Đình công tại nhà máy đối tác của Apple: 18 kiến nghị của 5.000 lao động sẽ được doanh nghiệp giải quyết

Enternews.vn Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam đã ra 4 thông báo giải quyết các kiến nghị về lương thưởng, trả tiền tăng ca, làm thêm giờ không thỏa đáng…

Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam có địa chỉ tại lô E, KCN Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang). Hiện, công ty có khoảng 28.000 công nhân làm việc. Đây là một trong những đối tác lắp rắp sản phẩm quan trọng của Apple tại Việt Nam.

Hàng loạt các quyền lợi không được đảm bảo, như: không được trả trợ cấp độc hại, nợ lương trong thời gian nghỉ dịch COVID-19… hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam đã ngừng việc tập thể.

Công nhân tại Luxshare – ICT đình công để phản đối các chính sách của công ty (

Công nhân tại Luxshare – ICT đình công để phản đối các chính sách của công ty (ICT)

Để giải quyết vấn đề này, ông Lee Cheng-Ju – TGĐ Công ty Luxshare - ICT, vừa phát thông báo cam kết giải quyết 18 kiến nghị, bảo đảm quyền lợi của công nhân. Đây là thông báo lần thứ 4 của Công ty Luxshare – ICT gửi các công nhân đình công phản đối chính sách lương thưởng, trả tiền tăng ca, làm thêm giờ không thỏa đáng.

Theo đó, Công ty Luxshare - ICT cam kết rà soát, thanh toán đầy đủ lương còn thiếu cho người lao động trước ngày 20/9. Bảo đảm chấm công theo đúng thời gian làm việc thực tế của người lao động. Trường hợp công nhân phải làm công việc đặc thù theo yêu cầu của công ty, phải đi sớm, về muộn thì được tính tăng ca.

Để giảm tắc đường, Công ty Luxshare - ICT tiếp tục bố trí giờ làm việc lệch giờ cho công nhân, ca ngày chia thành 2 khung giờ, từ 8h - 17h, từ 8h30 - 17h30; ca đêm chia làm 2 khung giờ, từ 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, và từ 20h30 hôm trước đến 5h30 sáng hôm sau. Công ty cam kết tính thời gian tăng ca đêm 1 giờ, thời gian tăng ca ngày 1,5 giờ, áp dụng cho toàn bộ lao động làm việc tăng ca; thực hiện đổi ca làm việc cho công nhân 1 lần/tháng. Đồng thời, cam kết áp dụng chế độ nghỉ phép đột xuất, nghỉ phép năm, cộng dồn nghỉ phép, công nhân chưa nghỉ hết phép năm được thanh toán bằng tiền mặt vào cuối năm.

Về thái độ của quản lý người nước ngoài, Công ty Luxshare - ICT đã chấn chỉnh, yêu cầu quản lý người nước ngoài phải tôn trọng người lao động. Người có lời nói và hành vi không đúng mực như mắng chửi công nhân sẽ bị điều chuyển công việc khác, hoặc buộc thôi việc, tùy theo mức độ vi phạm.

Công ty Luxshare - ICT cũng cam kết trả lương công nhân trong thời gian nghỉ do dịch COVID-19, mức trả bằng lương tối thiểu vùng 3, khu vực Bắc Giang và không trừ tiền chuyên cần, thời gian chi trả trước ngày 20/9.

Cũng liên quan tới tiền lương công nhân, kể từ ngày 1/10, công ty sẽ áp dụng cơ chế 1 tháng cho công nhân ký bảng chấm công 2 lần vào mùng 3 và 17 hàng tháng, để xác nhận số giờ tăng ca, số giờ nghỉ phép. Bảng thanh toán lương sẽ được gửi cho công nhân vào mùng 7 hàng tháng, sẽ thể hiện tất cả các khoản cộng trừ liên quan đến tiền lương.

Bên cạnh đó, Công ty Luxshare - ICT cam kết trả đủ lương cho các công nhân đã đình công trong 2 ngày 11 và 12/9…

Hàng ngàn công nhân của Công ty Luxshare - ICT đình công để đòi lương, thưởng và quyền lợi (

Hàng ngàn công nhân của Công ty Luxshare - ICT đình công để đòi lương, thưởng và quyền lợi (N.V.D)

Trước đó, sáng 11/9, 2.000 công nhân làm việc ca ngày của xưởng D1 đã tập trung đình công để đòi quyền lợi. Sự việc sau đó tạo thành hiệu ứng dây chuyền khi hoạt động đình công tiếp tục kéo dài đến ngày 12/9 với số lượng lao động tăng lên 5.000.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt để đảm bảo trật tự, an toàn của người lao động. Và Công ty Luxshare – ICT đã ra 3 thông báo để giải quyết các kiến nghị liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Sau khi nhận được thông báo và cam kết thực hiện đúng các nội dung đã thông báo với công nhân từ phía công ty, đến 15h ngày 12/9, toàn bộ công nhân công ty đã quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, sự việc dường như chưa dừng lại tại đó, vẫn còn nhiều ý kiến bất đồng của công nhân tại các xưởng C2, C3… Cụ thể, đến 20h cùng ngày, khoảng 3.000 công nhân đến làm việc ca đêm và được tuyên truyền 3 thông báo giải quyết từ công ty nhưng một số lao động không đồng ý và có xảy ra xô xát. Các công nhân kêu gọi tiếp tục tập trung người lao động để đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp.

Ngày 13/9, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Việt Yên làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo công ty và người lao động để bàn biện pháp giải quyết tranh chấp lao động tại doanh nghiệp. Phương án được các bên đưa ra đã thống nhất 18 điểm cần nêu để thông báo cho công nhân.

Hiện, phía công ty đang thực hiện thông báo cho các nhóm công nhân để họ biết được các kiến nghị đang được xem xét theo hướng hợp tác, thiện chí từ doanh nghiệp. Hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết trong sáng nay (14/9) trên cơ sở các nội dung, phương án tổ công tác của huyện, đại diện các ngành của tỉnh và phía doanh nghiệp đã thống nhất trong cuộc họp chiều 13/9.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích