DNNVV sẽ được cung cấp miễn phí hóa đơn điện tử

Enternews.vn Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đang xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về hóa đơn điện tử sửa đổi. Dự kiến Nghị định này sẽ được Chính phủ ký ban hành cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Mặc dù đã đem lại những kết quả tích cực, song hành lang pháp lý hiện hành về hoá đơn (Nghị định số 51/2010 và Nghị định 04/2014 về hoá đơn) sau 7 năm, nhiều quy định đã bộc lộ những hạn chế, không còn phù hợp. 

p/Sử dụng hóa đơn điện tử, DN không mất nhiều chi phí thời gian đăng ký mua hóa đơn với cơ quan Thuế. Ảnh: Thu Hằng

Sử dụng hóa đơn điện tử, DN không mất nhiều chi phí thời gian đăng ký mua hóa đơn với cơ quan Thuế. Ảnh: Thu Hằng

Những quy định về in, phát hành, sử dụng hóa đơn được xây dựng chủ yếu để áp dụng quản lý đối với hóa đơn giấy đã không còn phù hợp trong bối cảnh triển khai thủ tục hành chính điện tử.

Tiến tới xóa nạn mua bán hóa đơn

Theo đó, 2 nghị định: Nghị định số 51/2010 và Nghị định 04/2014 về hoá đơn chưa tạo điều kiện pháp lý đầy đủ cho việc triển khai rộng rãi hóa đơn điện tử trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, việc sử dụng hoá đơn giấy phổ biến đã tạo kẽ hở để một số đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, để thành lập nhiều doanh nghiệp, hoặc mua lại doanh nghiêp nhằm mua bán hoá đơn và gian lận tiền hoàn thuế. Chính vì vậy, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đang xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về hóa đơn điện tử sửa đổi. Dự kiến Nghị định này sẽ được Chính phủ ký ban hành cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

  Hóa đơn điện tử miễn phí cũng sẽ được cấp cho các hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 3 tỷ đồng trở lên trong thời gian 12 tháng.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, với mục tiêu lớn nhất là áp dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, dự thảo Nghị định về hóa đơn điện tử quy định người bán hàng hóa dịch vụ là doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử. Trong đó, các doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực điện, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, nước sạch tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, thương mại điện tử, siêu thị… thì được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế (trừ trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Đối với các tổ chức kinh tế còn lại, doanh nghiệp thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Nhiều đối tượng được hỗ trợ miễn phí

Dự thảo nghị định cũng quy định, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có doanh thu năm liền trước liền kề từ 1 tỷ đồng trở lên cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt có kết nối với ngân hàng.

Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, nhưng có yêu cầu thì được sử dụng theo quy định. Đối với hộ, cá nhân kinh doanh không có đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để tự khởi tạo hóa đơn điện tử, nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng thì được cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực theo từng lần phát sinh và phải khai, nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Để khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định, Tổng cục Thuế sẽ cung cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực không thu tiền đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thực hiện chương trình khởi nghiệp theo quy định của pháp luật về đầu tư, hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập cũng sẽ được cung cấp hóa đơn điện tử.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DNNVV sẽ được cung cấp miễn phí hóa đơn điện tử tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích