DN FDI và DNNVV sẽ không còn \"cô đơn\"

Enternews.vn (DĐDN) - Tại phiên Bế mạc Diễn đàn doanh nghiệp VBF 2016, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, ngoài những vấn đề chung, các DN và cơ quan chính phủ đã tập trung trao đổi về các giải pháp cho vấn đề kết nối các DN FDI với các DN nội địa của Việt Nam, trên cơ sở nhận thức chung rằng sự phát triển mạnh mẽ của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước là nhân tố then chốt bảo đảm sự phát triển bền vững của Việt Nam.

(DĐDN) - Tại phiên Bế mạc Diễn đàn doanh nghiệp VBF 2016, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, ngoài những vấn đề chung, các DN và cơ quan chính phủ đã tập trung trao đổi về các giải pháp cho vấn đề kết nối các DN FDI với các DN nội địa của Việt Nam, trên cơ sở nhận thức chung rằng sự phát triển mạnh mẽ của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước là nhân tố then chốt bảo đảm sự phát triển bền vững của Việt Nam.

seploc TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI (thứ 3 từ phải sang) trao đổi tại VBF 2016.

Theo ông, để khu vực tư nhân trong nước có thể lớn mạnh và kết nối được với các FDI cần một cơ chế phối hợp 3 bên – 3 chân kiềng - 3 trụ cột, ông ví von giống như điệu nhảy 3 người - hay nhóm tam ca trong một dàn nhạc phát triển.

Bài liên quan:

Cụ thể, ông Lộc cho rằng, trong cơ chế phối hợp đó thì Nhà nước là bệ đỡ, là bà mối, là người yểm trợ; Các DN FDI là các trung tâm, các hạt nhân của chuỗi liên kết; Các DN SME trong nước là các vệ tinh lan tỏa.

Để làm tốt vai trò “bệ đỡ”, Chính phủ đang triển khai tích cực một chương trình hành động đầy tham vọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân và thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước. Chúng tôi đặt trọn niềm tin vào Thủ tướng và Chính phủ.

Để làm tốt vai trò “hạt nhân”, ông Lộc đề nghị các DN FDI đề cao trách nhiệm xã hội của mình trong việc gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân trong nước. Tiếng nói của các hiệp hội doanh nghiệp ngoài nước và các nhóm công tác của VBF tại Diễn đàn này đã đều khẳng định sự sẵn sàng chia sẻ và kết nối với VCCI và cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Các bên sẽ cùng nhau xây dựng chương trình hành động báo cáo Thủ tướng Chính phủ và triển khai thực hiện. Các liên minh doanh nghiệp Việt Nam với các FDI với sự chủ trì của VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp sẽ được thành lập sớm.

Chủ tịch VCCI cho rằng, để có thể kết nối được với các DN FDI và làm tốt vai trò “vệ tinh” lan tỏa, các doanh nghiệp tư nhân trong nước cần phải nâng cấp mình lên theo các chuẩn mực toàn cầu. Doanh nghiệp không thể chỉ dồn mọi nỗ lực để hạ giá thành, để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà phải bảo đảm các quy trình sản xuất kinh doanh đạt chuẩn: phải minh bạch, phải liêm chính, thân thiện với môi trường, bảo đảm quyền lợi của người lao động, có trách nhiệm với cộng đồng và đạt các chuẩn về công nghệ và quản trị… Muốn kết nối và phát triển bền vững được thì ở bất cứ quy mô nào, doanh nghiệp cũng phải hướng tới các chuẩn mực toàn cầu đó.

“Tôi đã trao đổi với các thành viên VBF và các FDI lớn có mặt tại Việt Nam, chúng tôi đã thống nhất, sẽ có những hoạt động cụ thể hỗ trợ các SME nội địa cải thiện quản trị và sản xuất kinh doanh theo hướng đó và sẽ cố gắng chắp mối cho họ với các tập đoàn xuyên quốc gia và FDI”. Ông Lộc nói và mong các cơ quan chính phủ sẽ có những chương trình yểm trợ. Đặc biệt là các chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cũng tại Diễn đàn này năm ngoái, TS Vũ Tiến Lộc đã từng chia sẻ: “Khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước đã không lớn lên được và đang rất cô đơn. Và các FDI vẫn xa lạ như những ốc đảo trong nền kinh tế Việt”. Việt Nam đang có một cơ cấu kinh tế khập khiễng: có 2 nền kinh tế trong một nền kinh tế và mỗi nền kinh tế đi một hướng như Thủ tướng đã nêu. Sự kết hôn đã không tới trong quan hệ giữa các FDI với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.”

“Với tinh thần của một Chính phủ kiến tạo, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và với quyết tâm được dấy lên từ Diễn đàn này, tôi hy vọng rằng, các DN FDI và doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam sẽ không còn cô đơn nữa”. -  ông Lộc chia sẻ.

Quốc Anh

>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đón chào những DN coi Việt Nam là nơi chuyển giá

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DN FDI và DNNVV sẽ không còn \"cô đơn\" tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích