Đỉnh lịch sử đang đợi TIP

Enternews.vn Mặc dù kết quả kinh doanh quý 3/2020 sụt giảm nhưng giá cổ phiếu Công ty CP Phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa (HoSE: TIP) tăng liên tục, tiến gần đến ngưỡng cao kỷ lục.

Trong quý 3/2020, TIP có kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là quý thứ 2 liên tiếp kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này bị giảm. Cụ thể doanh thu hợp nhất chỉ đạt 38,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 10,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 4,5% và 38,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

f

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ TIP đạt 60 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2019.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, TIP có doanh thu 145 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 60 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2019. Sự sụt giảm mạnh của lợi nhuận trong kỳ là do khoản lỗ 8,1 tỷ đồng được hoạch toàn từ công ty liên doanh liên kết. Tổng hợp 9 tháng đầu năm 2020, TIP ghi nhận khoản lỗ từ liên doanh, liên kết là 21 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ là 78 triệu đồng. Mặc dù không có thuyết trình chi tiết trong báo cáo tài chính nhưng khả năng cao là khoản lỗ này đến từ Công ty liên kết – Công ty CP cà phê Tín Nghĩa (TIP nắm giữ tỷ lệ vồn 31,6%).

Cùng với đó là đà tăng doanh thu bị chững lại do doanh thu từ mảng kinh doanh cốt lõi là bất động sản (BĐS) sụt giảm, TIP chỉ còn ghi nhận doanh thu chủ yếu từ cho thuê nhà xưởng, dịch vụ điện, nước, xử lý rác thải ở KCN Tam Phước. Điều này đã khiến cho lợi nhuận sau thuế của TIP có 2 quý sụt giảm liên tiếp so với cùng kỳ năm 2019.

Triển vọng về khả năng tăng trưởng vượt bậc doanh thu và lợi nhuận trong quý cuối cùng của năm 2020 cũng không cao khi mà các dự án kinh doanh BĐS hoặc khai thác hết phần lớn hoặc chưa thể khai thác ngay. Tuy nhiên do có nguồn thu từ dịch vụ ổn định với tỷ suất lợi nhuận gộp cao nên đối chiếu với kế hoạch doanh thu 152 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng của năm 2020 thì khả năng hoàn thành kế hoạch 2020 của TIP là trong tầm tay.

Với lợi thế của một doanh nghiệp đã có kinh nghiệm phát triển các dự án BĐS, trong các năm tiếp theo, triển vọng tăng doanh thu và lợi nhuận của TIP là rất khả quan khi TIP cùng với các công ty con, công ty liên doanh, liên kết đang triển khai hàng loạt dự án lớn ở Đồng Nai. Đầu tiên là Dự án Khu dịch vụ, thương mại, khu công nghiệp và Logistics Xã Lộ 25, huyện Thống Nhất có diện tích 249ha do TIP làm chủ đầu tư. Hiện dự án này đã cơ bản hoàn thành. Trong khi các dự án do các công ty con, công ty liên doanh, liên kết của TIP triển khai có thể kể đến như: dự án khu dân cư (KDC) núi Dong Dài đã có quy hoạch chi tiết 1/500, quy mô 156,63 ha, thuộc phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa với chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại và Xây dựng Phước Tân do TIP nắm giữ tỷ lệ 40% vốn. Tiếp theo là dự án KDC Thạnh Phú với quy mô 64,4ha do công ty con của TIP là Công ty CP Tín Khải triển khai. Hiện dự án chỉ còn vướng giải tỏa 2,7ha và đang xây dựng hạ tầng. Dự án Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Dầu Giây giai đoạn 2 với quy mô 48ha do công ty con của TIP – Công CP BĐS Thống Nhất triển khai.

Giá cổ phiếu TIP đang quay lại đỉnh lịch sử

Giá cổ phiếu TIP đang quay lại đỉnh lịch sử

Là doanh nghiệp với ngành nghề cốt lõi là bất động sản công nghiệp, TIP đang được hưởng lợi lớn từ làn sóng dịch chuyển FDI vào Việt Nam. Trong suốt thời gian qua, giá cổ phiếu của phần lớn các doanh nghiệp BĐS KCN đều tăng trưởng tích cực, kể cả cổ phiếu TIP. Sau sóng điều chỉnh lớn kéo dài trong 2 tháng  6 và 7, đã có sóng tăng giá kéo dài hơn 4 tháng, vượt qua vùng dự phóng quanh ngưỡng 30.000 đ/cp (Fibo. 161,8%). Đây có thể coi là vùng kháng cự mạnh khi giá cổ phiếu TIP đạt tới vùng này đã trải qua giai đoạn đi ngang kéo dài 4 tuần liên tiếp. Sau khi vượt được vùng 30.000đ/cp, giá cổ phiếu TIP đã có 3 tuần tăng giá liên tiếp, hiện tại giá cổ phiếu TIP đóng cửa trong ngày 2/12 ở mức 34.450đ/cp. Các chỉ số kỹ thuật tuần cho thấy, sóng tăng giá cổ phiếu TIP đang có xu hướng tiệm cận với đỉnh lịch sử 38.050 đ/cp được thiết lập vào tháng 8/2019.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đỉnh lịch sử đang đợi TIP tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích