Đo sức khoẻ doanh nghiệp qua Business Indexing

Enternews.vn Lễ công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 diễn ra ngày 01/12/2018 tại Hội trường lớn, Tòa nhà VCCI – Số 09 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Không chỉ là thước đo “sức khoẻ”, đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp thông qua Chỉ số kinh doanh (Business Indexing) còn giúp các đối tác, các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư, đặc biệt là các cổ đông ra quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả. Để trợ giúp phát triển doanh nghiệp một cách thiết thực và hữu hiệu, Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (INBUS) thuộc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (DĐDN) thuộc Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), phối hợp triển khai Chương trình Đánh giá Tín nhiệm Doanh nghiệp thông qua Chỉ số kinh doanh (Business Indexing).

Đa chiều

Chỉ số kinh doanh là tài liệu do Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (INBUS) biên soạn dưới hình thức báo cáo thường niên nhằm cung cấp cho các nhà nghiên cứu, quản lý, phân tích và đầu tư những thông tin cơ bản về hoạt động của doanh nghiệp thuộc các ngành, các lĩnh vực khác nhau trong một năm và những thay đổi đạt được so với năm trước.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp: Chúng tôi lựa chọn doanh nghiệp niêm yết làm cơ sở để nghiên cứu vì thị trường chứng khoán (TTCK) luôn được nhiều nhà nghiên cứu coi là phong vũ biểu của nền kinh tế. Số liệu “chiết xuất” từ các báo cáo tài chính của doanh nghiệp vào cuối năm luôn là nguồn thông tin đáng tin cậy đối với các nhà đầu tư, các nhà nghiên cứu và phân tích tài chính, kinh tế.

Nghiên cứu có thể cho biết một số đặc điểm về tình trạng năng lực hoạt động tài chính ngành thông qua 6 nhóm chỉ số tài chính chủ yếu và sự biến động về năng lực hoạt động tài chính của 32 ngành được xem xét. Thông tin về ngành có thể cung cấp cho cho các nhà nghiên cứu, phân tích, hoạch định một cái nhìn tổng thể về tình trạng các ngành qua 1 năm, thông qua các chỉ số năng lực tài chính cơ bản.

Lễ công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 diễn ra ngày 01 tháng 12 năm 2018 tại Hội trường lớn, Tòa nhà VCCI – Số 09 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Nghiên cứu cho biết tình trạng biến động của từng ngành về số lượng, năng lực hoạt động tài chính của ngành và các doanh nghiệp trong từng ngành. Những thông tin như những thay đổi về số lượng doanh nghiệp; danh sách doanh nghiệp đạt các chỉ số tốt nhất trong ngành; tình trạng cải thiện năng lực hoạt động tài chính của các doanh nghiệp trong ngành... là những điểm nhấn trong báo cáo.

Đặc biệt, nghiên cứu cho biết tình trạng hoạt động tài chính của từng doanh nghiệp trong mỗi ngành, hiệu lực của những nỗ lực và các biện pháp quản lý thể hiện qua những thay đổi của 21 chỉ số tài chính cơ bản và vị thế của doanh nghiệp so với các doanh nghiệp niêm yếu trong và khác ngành. Những thông tin về doanh nghiệp không chỉ hữu ích đối với doanh nghiệp từ góc nhìn hệ thống, mà còn hữu ích như những “tiêu chí định chuẩn” cho các doanh nghiệp khác trong việc xác định năng lực vốn hóa thị trường, quản lý tài chính, huy động vốn đầu tư, kết nối kinh doanh.

Theo mục tiêu của Chính phủ đề ra đến năm 2020 vốn hoá thị trường chứng khoán đạt 70% GDP, nhưng mục tiêu này đã được cán đích vào cuối năm 2017. Đáng chú ý đã có nhiều doanh nghiệp vốn hoá trên 1 tỷ USD. Đặc biệt có một nhóm doanh nghiệp vượt và chạm ngưỡng 10 tỷ USD như PV GAS, Vinamilk, Vietcombank...

Đo “sức khoẻ” doanh nghiệp

TS Hà Minh Tuân cho rằng: Bộ chỉ số là công cụ hữu ích. Thứ nhất về tính mới, tính hội nhập và tính hiệu quả của bộ công cụ. Theo theo phương pháp truyền thống thường nghiên cứu về dữ liệu thứ cấp, đánh giá trên phương diện tài chính. Phương pháp này mang tính phiến diện, chưa lột tả hết được năng lực cũng như tiềm lực của doanh nghiệp. Trong khi đó bộ Chỉ số kinh doanh đánh giá toàn diện năng lực quản trị, năng lực kỹ thuật, công nghệ, bán hàng, nhân lực, sức mạnh tổ chức, tài chính. Quan trọng hơn, kết quả có thể được áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, cho nhà hoạch định chính sách ở cấp trung ương, cấp tỉnh để có chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cho các đơn vị tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, cho trực tiếp doanh nghiệp... Bộ công cụ giống như phiếu kiểm tra sức khoẻ để biết được mạnh điểm nào, yếu điểm nào để có thể điều chính chiến lược phát triển kinh doanh của mình. Thậm chí có thể dùng cho các nhà đầu tư, các ngân hàng, cho các doanh nghiệp đối tác nước ngoài.

Bởi vậy, kết quả phân tích, đánh giá và xếp hạng doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp nắm được tình hình “sức khỏe” của mình, qua đó khắc phục hạn chế, triển khai các giải pháp phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là kết quả thẩm định năng lực doanh nghiệp giúp các đối tác, các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư, đặc biệt là các cổ đông ra quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đo sức khoẻ doanh nghiệp qua Business Indexing tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích