Đình chỉ gần 2.300 trường hợp hưởng chính sách không đúng

Enternews.vn Theo Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, tính đến tháng 8/2018 Bộ đã đình chỉ chính sách gần 2.300 trường hợp hưởng chính sách không đúng. Bộ kiến nghị thu hồi hơn 194 tỷ đồng.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Thời gian vừa qua, việc xem xét, công nhận người có công đang tiến hành theo quy định, đặc biệt là giải quyết hồ sơ tồn đọng của người có công đang được tiến hành quyết liệt và từng bước có hiệu quả nhất định. Tổng thể thì thấy chính sách người có công đã được đảm bảo nghiêm minh, đúng, đủ, kịp thời. Cả hệ thống chính trị đều quan tâm vấn đề này. Nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương từng bước đã đưa vấn đề này trở thành văn hóa trong ứng xử.

Bộ trưởng LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung

 Bộ trưởng LĐ TB&XH Đào Ngọc Dung

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, quá trình thực hiện chính sách qua gần 70 năm qua cho thấy còn hiện tượng và có hiện tượng trục lợi chính sách. Gần đây, Bộ đã quyết liệt trong việc phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm này. Bộ và các địa phương đã phát hiện và đình chỉ thực hiện chính sách hơn 6.500 trường hợp bao gồm: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

“Kết thúc thanh tra đến tháng 8/2018 ở 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô, toàn bộ hồ sơ thương binh được lập trong giai đoạn 2015-2018 với tổng số hơn 66.000 hồ sơ. Đến nay, Bộ trưởng đã quyết định đình chỉ chính sách gần 2.300 trường hợp hưởng chính sách không đúng. Việc không đúng này không phải tất cả đều khai man, có trường hợp khai man, có trường hợp giả mạo, có trường hợp thương binh thật nhưng hồ sơ không đầy đủ thì cũng phải thực hiện tạm đình chỉ”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết, Bộ kiến nghị thu hồi hơn 194 tỷ đồng. Bộ, ngành, địa phương xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm về các chính sách người có công, nhất là xử lý về đảng, hoặc phạt hành chính. Các cơ quan chức năng cũng như tòa án đã truy tố 49 vụ, trong đó có 171 bị cáo, phạt tù 45 người, án treo 124 người.

Như vậy, bộ và các địa phương đã rất kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm. Nhiều trường hợp thực hiện sai chính sách đã tự nguyện trả lại.

Quan điểm của Bộ là không ban hành Luật Người có công. Bộ đang tiến hành các quy trình để xem xét sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Người có công với cách mạng. Thời gian tới sẽ lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm để xem xét xử lý, tổng kết phân loại các hành vi vi phạm, cách thức trục lợi phổ biến cho cán bộ để thực thi phòng ngừa. Tiếp tục thanh tra số hồ sơ thương binh còn lại, giai đoạn 2015- 2018 trong quân đội và cả nước, thanh tra toàn bộ 320.000 hồ sơ người tham gia kháng chiến hưởng chất độc hóa học và con đẻ của trường hợp này, rà soát, xử lý nghiêm, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật và niềm tin trong nhân dân.

Giảm “thông thoáng” trong việc cấp đổi thẻ căn cước công dân

Cũng trong chiều 1/11, trả lời chất vấn của đại biểu Trần Kim Yến (TPHCM) về việc người dân bị gây phiền hà khi làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân, Thượng tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, ngày 10/10/2018 Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 33 sửa đổi một số điều của Thông tư số 61/2016 quy định mẫu thẻ căn cước công dân.

Thượng tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an

Thượng tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an

Thông tư 33 chỉ điều chỉnh về mẫu thẻ căn cước công dân chứ không điều chỉnh về quy trình, thủ tục cấp căn cước công dân. Các quy định về quy trình, thời gian, thủ tục cấp thẻ căn cước công dân được quy định trong Thông tư số 07/2016 và Nghị định số 137/2015 của Chính phủ.

Trong quá trình triển khai thực hiện thông tư, Bộ Công an cũng đã tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp thống nhất hướng dẫn giải quyết các vướng mắc để giảm phiền hà cho công dân. Cụ thể như việc cấp giấy xác nhận số CMND; giao cho cơ quan làm thủ tục cấp căn cước công dân có trách nhiệm xác minh các nội dung thông tin cá nhân ghi trên sổ hộ khẩu chưa đúng với những giấy tờ của công dân; giải quyết vướng mắc của công dân khi các giấy tờ của công dân không có ngày sinh, tháng sinh hoặc số CMND chưa đúng thì bổ sung,...

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, qua 3 năm thực hiện công tác cấp căn cước công dân vẫn còn một số nội dung cần phải điều chỉnh theo hướng cải cách hành chính, giảm phiền hà cho công dân.

“Tiếp thu ý kiến đại biểu, thời gian tới Bộ Công an sẽ đưa vào chương trình xây dựng thông tư sửa đổi Thông tư số 07 và các thông tư hướng dẫn thực thi Luật căn cước công dân trong Quý I năm 2019. Trong quá trình sửa đổi thông tư nêu trên, Bộ Công an sẽ điều chỉnh, bổ sung các nội dung liên quan đến cải cách hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân như ý kiến của đại biểu đã nêu”- Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đình chỉ gần 2.300 trường hợp hưởng chính sách không đúng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích