Doanh nghiệp “vô tư” xả thải chưa xử lý

Enternews.vn Thời gian gần đây người dân tại tổ 5, đường Tân Phước Khánh 32, thuộc khu phố Khánh Lộc, phường Tân Phước Khách, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương liên tục phản ánh về việc một công ty chế biến gỗ trên địa bàn đã xả nước thải chưa qua xử lý thẳng ra môi trường.

 Ảnh 1: Đất, đá, xà bần từ Cty gỗ Xuân Cảnh đổ ra đường che lấn gần hết lối đi chung phía ngoài. Phía sau đống đất đá là cửa xả nước thải sản xuất chưa qua xử lý được ngụy trang giống như cửa xả nước thải sinh hoạt.

Ảnh 1: Đất, đá, xà bần từ Cty gỗ Xuân Cảnh đổ ra đường che lấn gần hết lối đi chung phía ngoài. Phía sau đống đất đá là cửa xả nước thải sản xuất chưa qua xử lý được ngụy trang giống như cửa xả nước thải sinh hoạt.

Qua tìm hiểu thực tế được biết nguồn nước thải xả ra từ công ty chế biến gỗ là của một công ty chuyên ngành in bao bì. Câu hỏi đặt ra, vì sao công ty sản xuất gỗ lại xả ra môi trường nước thải của ngành in? nhóm phóng viên chúng tôi đã vào cuộc điều tra làm rõ.

“Ngụy trang…”

Theo hướng dẫn của người dân, đến đường Tân Phước Khánh 32, đi vào khoảng 300 mét, đến khu vực Gò Sở quẹo tay trái sẽ thấy đường đất dẫn vào 3 dãy nhà xưởng mới xây. Tại đây có 3 nhà kho mới xây nằm liền kề nhau, cũng là công ty sản xuất kể từ ngoài vào. Đến nhà kho sau cùng cũng là Cy chế biến gỗ Xuân Cảnh sẽ thấy đất đá, xà bần đổ ngổn ngang ra đường. Vượt qua chướng ngại trên sẽ bắt gặp cửa xả nước thải chưa qua xử lý từ Cty này đổ thẳng ra môi trường.

Cửa xả nằm dưới chân tường và nằm sau cùng của vách tường cao ngăn cách Công ty gỗ Xuân Cảnh với lối đi bên ngoài. Ngay tại cửa xả phía Cty đã “ngụy trang” bằng tấm tôn trắng, để người qua lại không nhìn thấy máng nước được xây bằng bê tông kiên cố, rộng chừng 0,4 mét chứa đầy nước thải chạy dọc theo vách tường.

Cửa xả nước thải nghi của ngành in chưa qua xử lý ngay dưới chân tường Công ty gỗ Xuân Cảnh

Cửa xả nước thải nghi của ngành in chưa qua xử lý ngay dưới chân tường Công ty gỗ Xuân Cảnh

Quan sát kỹ mới thấy, cách cửa xả chừng vài mét là một con đập đắp bằng bao cát cao chừng nửa mét, cỏ đã mọc kín. Khoảng cách từ con đập đến cửa xả tạo thành một con mương khép kín có tác dụng chứa tất cả nước thải từ trong công ty chảy ra. Con đập còn có thêm tác dụng ngăn nước thải tràn ra đất người khác phía dưới, giữ nước lại cho nó tự thấm xuống lòng đất! Như vậy việc Công ty gỗ Xuân Cảnh đổ cát đá, xà bần, che lấn gần hết lối đi bên ngoài là việc làm hoàn toàn có mục đích, nhằm che chắn tầm nhìn và hạn chế sự đi lại của người ngoài?

Một người dân có mặt tại đây đã nhiệt tình cung cấp thông tin: Cửa xả nằm trong Cty sản xuất gỗ, nhưng nước thải màu xanh đen, đặc quánh. Có thể đây là nước thải của ngành in, vì có màu xanh đen đặc trưng. Bởi vì sát vách phía trước Cty gỗ Xuân Cảnh là Cty bao bì Huy Hiếu. Nếu là nước thải của ngành in chưa qua xử lý bị đổ thẳng ra môi trường thế này, thì phải nói đây là việc làm vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa xem thường pháp luật.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết: Cty bao bì Huy Hiếu cũng như các công ty in khác đều tái sử dụng nước thải theo hướng tuần hoàn để tiết kiệm chi phí. Đến khi nào nước thải không còn tuần hoàn được mới thải ra ngoài.

Vào cuộc kiểm tra, xử lý

Một chuyên viên Văn Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư cho biết: “Trường hợp DN sản xuất nằm ngoài khu công nghiệp muốn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc được phép hoạt động phải được UBND, Phòng Tài nguyên môi trường nơi DN hoạt động xác nhận phù hợp với quy hoạch và không gây ô nhiễm môi trường”.

Chủ tịch UBND phườngTân Phước Khánh, Huỳnh Thị Chính cho biết, phường đã thành lập đoàn kiểm tra. Theo bà Chính, “Đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra hoạt động thực tế tại Cty, lấy mẫu nước thải để phân tích. Đồng thời yêu cầu Cty phải thu gom nước thải sản xuất chưa qua xử lý cho vào bể chứa, thùng phuy để mang đi xử lý. Hệ thống máng nước được xúc rửa sạch và đã khô ráo, chỉ dùng để thoát nước mưa”. Tuy vậy, đại diện Cty TNHH chế biến gỗ Xuân Cảnh lại khẳng định: “Chúng tôi sẽ kiện kẻ nào nói Cty xả thải”, đồng thời nhấc máy điện thoại gọi ngay cho Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh yêu cầu các phóng viên dừng thông tin, chờ kết quả xử lý của cơ quan chức năng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp “vô tư” xả thải chưa xử lý tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích