DN thu gom “tự xử” chất thải

Enternews.vn (DĐDN) Vừa qua, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) đã phát hiện Cty TNHH Quý Tiến (ấp 6, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) dùng máy xúc san bằng chất thải rắn và chôn lấp hàng trăm m3 bùn và nước thải công nghiệp phát sinh từ một số DN trên địa bàn tỉnh.

(DĐDN) Vừa qua, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) đã phát hiện Cty TNHH Quý Tiến (ấp 6, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) dùng máy xúc san bằng chất thải rắn và chôn lấp hàng trăm m3 bùn và nước thải công nghiệp phát sinh từ một số DN trên địa bàn tỉnh.
Bụi lò thép là chất thải nguy hại nhưng do cơ quan chức năng buông lỏng việc quản lý và DN cũng “quên” nên nguồn chất thải này đang gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường. (Ảnh chụp tại Nhà máy thép Đồng Tiến - huyện Tân Thành)

Phát hiện này của C49 đã khiến dư luận đặt câu hỏi về việc bảo vệ môi trường của BR - VT, bởi Cty Quý Tiến chỉ có giấy phép hành nghề vận chuyển chất thải nguy hại (CTNH) chứ không có chức năng xử lý chất thải. Cty Quý Tiến còn là đối tác của Cty Môi trường Việt Xanh (Bình Dương) chỉ làm nhiệm vụ thu gom, rồi chuyển về nhà máy của Cty này xử lý.

Qua mặt ngành chức năng

Theo biên bản của C49 (Văn phòng 2, tại TP HCM), Cty TNHH Quý Tiến có đầy đủ hồ sơ về hoạt động môi trường như giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do UBND huyện Tân Thành cấp; Giấy phép hành nghề cũ hết hạn ngày 12/10/2012 đã được Sở TN-MT cấp lại giấy mới... Thế nhưng, tại Cty, C49 đã phát hiện khu chứa đất thải sau quá trình sàng lấy phế liệu (của Cty cổ phần thép Pomina 2) tràn ra ngoài môi trường mà không có mái che hay chống thấm. Hố chôn bùn thải có chiều sâu 1m, dài 120m và chiều ngang 60m, khối lượng đã chôn lấp khoảng 7.200 m3; để ngụy trang Cty này đã dùng máy xúc san bằng và phủ lên một lớp đất. Chất thải này có màu đen và màu xanh với mùi hôi nồng nặc…

C49 đã lấy 9 mẫu chất thải để xét nghiệm và thực hiện các thủ tục điều tra về hành vi vi phạm về môi trường của Cty Quý Tiến.

Người dân xã Tóc Tiên cho rằng, từ năm 2010, Cty Quý Tiến đã vận chuyển chất thải về đây và chôn lấp ngay trong khuôn viên nhà xưởng. Chất thải ban đầu chủ yếu là nước thải công nghiệp được vận chuyển bằng xe bồn (mỗi ngày có từ 2-3 chuyến) và thải vào bồn, sau đó chôn xuống hố và san lấp lại. Theo người dân ở đây, từ tháng 8/2012, Cty Quý Tiến có 2 xe (biển số 72C-006-90 và 72N-0967) chuyên chở bùn thải từ nhà máy dệt nhuộm ở Châu Đức, KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1. Bùn thải có màu nâu được đựng trong bao tải có trọng lượng khoảng 15kg/bao, mỗi chuyến chở từ 10-12 tấn. Mặc dù nhà xưởng của Cty Quý Tiến nằm xa nhà dân, nhưng mùi hôi bốc lên nồng nặc cả một vùng dân cư. Trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm, người dân đã phản ánh lên chính quyền và đưa ra HĐND xã nhưng đâu lại vẫn vào đó, cho đến khi Bộ Công an vào cuộc thì hành vi này mới chấm dứt.

Đổ bừa chất thải ra môi trường

Trường hợp của Cty TNHH Quý Tiến không phải là cá biệt. Từ tháng 5/2010, người dân trú tại ấp 8 thôn Thị Vải, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành đã có đơn khiếu nại gửi UBND xã về việc có 2 xe hút hầm cầu mang biển số 60M 1596 và 50H 8582 xả chất thải xuống hồ nước ngay tại khu dân cư gây mùi hôi nồng nặc. Mặc dù đã được UBND xã và các ngành liên quan nhắc nhở, nhưng các xe rút hầm cầu này vẫn tiếp tục xả chất thải. Đến tháng 7/2011, nhóm người này tiếp tục dùng 2 xe (biển số 51E-00323 và 51C 01373) đổ nước thải xuống đây… Cũng vào thời điểm đó, Công an huyện Tân Thành đã bắt quả tang xe của Cty Công trình đô thị huyện Tân Thành đổ chất thải tại khu vực hồ 44 hecta, thôn Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ. Theo phản ánh của người dân ở tổ dân cư số 3, ấp 6, xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành), trong tháng 10/2011 người dân đã ngăn chặn xe hút hầm cầu (biển số 51E-00323) đổ nước thải xuống suối Sao nằm gần Nhà máy nước Tóc Tiên cấp nước cho các KCN và dân dụng. Điều đáng chú ý là, chính chiếc xe biển số 51E-00323 đã bị phát hiện chở chất thải của liên doanh POSCO E&C SAMWHAN (KCN Phú Mỹ II) đổ xuống hồ chứa nước tại ấp 8, thôn Thị Vải, xã Mỹ Xuân. Hiện nay, chiếc xe này vẫn tiếp tục chở nước vệ sinh của nhà máy phân bón Ba Con Cò, KCN Phú Mỹ I đổ ra môi trường mà chưa bị cơ quan chức năng ngăn chặn và chủ nguồn thải vẫn ký hợp đồng vận chuyển và xử lý…

Gần đây nhất, vào đầu tháng 6/2012, qua nguồn tin từ bạn đọc, phóng viên đã điều tra và phát hiện 2 bãi xử lý xỉ thép lậu. Bãi xử lý xỉ thép này nằm dọc theo một khu đất trống với hàng đống chất thải chất cao như núi đang được gom lại, máy nghiền hoạt động trên trục đường chính của 2 xã Tóc Tiên và Phước Hòa ra thị trấn Phú Mỹ. Xe chở chất thải ngang nhiên vào ra tấp nập... nhưng không ai phát hiện và xử lý. “Nhà máy” tái chế chất thải này không có các giải pháp bảo vệ môi trường nên đã làm phát sinh bụi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực, vào mùa mưa bột xỉ chảy vào các nguồn nước xung quanh khiến người dân ở đây rất lo lắng.

Cty TNHH Quý Tiến đã san lấp hơn 7.000 m3 chất thải công nghiệp

Làm việc với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, ông Nguyễn Quý - Giám đốc Cty TNHH Quý Tiến đã thừa nhận: Cty đã thu gom và vận chuyển bùn thải trong quá trình xử lý nước thải của Nhà máy xử lý nước thải KCN Đông Xuyên và chất thải công nghiệp (đất phế) của Nhà máy thép Pomina 2 thuộc Cty cổ phần thép Pomina. Theo đó, hiện Quý Tiến đã san lấp khoảng 1.833m3 đất thải và 7.200m3 chất thải công nghiệp được chôn lấp trong khuôn viên đất phía sau xưởng lưu giữ tạm chất thải nguy hại. Hiện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã lấy 9 mẫu chất thải để xét nghiệm và thực hiện các thủ tục điều tra về hành vi vi phạm về môi trường của Cty này.

Quang Nguyễn
(Kỳ tiếp: Chủ nguồn thải liệu có vô can ?)


Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DN thu gom “tự xử” chất thải tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích