Định danh 300 hành vi vi phạm thực thi công vụ

Enternews.vn Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý, kỷ luật đối với công chức, viên chức, người lao động trong ngành Hải quan (CBCC).

Theo đó, hơn 300 hành vi vi phạm trong thực thi công vụ của CBCC đã được định danh. Tương ứng với mỗi hành vi vi phạm đều có chế tài xử lý cụ thể như nhắc nhở, phê bình, hạ xếp loại, buộc thôi việc.

 Hải quan Bình Dương hướng dẫn doanh nghiệp khai Hải quan điện tử. Ảnh: S.T

Hải quan Bình Dương hướng dẫn doanh nghiệp khai Hải quan điện tử. Ảnh: S.T

Định danh vi phạm

Với việc ban hành Quyết định số 2799/2018 về bộ Quy chế trên, Tổng cục Hải quan được xem là cơ quan nhà nước đầu tiên xây dựng và thực hiện quy chế thực thi công vụ. Hiện nay chưa có bộ, ngành nào xây dựng và áp dụng quy chế tương tự.

Theo ông Lương Hải Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra (Tổng cục Hải quan), nội dung của Quy chế đã cụ thể hóa các quy định của pháp luật, đảm bảo thuận lợi cho việc thực hiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, kỷ cương, kỷ luật và phòng, chống tiêu cực trong ngành Hải quan, loại bỏ thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, phục vụ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Qua đó CBCC hải quan sẽ nhận thức rõ ràng hơn tính tuân thủ, chuyên nghiệp trong thực thi công vụ và những điều mà mình không được làm.

Ví dụ, Điều 20 quy định xử lý, kỷ luật đối với vi phạm về kỷ cương, kỷ luật, quy tắc ứng xử với 4 mức kỷ luật gồm: Khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức, cách chức, buộc thôi việc (Khiển trách trong trường hợp người vi phạm một trong 5 nhóm hành vi sau gây hậu quả ít nghiêm trọng như tự ý phát ngôn làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân, của ngành. Cảnh cáo đối với một trong các trường hợp như mang mặc trang phục hải quan khi ăn, uống ở hàng quán...).

Lắng nghe để chấn chỉnh

Trước đó, Tổ công tác của Thủ tướng đã chuyển 20 nhóm vấn đề phàn nàn về lực lượng Hải quan qua phản ánh của hiệp hội, doanh nghiệp. Trong đó có nhiều phản ánh về thủ tục kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh phiền hà, tốn kém thời gian và phát sinh chi phí. Các phương án cắt giảm được đưa ra nhưng chưa được áp dụng trên thực tế. Bên cạnh đó, còn tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa diễn ra ở nhiều nơi.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết 20 vấn đề này phần lớn là những vướng mắc về chính sách mà cộng đồng doanh nghiệp gửi đến hải quan, trong đó cũng không ít phản ánh về tiêu cực của cán bộ ngành này như thái độ nhũng nhiễu.

Tổng cục Hải quan cho biết việc quy định cụ thể từng hành vi sẽ giúp thực hiện kỷ cương, kỷ luật góp phần chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ công chức trong ngành. Đồng thời loại bỏ thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bộ Y tế chậm kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

Trong công văn do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng gửi trực tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cuối tháng 9 thể hiện rõ sự lo ngại về Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW). Theo đó, “Nếu các đơn vị chủ trì của Bộ Y tế không có sự tích cực, khẩn trương phối hợp với Cơ quan Thường trực (Tổng cục Hải quan) triển khai các hoạt động kết nối và triển khai các thủ tục nêu trên thì khó có tính khả thi và hoàn thành trong năm 2018 theo kế hoạch”.

Theo Kế hoạch cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 – 2020 (sau đây gọi tắt là Kế hoạch), vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, riêng năm 2018 các bộ, ngành phải kết nối 138 thủ tục vào NSW. Trong đó có không ít thủ tục được các bộ đăng ký kết nối trong quý III/2018 nhưng bị “lỡ hẹn”.

Các thủ tục NSW và ASW của Bộ Y tế liên quan đến 4 cục, vụ của bộ này chủ trì gồm: Cục Quản lý dược; Cục An toàn thực phẩm; Vụ Trang thiết bị và công trình y tế; Cục Quản lý môi trường y tế. Trong đó, thủ tục thuộc trách nhiệm của Cục Quản lý dược chủ trì chiếm số lượng nhiều nhất. Tính đến trung tuần tháng 10 sự chuyển động của Bộ Y tế là chưa nhiều và mục tiêu hoàn thành kết nối theo Kế hoạch do Thủ tướng đặt ra đối với bộ này vẫn khó khả thi.

BTMời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Định danh 300 hành vi vi phạm thực thi công vụ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích