Doanh nghiệp muốn tham vấn chính sách thuế

Enternews.vn Tại cuộc khảo sát của VCCI Khánh Hòa về Thuế vừa công bố, 69% doanh nghiệp cho rằng, họ không được tham vấn các chính sách, quy trình thủ tục trong quá trình chuẩn bị trước khi ban hành.

Vừa qua, Văn phòng đại diện VCCI tại Khánh Hòa phối hợp với Cục thuế tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp về thuế và cấp nhật các chính sách mới về thuế năm 2018”.

 Quan điểm của các doanh nghiệp tại Khánh Hòa về việc ngành thuế tham vấn chính sách

Quan điểm của các doanh nghiệp tại Khánh Hòa về việc ngành thuế tham vấn chính sách

Nhiều ghi nhận tích cực

Bà Đặng Thị Thu Nguyệt, Trưởng Đại diện Văn phòng VCCI tại Khánh Hòa cho biết: Trong năm 2017, những thay đổi trong chính sách mới liên quan đến quy trình, thủ tục về thuế thời gian qua đã có tác động tích cực đến các doanh nghiệp. Cụ thể, gần 70% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng chính sách mới có tác động theo hướng rõ ràng và thuận lợi hơn so với 2016.

Tuy nhiên, hơn 30% doanh nghiệp cho là có được tham vấn về các chính sách, quy trình thủ tục trong quá trình chuẩn bị trước khi ban hành và 69% doanh nghiệp cho rằng không được tham vấn.

Về hồ sơ, thủ tục thuế: có 64,5% doanh nghiệp cho rằng đơn giản và gọn nhẹ hơn so với 2016. Đối vơi thời gian giải quyết thủ tục về thuế, có 66% doanh nghiệp cho rằng vừa phải, 12% cho rằng quá dài và phức tạp.

Nhận xét của doanh nghiệp về cán bộ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính: 90% doanh nghiệp đồng ý về thái độ văn minh, lịch sự của Cán bộ thuế; 77% đánh giá cán bộ thuế nhiệt tình giải quyết khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn đầy đủ, dễ hiểu; 80% đồng ý về tuân thủ đúng qui định, thời gian tiếp nhận; 72% về giải quyết TTHC đúng quy định, nhanh chóng, linh hoạt; 74% ý kiến đồng ý về việc không nhũng nhiễu, tiêu cực. Số % còn lại thì doanh nghiệp không đồng ý. Ngoài ra, có 21% doanh nghiệp có phát sinh gặp vướng mắc về công tác thuế.

Vẫn còn vướng mắc cần giải quyết

Cũng theo khảo sát của VCCI, các vướng mắc chung của các doanh nghiệp vẫn là hồ sơ miễn, giảm Thuế đối với hàng hóa bị thiệt hại do thiên tai còn chưa lường hết các tình huống thực tế nên doanh nghiệp còn lúng túng trong việc chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Bên cạnh đó, nộp thuế điện tử xử lý Mã OTP quá chậm, mất nhiều thời gian để nộp....

Bà Tú Anh đến từ Công ty CP Cảng Cam Ranh băn khoăn về các khoản chi cho sinh nhật, học bỗng, hiếu hỷ… nhưng bên Công ty không có hóa đơn đỏ mà chỉ có danh sách để người lao động xác nhận nên không biết có hợp lệ chưa. Ngoài ra, khoản chi trang phục cho người lao động nếu theo luật quy định thì chi bằng tiền thì mỗi người cao nhất là 5 triệu đồng/năm thì thủ tục ra sao?

Đại diện đến từ Tổng công ty Khánh Việt cho rằng, đối với hóa đơn điện tử đầu vào của doanh nghiệp thì thông tư hướng dẫn cũng có nhưng chưa có rõ ràng, rành mạch nên đề nghị Chi Cục thuế có văn bản hướng dẫn chi tiết về cách lưu trữ các chứng từ đối với hóa đơn điện tử, làm thế nào để doanh nghiệp gặp các cơ quan kiểm tra thì doanh nghiệp cung cấp các chứng từ đó rõ ràng.

Đại diện Cục Thuế Khánh Hòa đã có những giải đáp vướng mắc trực tiếp với các doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp muốn tham vấn chính sách thuế tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích