính" – luật sư Thuận cho biết.

Như báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, Hải Dương vừa phát hiện một vụ chôn lấp rác thải, chất thải tại chân đê cầu Lai Vu. Khu đất diễn ra việc chôn chất thải lâu nay đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt để thực hiện dự án bến thủy nội địa và bãi kinh doanh vật liệu xây dựng của công ty TNHH HT Long Thành.

Ngày 6/2, Đội cảnh sát kinh tế, Công an TP Hải Dương đã vào cuộc kiểm tra và bắt quả tang xe ô tô BKS 34C-019.75 do Vũ Văn Hưng, trú tại TP Hải Dương điều khiển đang đổ trộm 1.750kg chất thải rắn như nhựa phế liệu, vải vụn... tại khu đất trên. Công an TP Hải Dương đã lập biên bản xử phạt 7,5 triệu đồng với hành vi đổ chất thải rắn trái phép của đối tượng Hưng.

Hiện sự việc đang được Công an TP Hải Dương hoàn tất hồ sơ, mở rộng điều tra.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đổ trộm, chôn lấp rác thải trái phép tại Hải Dương: Doanh nghiệp có vô can? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích