Được người Pháp xây dựng cuối thế kỷ 19 trên tuyến đường thủy từ Hải Phòng đi các tỉnh Nam Định, Quảng Ninh, Hải Dương nên chợ Sắt (Hải Phòng) nhanh chóng trở nên sầm uất và có thể sánh với các chợ Đồng Xuân (Hà Nội), Đông Ba (Huế), Bến Thành (Sài Gòn). Nhưng đó chỉ còn là quá khứ.

chợ Sắt từng là nơi rất sầm uất, đầu mối buôn bán chính từ Nam Định lên hoặc Quảng Yên (Quảng Ninh) xuống

Chợ Sắt từng là nơi rất sầm uất, đầu mối buôn bán chính từ Nam Định lên hoặc Quảng Yên (Quảng Ninh) xuống

Tháng 5/1992, chợ Sắt được xây dựng thành một trung tâm thương mại, dịch vụ 5 tầng, trở thành công trình liên doanh đầu tiên của Hải Phòng với nước ngoài (Quảng Tây, Trung Quốc), tổng vốn đầu tư 7 triệu USD. Chợ Sắt được xây dựng với 60.000m2, đủ chỗ cho 5.000 hộ kinh doanh. Một nửa chợ Sắt nhanh chóng hoàn thành vào năm 1993. Đủ 5.000 hộ đăng ký kinh doanh vào chợ, một chỗ thuê trong 15 năm có giá trị 40 cây vàng. Nhiều gia đình đã phải cầm cố nhà cửa, vay mượn để đóng tiền thuê chỗ.

Chỉ còn tầng 1 của chợ có hoạt động mua bán

Bây giờ chỉ còn tầng 1 của chợ có hoạt động mua bán

Hàng hóa vẫn được bày bán la liệt...

Hàng hóa vẫn được bày bán la liệt...

Tuy nhiên, nỗi thất vọng đến rất nhanh. Sự độc quyền của chợ biến mất, người dân có thể tự mở của hàng tại bất cứ đâu và mua được những thứ mình cần ở bất cứ nơi nào. Tiểu thương ồ ạt rút đơn để mua chỗ khác rẻ hơn, thuận lợi hơn. Chợ chỉ còn lại trên dưới 1.000 hộ, hoạt động được khoảng 3 năm thì các quầy trên tầng 2 bắt đầu ế khách rồi không còn ai bán hàng trên đó nữa.

Cả nghìn m2 tần 2 chợ Sắt bị bỏ không

Cả nghìn m2 tầng 2 chợ Sắt bị bỏ không

Tầng hai là chỗ của dân “mông loa”

Được tận dụng để "mông loa" 

Chợ Sắt Hải Phòng nổi danh một thời giờ chỉ còn một vài hộ kinh doanh đồ điện tử ngoài mặt tiền chợ còn khá đông khách ghé qua. Phía trong chợ, những quầy hàng bán buôn, bán lẻ chỉ lác đác vài khách ngó nghiêng. Cầu thang lên tầng 2 của chợ với chiếc băng chuyền máy (có lẽ là hiện đại nhất thời nó xuất hiện tại đây) thì nay nằm im phủ bụi, han gỉ. Toàn bộ tầng 2 chợ Sắt rộng mênh mông không một bóng người. Tiểu thương chợ Sắt giờ đây chỉ ngồi ngao ngán mơ “bao giờ cho đến… ngày xưa”.

Các dãy hành lang ngập trong rác và lá cây

Các dãy hành lang ngập trong rác và lá cây

Theo những bậc cầu thang bám bụi, từ tầng 3 trở lên đều rất trống trải, cảm giác rờn rợn tóc gáy. Cả tòa nhà hiu quạnh với các cánh cửa khóa kín, han gỉ và hoen ố theo thời gian. Các dãy hành lang ngập trong rác, lá cây, hình ảnh của một thời gian khá dài không có người qua lại, không có người quét dọn.

Trần nhà bong tróc...

Trần nhà bong tróc... một cảnh tượng xót xa

Được biết, tại tầng 3 đã từng có nhiều đơn vị lên đây thuê mặt bằng làm vũ trường, mở quán game, nhà hàng... nhưng đều nhanh chóng chuyển đi vì không có khách.

Cả một khu tầng 3 trước được thuê làm quán game, nhà hàng... nay đều phủ một lớp bụi dày

Cơ ngơi to lớn với "cái ruột trống rỗng" và thưa thớt người vào

Tầng 4 – nơi có nhà hàng ẩm thực Trung Hoa rất đẹp, đã từng là nơi sầm uất, nhộn nhịp nhưng nay cũng được bỏ không, để cho cây cối mọc um tùm.

Nơi đây đã từng là một nhà hàng ẩm thực Trung Hoa sầm uất

Nơi đây đã từng là một nhà hàng ẩm thực Trung Hoa sầm uất

Cả tòa nhà to đùng thế này mà hiu quạnh với các cánh cửa khóa kín, han gỉ và hoen ố theo thời gian

Cả tòa nhà hiu quạnh, xập xệ đến khó tin

cơ ngơi to lớn với cái ruột trống rỗng và thưa thớt người vào

Cơ ngơi to lớn với "cái ruột trống rỗng"...

Nhóm PV