Đo lường sự tác động đại dịch với doanh nghiệp

Enternews.vn Có đến 93,9% các doanh nghiệp cho biết, dịch COVID-19 có tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Số lượng doanh nghiệp dừng hoạt động, phá sản sẽ tăng nhanh nếu dịch bệnh không được khống chế.

p/39,3% doanh nghiệp phá sản nếu dịch kéo dài hết năm 2020.

39,3% doanh nghiệp phá sản nếu dịch kéo dài hết năm 2020.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân vừa công bố Báo cáo tác động dịch COVID-19 dựa trên kết quả điều tra doanh nghiệp để dự báo tác động của đại dịch đến nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

Theo kết quả nghiên cứu, nếu dịch COVID-19 kéo dài đến hết tháng 4/2020, 49,2% doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh; 31,9% cắt giảm qui mô sản xuất; có 18,1% phải tạm dừng hoạt động.

Tuy nhiên, nếu dịch kéo dài đến hết tháng 6/2020, chỉ còn 14,9% doanh nghiệp duy trì được hoạt động; 46,6% doanh nghiệp tiếp tục cắt giảm qui mô; 32,4% sẽ tạm dừng hoạt động và 6,1% doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản. Tỷ lệ doanh nghiệp có khả năng phá sản sẽ tăng cao, đến mức 19,3% nếu dịch kéo dài đến hết tháng 9/2020 và 39,3% nếu dịch kéo dài đến hết năm nay.

Theo PGS.TS. Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, để khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra, thứ nhất là tập trung toàn bộ nguồn lực vào trong đầu tư phòng chống dịch. Đây giải pháp trọng tâm, phòng chống dịch càng nhanh, thì càng có cơ hội cho nền kinh tế sớm phục hồi. Thứ hai, tập trung giảm bớt khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là các khoản đóng góp, những chi phí đang tạo ra những gánh nặng doanh nghiệp, ví dụ như thuế, phí, chi phí trực tiếp khác, để làm sao doanh nghiệp vẫn tiếp tục duy trì nhưng không phải chịu những gánh nặng này.

Thực tế, để đối phó với những khó khăn do tác động của đại dịch, các doanh nghiệp đã có các giải pháp. 65,5% doanh nghiệp thực hiện cắt giảm chi phí hoạt động thường xuyên; 35,3% doanh nghiệp phải cắt giảm lao động; 34,0% phải cắt giảm lương lao động và 34,5% doanh nghiệp đã phải cho lao động nghỉ không lương.

Tuy nhiên, PGS.TS Tô Trung Thành - Đại học Kinh tế Quốc dân đánh giá, một trong những nền tảng của nền kinh tế có thể nhìn thấy được chính là năng suất lao động của Việt Nam hiện giờ đang ở mức thấp và ngày càng tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Các động lực để tăng trưởng năng suất gần như cạn kiệt. Do đó, giai đoạn sắp tới, các doanh nghiệp sẽ buộc phải cải thiện mạnh mẽ năng suất lao động, gia tăng sự phát triển bền vững của nền kinh tế để chống đỡ các cú sốc từ bên ngoài.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đo lường sự tác động đại dịch với doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích