DMC khổ vì “đàn con”

Enternews.vn Với diễn biến đi xuống của giá dầu, CTCP Hóa phẩm Dầu khí DMC - Miền Bắc ghi nhận doanh thu thuần đạt 2,8 tỉ đồng trong quý IV, giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

DMC miền Bắc là một trong những công ty con khiến DMC mẹ bị thua lỗ.

DMC miền Bắc là một trong những công ty con khiến DMC mẹ bị thua lỗ.

Dù tổng chi phí gồm chi phí lãi vay, bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều giảm nhưng giá vốn hàng bán cao khiến công ty bị lỗ ròng 1,4 tỉ đồng so với năm 2017 lỗ 2,6 tỉ đồng. Nguyên nhân chính dẫn đến gánh nặng trong kinh doanh của Tổng công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm dầu khí - Công ty cổ phần (DMC, mã PVC, sàn HNX) là các khoản đầu tư tài chính dài hạn kém hiệu quả tại các công ty con và công ty liên kết.

Trong số 3 công ty con và 1 công ty liên kết mà Công ty DMC còn sở hữu đến thời điểm ngày 30/9/2018, chỉ có Công ty TNHH M-I Việt Nam vẫn bảo toàn được vốn đầu tư, trong khi 3 công ty còn lại đã làm hao hụt vốn đầu tư của công ty mẹ. Tại Công ty TNHH Liên doanh DMC - VTS, khoản vốn đầu tư theo giá trị gốc của DMC là gần 12,8 tỷ đồng, nhưng giá trị xác định tại thời điểm ngày 30/9/2018 chỉ còn chưa đến 3,9 tỷ đồng. Đây là một công ty liên doanh của DMC tại Lào, hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, chế biến barite, khoáng sản… 

Nhưng DMC miền Bắc mới thực sự là đứa con đáng được quan tâm hơn cả đối với công ty mẹ DMC. Vốn đầu tư theo giá trị gốc của DMC tại công ty này là hơn 33,2 tỷ đồng, song đã phải trích lập dự phòng quá nửa phần vốn, nên giá trị hợp lý chỉ còn dưới 14 tỷ đồng. Đây cũng là khoản đầu tư tài chính mà DMC phải trích lập dự phòng với giá trị lớn nhất (gần 19,3 tỷ đồng). 

Doanh thu quý III/2018 của DMC miền Bắc giảm mạnh, chỉ còn 4,8 tỷ đồng (cùng kỳ gần 7,8 tỷ đồng), doanh thu lũy kế 9 tháng đạt 22,7 tỷ đồng (cùng kỳ đạt gần 26,7 tỷ đồng). Mức lỗ quý III và 9 tháng đầu năm 2018 có giảm hơn so với năm 2017, nhưng do Công ty phải chủ động thu hẹp hoạt động. 

Trong nội dung văn bản giải trình, ông Lưu Quốc Phương, Giám đốc DMC miền Bắc cho biết, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của khách hàng trong ngành dầu khí giảm mạnh, nên Công ty phải sản xuất cầm chừng, dẫn đến lỗ ở các khoản chi phí cố định. 

Kết quả tài chính sơ lược của công ty mẹ DMC phần nào cho thấy nguyên nhân dẫn đến kinh doanh thua lỗ của toàn hệ thống DMC đến từ các công ty con. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III, DMC đã đầu tư vào các công ty con gần 117 tỷ đồng, đầu tư vào công ty liên kết 12,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị của hầu hết các khoản đầu tư đã “bốc hơi” ít nhiều so với giá trị gốc. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DMC khổ vì “đàn con” tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích