Điều tra đường dây thu mua sổ BHXH tại Bình Dương

Enternews.vn Ngày 13/4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với Công an Bình Dương và TP Hồ Chí Minh đã triệu tập 2 người mạo danh cơ quan BHXH để trục lợi.

Ngày 13/4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương, Công an TP HCM đã tiến hành triệu tập 2 đối tượng mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để thực hiện hành vi mua gom sổ Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người lao động mất việc làm, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một số tài khoản mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương đứng ra thu mua sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi. Các trang này có giao diện rất dễ gây nhầm lẫn với cơ quan BHXH. Thông qua số điện thoại đăng tải, người lao động gặp vấn đề về tài chính hay ngại đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục thì có thể liên hệ bán sổ dù đó không phải hàng háo và bị nghiêm cấm giao dịch mua bán. Sau đó, với giấy ủy quyền được cơ quan công chứng thiết lập, bên mua có thể đứng ra nhận tiền. Tuy nhiên, số tiền người lao động nhận được sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan BHXH.

Qua xác minh, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã xác minh các đối tượng gồm Ngô Thị Thúy Kiều (SN 1990) và chồng là Lê Quốc Việt (SN 1990, trú tại tỉnh Bình Định) đã lập nhiều trang facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương nhằm thu mua sổ bảo hiểm của người lao động mất việc do dịch bệnh. 

Đối tượng Lê Quốc Việt tại cơ quan điều tra

Đối tượng Lê Quốc Việt tại cơ quan điều tra

Ngoài trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", cặp đôi này còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: “Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao”, “Thu mua bảo hiểm xã hội”… Quá trình xác minh vụ việc, cơ quan công an đã thu được hàng chục sổ bảo hiểm xã hội của công nhân và nhiều tài liệu liên quan khác. Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra làm rõ những người có hành vi tương tự.

Đối tượng Ngô Thị Thuý Kiều tại cơ quan điều tra

Đối tượng Ngô Thị Thuý Kiều tại cơ quan điều tra

Cơ quan chức năng khẳng định hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan bảo hiểm xã hội hực hiện hành vi trên đều là giả mạo. Việc người lao động chuyển sổ BHXH cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội.

Về việc này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình giao các Bộ Công an, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều tra đường dây thu mua sổ BHXH tại Bình Dương tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích