Điều robots không thể làm được

Enternews.vn Gs Tanaka chia sẻ, chúng tôi biết rằng Robots đang lấy đi nhiều việc làm trong cả văn phòng và chế tạo và liên tục tiến vào các khu vực khác, liệu có cái gì mà robots không thể làm được không?

Giáo sư Tanaka từ Đại học Tokyo tới thăm Carnegie Mellon và có buổi ăn tối với vài thành viên trong khoa. Trong bữa tối, cuộc nói chuyện chuyển sang chủ đề về Robotics và Thông minh nhân tạo. Vì ông ấy là giáo sư Robotics nổi tiếng, tôi hỏi: “Chúng tôi biết rằng Robots đang lấy đi nhiều việc làm trong cả văn phòng và chế tạo và liên tục tiến vào các khu vực khác, liệu có cái gì mà robots không thể làm được không?”.

Giáo sư Tanaka mỉm cười và trỏ vào chỗ ăn tối: “Không có cách nào để robots có thể làm sushi, chúng tôi đã thử nhiều cách với đủ kiểu robots trong phòng thí nghiệm của chúng tôi. Cuối cùng, chúng tôi kết luận rằng robots không thể làm được sushi.” Tất cả chúng tôi đều cười, nhưng ông ấy tiếp tục: “Người Nhật Bản ăn Sushi mọi ngày, và phần lớn đều được làm thủ công trong các nhà hàng. Trong bẩy năm, chúng tôi đã thử tự động hoá điều đó, nhưng chúng tôi đã thất bại. Sushi có một phần nhỏ cơm, cá, rau ngâm và những thứ khác, cuộn lại trong rong biển. Nó có vẻ đơn giản, nhưng nó không đơn giản. Cơm, rau, cá và đậu phụ đều mềm và có hình dạng không đều đặn, chúng cũng ướt và khó cầm nắm. Robots thậm chí không thể nắm được nó hay cuộn nó, chẳng thành vấn đề chúng tôi đã cố gắng nhiều đến đâu. Chúng tôi đã làm việc nhiều năm để làm cho robots làm điều đó nhưng không thể làm được".

Giáo sư khác thêm: “Tin tốt lành là kinh doanh nhà hàng và nấu sushi vẫn còn an toàn khỏi tự động hoá vì robots không thể lấy được việc đó?

Giáo sư Tanaka cũng cười: “Chúng tôi có thể làm robots xây nhà, làm ô tô, thậm chí làm ra robots khác. Robots có thể nâng thiết bị nặng, di chuyển mọi thứ nhưng chúng không thể làm cái gì yêu cầu tính linh động như nấu ăn. Robots có thể được lập trình để làm cùng một thứ cả nghìn lần, nhưng chúng không thể đủ sáng tạo để sửa đổi mọi thứ. Ngay cả với thông minh nhân tạo, chúng có thể nghĩ nhanh hơn và có thể giỏi hơn trong trò chơi cờ vua, nhưng chúng không thể suy nghĩ một cách sáng tạo như nghệ sĩ hay nhạc sĩ. Chúng có thể vẽ cả nghìn bức tranh nhau như nhau hay thậm chí viết nhạc, nhưng nhạc của chúng là chuyện lặp lại hình mẫu cả nghìn lần, mà không đủ sáng tạo cho việc tận hưởng. Robots không bao giờ có thể là một Beethoven hay Mozart khác. Trong nhà hàng, robots có thể rửa bát đĩa, lau sàn, nhưng không thể nấu ăn được. Sau rốt, ai muốn có bữa ăn do robot nấu? Cho nên tôi nghĩ bất kì cái gì yêu cầu tính sáng tạo và linh động đều là an toàn không bị tự động hoá.”

Giáo sư khác phản đối: “Nhưng robots có thể được lập trình để nấu ăn chứ.”

Giáo sư Tanaka mỉm cười: “Vâng, nồi cơm điện là “robots” nấu cơm đấy. Nếu bạn cho gạo và nước vào, bạn sẽ có cơm được nấu chính trong mười lăm hay ba mươi phút, nhưng đó là như nhau mọi lúc vì nó không thể thay đổi được. Cùng điều đó trong chế tạo, Toyota, và Honda có robots dựng xe trên dây chuyền lắp ráp. Những robots này có thể làm cùng một xe mọi lúc, nhưng nó không làm việc tốt vì xe thay đổi cứ sau vài năm. Nếu bạn muốn có cùng xe với cùng mầu mọi lúc, chúng tôi có thể xây dựng dây chuyền lắp ráp tự động hoá hoàn toàn, nhưng tất nhiên, chúng tôi không thể bán được chúng vì khách hàng muốn xe đời mới cứ sau vài năm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều robots không thể làm được tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích