DNT VN: Vị thế cao hơn, trách nhiệm lớn hơn

Enternews.vn (DĐDN) - Sau 20 năm, hoạt động của Hội và phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam (DNT VN) đã góp phần tạo nên thế hệ doanh nhân mới có khát vọng, hoài bão, tri thức, có trí tuệ. Họ đã và đang là những hạt nhân đi đầu trong cộng đồng DN, doanh nhân VN...

(DĐDN) - Sau 20 năm, hoạt động của Hội và phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam (DNT VN) đã góp phần tạo nên thế hệ doanh nhân mới có khát vọng, hoài bão, tri thức, có trí tuệ. Họ đã và đang là những hạt nhân đi đầu trong cộng đồng DN, doanh nhân VN, nắm giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt trong các DN lớn của quốc gia, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đối thoại chính sách là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội DNT VN

Trao đổi với DĐDN ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Hội DNT VN cho biết: Hội DNT đang phải đặt mình vào vị thế cao hơn và phải tư duy nhiều hơn nữa để không chỉ phát triển chiều rộng mà còn đi vào chiều sâu. Vị thế cao hơn đòi hỏi trách nhiệm cũng phải lớn hơn đối với đất nước.

- Là Chủ tịch Hội DNT VN nhiệm kỳ IV (2011-2014) với nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển DN bền vững, đến thời điểm này ông đánh giá như thế nào về việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra?

Phải nhìn nhận là khó khăn chung của nền kinh tế đã có ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ trọng tâm này của chúng tôi. Tuy nhiên vẫn có những khu vực thực hiện nhiệm vụ này rất tốt giúp DN hội viên có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi, liên kết với nhau.

Trong năm 2012 - 2013, Trung ương Hội DNT VN đã tổ chức các đoàn công tác khảo sát, làm việc với Hội DNT các tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Phòng, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Hà Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Vĩnh Long, Trà Vinh nhằm trao đổi, chia sẻ khó khăn và định hướng cho sự phát triển của phong trào DNT tại các địa phương này và hỗ trợ trong việc kiện toàn tổ chức, thúc đẩy hoạt động, khôi phục phong trào DNT tại các tỉnh mà hoạt động DNT đang hạn chế. Đồng thời, Trung ương Hội cũng tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về công tác Hội và giao lưu cán bộ văn phòng Hội DNT các địa phương, ngành nhằm tạo điều kiện để các cán bộ văn phòng Hội DNT các địa phương, ngành giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác văn phòng Hội, nâng cao kỹ năng trong tổ chức các hoạt động Hội. Điển hình là hoạt động của nhóm 5B (Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre) mở rộng ở miền Đông Nam Bộ. Chúng tôi vẫn kiên trì với nhiệm vụ này.

- Hội DNT VN đã chính thức trở thành hiệp hội DN đầu tiên có mạng lưới tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế, theo ông làm thế nào thúc đẩy phong trào Hội phát triển theo chiều sâu?

Đầu tàu là văn phòng TƯ Hội cần được đầu tư nhiều hơn về con người và các nguồn lực khác để có thể làm công tác chiến lược, xác định các chương trình hành động cụ thể, hữu ích và định hướng, hỗ trợ các hội địa phương, ngành thực hiện tốt các chương trình đó với mục tiêu chung là nâng cao giá trị mà hội viên được hưởng khi vào hội. Để thực hiện được điều đó, các hoạt động của tổ chức Hội phải có sự đột phá, thay đổi về chất, có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ cơ chế hoạt động dựa vào tâm huyết và sự cống hiến của bộ máy lãnh đạo chủ chốt, mang tính phong trào sang cơ chế hoạt động chuyên nghiệp, khoa học.

- Xin ông cho biết thách thức, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nhân trẻ nói riêng và phong trào Hội DNT VN nói chung trong thời gian tới?

Bức tranh chung của nền kinh tế nước nhà luôn có những sắc màu của DNT VN.

Theo tôi đó là nhân sự. Phong trào rất cần nhân sự giỏi, tâm huyết, có tầm nhìn rộng để đưa phong trào hội tiến xa hơn. Trong từng DN hội viên thì yếu tố nhân sự, nhất là nhân sự giữ các vị trí quyết định chiến lược, cũng quyết định sự thành hay bại của DN ấy.

- Qua 4 nhiệm kỳ, Hội DNT VN đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giới doanh nhân trẻ và xã hội quan tâm ghi nhận. Các hoạt động của Hội DNT VN đã góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ đối với tương lai của đất nước, khơi dậy ý chí và khát vọng lập nghiệp, làm giàu bằng con đường chính đáng của thế hệ thanh niên thời kỳ đổi mới và hội nhập. Hội DNT VN sẽ làm gì để tiếp tục phát huy vai trò xung kích trên “mặt trận kinh tế”?

Chúng tôi vẫn đang tích cực làm công việc của mình chứ không chờ đợi. Càng lúc tình hình càng đòi hỏi sự hội nhập cao hơn của DNT VN vào thị trường khu vực và quốc tế. Hội DNT VN đang là tiếng nói đại diện cộng đồng DNT VN trong khối ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Cùng với các hội DNT quốc gia khác trong khối ASEAN chúng tôi đang chuẩn bị cho ra đời Hội DNT ASEAN, tổ chức đại diện cho toàn bộ doanh nhân trẻ ASEAN. Việc này sẽ gắn với sự hình thành của AEC (Cộng đồng kinh tế ASEAN) vào cuối năm 2015.

Tuổi 20 buộc Hội chúng tôi phải đặt mình ở vào vị thế cao hơn, chúng tôi phải tư duy hơn nữa để Hội không chỉ phát triển chiều rộng mà còn đi vào chiều sâu. Là một tổ chức quốc gia, chúng tôi còn có trách nhiệm đóng góp tiếng nói, ý tưởng và giải pháp để doanh nhân nói chung và DNT nói riêng thật sự có cơ hội phát triển ổn định, bền vững. Bức tranh chung của nền kinh tế nước nhà luôn có những sắc màu của DNT VN. Trách nhiệm của Hội không chỉ hướng tới tương lai, còn nằm ở việc giữ được những sắc màu đó luôn tươi trẻ, lạc quan. Chúng tôi coi đây là trách nhiệm quốc gia của mình và sẽ phối hợp thật tốt với Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng khác để khẳng định vai trò của DNT VN.

- Xin cảm ơn ông!

Chặng đường 20 năm

* Từ một số câu lạc bộ hình thành tại TP HCM và Hà Nội vào năm 1992 – 1993 và đặc biệt là sự hình thành của CLB DNT VN (tổ chức tiền thân của Hội DNT VN ngày nay) vào năm 1993, với tinh thần tự nguyện, sự gắn kết của các hội viên và các thế hệ cán bộ lãnh đạo Hội tâm huyết, Hội DNT đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành tổ chức xã hội nghề nghiệp hàng đầu trên cả nước, có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của VN, là cầu nối quan trọng đưa các chủ trương của Đảng, Nhà nước và Đoàn thanh niên đến với cộng đồng DNT. Trong suốt 20 năm, Hội DNT VN đã thực hiện tốt sứ mạng đoàn kết, tập hợp đội ngũ DNT  xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế đất nước.

* Tính đến năm 2013, Hội đã thiết lập được mạng lưới 63/63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế với trên 9.000 hội viên. Đa số các hội địa phương đã thành lập được Văn phòng thường trực với hơn 200 cán bộ chuyên trách làm việc tại các văn phòng Hội DNT địa phương, ngành. Các DN hội viên đang tạo việc làm cho trên 2,5 triệu người, tổng doanh thu hàng năm đạt trên 25 tỉ USD.

* Các hoạt động của Hội DNT VN đã góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ đối với tương lai của đất nước, khơi dậy ý chí và khát vọng lập nghiệp, làm giàu bằng con đường chính đáng của thế hệ thanh niên thời kỳ đổi mới và hội nhập. Có thể kể đến các hoạt động chính như Giải thưởng Sao Đỏ, khởi động vào năm 1999, cho đến nay đã được trao cho 67 doanh nhân trẻ tiêu biểu. Bên cạnh đó, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt sau 10 năm đã trở thành giải thưởng uy tín hàng đầu dành cho thương hiệu đầu tiên ở VN hướng đến các tiêu chí cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

* Năm 2010, Hội DNT VN giữ vị trí đồng chủ tịch Diễn đàn DNT ASEAN + Trung Quốc. Tháng 10/2011, tại Thủ đô Hà Nội, Hội đã đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn doanh nhân trẻ ASEAN + Trung Quốc lần thứ IV với sự tham gia của 250 đại biểu doanh nhân trẻ đến từ các nước ASEAN - Trung Quốc. Sự kiện này đã mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác lâu dài cho doanh nhân trẻ các nước ASEAN - Trung Quốc cũng như sự phát triển bền vững của Hội.

* Không chỉ khẳng định vị trí, vai trò trong phát triển kinh tế của đất nước, Hội DNT VN còn tích cực tham gia công tác xã hội, hướng về cộng đồng như chương trình Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ nhằm phát hiện, bồi dưỡng phát triển các tài năng trẻ trong kinh doanh; tham gia công tác xóa đói giảm nghèo, cứu trợ người dân bị thiên tai, bão lũ.

Phan Nam thực hiện


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DNT VN: Vị thế cao hơn, trách nhiệm lớn hơn tại chuyên mục Sao vàng Đất Việt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích