[DNNN TRONG “BÃO” COVID-19] Nếu kéo dài, khó khăn sẽ “đổ ập” xuống TKV

Enternews.vn Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, do tác động của dịch COVID-19 đã làm doanh thu khoáng sản của tập đoàn giảm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Trong trường hợp dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài, dự kiến than xuất khẩu của TKV giảm khoảng 300.000 tấn so với kế hoạch năm, doanh thu cả năm có thể giảm khoảng 1.875 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2020, trong đó doanh thu than cả năm có thể giảm 1.007 tỷ đồng.

Dịch COVID-19 ngành than gặp khó cả khâu sản xuất, tiêu thụ, xuất nhập khẩu và công tác triển khai các dự án đầu tư.

Dịch COVID-19 khiến ngành than gặp khó từ khâu sản xuất, tiêu thụ, xuất nhập khẩu đến công tác triển khai các dự án đầu tư.

Theo ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), ngành than gặp khó cả khâu sản xuất, tiêu thụ, xuất nhập khẩu và công tác triển khai các dự án đầu tư.Trong đó, hoạt động sản xuất than, có thể bị gián đoạn trong thời gian dài do thiếu nguồn cung cấp nguyên nhiên vật liệu và nguồn nhân lực.

Dịch COVID-19 dẫn đến các nhà máy xi măng giảm công suất, do nhiều thị trường tiêu thụ đã có sự kiểm soát gắt gao hơn đối với hàng hóa và người trong quá trình xuất khẩu, đặc biệt là Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng đầu của xi măng, clinker của Việt Nam. Do đó, việc tiêu thụ than cám 3 và than cám 4 chủ yếu bán cho xi măng có thể gặp khó khăn.

Bộ Công Thương dự báo, trong trường hợp dịch COVID-19 kéo dài, khi đó các thị trường nhập khẩu chính của TKV và Tổng công ty Than Đông Bắc như Nga, Úc, Nam Phi sẽ trong tình trạng kiểm soát dịch bệnh, khiến nguồn cung cấp than nhập khẩu bị hạn chế và khan hiếm, ảnh hưởng đến công tác nhập khẩu cùa  TKV và Than Đông Bắc.

Đối với Tổng công ty Than Đông Bắc, tiêu thụ than của xi măng sẽ sụt giảm, trong trường hợp này, Than  Đông Bắc dự kiến sử dụng lượng than này pha trộn với than nhập khẩu, cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Do vậy, về cơ bản, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Than Đông Bắc  không bị ảnh hưởng lớn.

Liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, trong số các dự án của đơn vị ngành than, có 3 dự án do TKV và các đơn vị thành viên đang tổ chức thực hiện có sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc. Các dự án này đều đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

Cụ thể, Dự án đầu tư khai thác hầm lò ỏ Khe Chàm II-IV, Công ty than Hạ Long có 378 lao động là người Trung Quốc, do dịch bệnh nên các lao động này chưa thể trở lại Việt Nam. Trường hợp dịch bệnh kéo dài, tiến độ đào lò do nhà thầu Trung Quốc thực hiện sẽ chậm tiến độ so với dự kiến.

Dự án đầu tư khai thác hầm lò dưới mức 150 – Công ty Than Mạo Khê, dự kiến nhà thầu Trung Quốc sẽ triển khai thi công một số công trình của dự án vào trung tuần tháng 3 năm 2020, nhưng chắc chắn cũng bị ảnh hưởng tiến độ do dịch bệnh.

Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo cũng có 2 gói thầu thuộc dự án do chuyên gia người Trung Quốc tham gia thực hiện, trong đó có gói thầu cung cấp thiết bị và hướng dẫn lắp đặt, vận hành tổ hợp cơ giới khóa khai thác than. Hiện tại, đã hoàn thành việc cung cấp thiết bị và hướng dẫn lắp đặt, vận hành trên mặt bằng.

Theo kế hoạch, các chuyên gia của hãng cung cấp thiết bị Trung Quốc sang Việt Nam để triển khai việc hướng dẫn lắp đặt thiết bị trong lò từ tháng 2/2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh các chuyên gia tạm hoãn sang Việt Nam theo kế hoạch, do đó việc hướng dẫn, lắp đặt, vận hành không được tiến hành theo đúng kế hoạch. Trường hợp không có biện pháp khắc phục sẽ làm giảm sản lượng sản xuất của Công ty Than Núi Béo khoảng 400.000 tấn trong năm 2020.

Giải pháp được TKV và Tổng công ty Than Đông Bắc thực hiện là  linh hoạt nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị để phục vụ sản xuất than, dự trữ thiết bị, vật tư hợp lý đáp ứng nhu cầu sản xuất, tìm kiếm vật tư thay thế trong trường hợp không thể mua được từ Trung Quốc.

Chủ động tìm kiếm đối tác ký kết hợp đồng nhập khẩu than dài hạn về Việt Nam phục vụ các ngành kinh tế nhất là trong bối cảnh dự báo nhu cầu sử dụng than của thế giới giảm trong thời gian tới, giá than thế giới có thể giảm do tác dụng của dịch bệnh.

 

Đề cập đến dịch bệnh COVID-19 và hoạt động ngành than, khoáng sản, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV cho biết, dự án liên quan đến Trung Quốc là than có các dự án nhóm A, B. Nếu công nhân Trung Quốc không sang được thì buộc phải đưa công nhân Việt Nam vào làm việc thay thế.

Dự án khoáng sản Đồng ở Lào Cai đang sử dụng 100% là thiết bị Trung Quốc, lao động Trung Quốc không sang được nên không thể thi công, khai thác được. Trong khi đó, giá than nhập khẩu từ Trung Quốc tăng, thị trường Trung Quốc hiện đang hoạt động cầm chừng nên không có nhu cầu xuất-nhập khẩu; thủ tục đưa than nhập khẩu về rất phức tạp, phải thực hiện cách ly...

“Khai thác than nguyên liệu sử dụng thiết bị của Trung Quốc nên hiện không khai thác được, TKV đang nghiên cứu đưa thiết bị Việt Nam sản xuất vào thay thế thiết bị Trung Quốc, không thể chờ đợi hết dịch”, ông Chuẩn nói và cho biết, TKV đã đặt ra “kịch bản” xấu nhất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [DNNN TRONG “BÃO” COVID-19] Nếu kéo dài, khó khăn sẽ “đổ ập” xuống TKV tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích