Điều gì làm nên sức sống của PCI?

Enternews.vn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) lần thứ 14.

DĐDN đã có cuộc trao đổi cùng bà Nguyễn Thị Minh Thảo – Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) về những yếu tố làm nên sức sống của Chỉ số này.

 - Thưa bà, qua 14 lần công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI, bà ấn tượng nhất điều gì ở Chỉ số này ?

Điều tôi ấn tượng nhất ở chỉ số này có lẽ là tiếng nói của doanh nghiệp, là những cảm nhận của doanh nghiệp về việc điều hành của địa phương cũng như những rào cản mà doanh nghiệp đang gặp phải. Đây là sự khác biệt.

Bằng tiếng nói độc lập từ phía cộng đồng doanh nghiệp, PCI phản ánh được những bức xúc, vướng mắc để chúng ta nhận diện được những vấn đề mà chúng ta cần hỗ trợ thêm cho cộng đồng doanh nghiệp.

Nhận diện được những vấn đề của doanh nghiệp

- Với PCI 2018 thì sao, thưa bà?

Từ kết quả của PCI 2018 có mấy điểm mà tôi rất ấn tượng. Thứ nhất, đây là năm thứ hai liên tiếp chi phí không chính thức đã được giảm. Tuy vẫn còn ở tỉ lệ tương đối cao (55%) nhưng đã giảm so với những năm trước rất nhiều. Điều đó cho thấy những nỗ lực trong thời gian vừa qua của Chính phủ trong việc cải cách để hướng tới tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đã được hiện thực hóa và thực sự đã đem lại sự thuận lợi cho doanh nghiệp.

Một điểm nữa trong những tín hiệu tích cực đó là việc cải cách thủ tục hành chính đã đến được với doanh nghiệp. Việc thanh tra, kiểm tra đã giảm bớt nhiều.

Trong PCI 2018 cũng đã đề cập thêm về những tác động của Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Điều này phù hợp với xu thế và cũng là một trong những gợi ý rất tốt để chúng ta nhận diện được những vấn đề trong doanh nghiệp cũng như những vấn đề cho cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình tham gia vào hiệp định này để thực hiện tốt hơn.

Nguyễn Thị Minh Thảo – Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

Bà Nguyễn Thị Minh Thảo – Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

- Theo bà, việc giảm chi phí không chính thức có phải là hiệu ứng tích cực từ việc hiện thực hóa Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử?

Chi phí không chính thức giảm tôi nghĩ có lẽ xuất phát từ nhiều nỗ lực trong cả một quá trình trong thời gian vừa qua. Có thể kể ra một số điểm mà chúng ta thấy: Thứ nhất là chúng ta cải cách được các quy định. Khi chúng ta cải cách được các quy định nghĩa là chúng ta không còn những thủ tục hành chính kèm theo nữa. Nhờ đó cũng giảm bớt đi được những chi phí không chính thức mà doanh nghiệp phải trải qua. Thứ hai, cải cách thủ tục hành chính ở đây được thực hiện bởi nhiều hình thức, trong đó có dịch vụ công trực tuyến.

Cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đã đưa ra cảm nhận và niềm tin của họ qua các khảo sát PCI.

Cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đã đưa ra cảm nhận và niềm tin của họ qua các khảo sát PCI.

- Theo bà, các nghiên cứu của PCI đã đóng góp như thế nào vào việc cải thiện môi trường đầu tư cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia?

PCI là chỉ số đo lường năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhưng không có nghĩa là chúng ta chỉ nhìn thấy bức tranh ở các tỉnh hay là những vấn đề ở các tỉnh mà nó còn đem lại cho chúng ta nhận diện những vấn đề ở tầm vĩ mô hơn, ở tầm cấp Trung ương.

 Qua khảo sát của PCI, chúng ta cũng nhìn thấy những điểm vướng của doanh nghiệp trong từng lĩnh vực. Ví dụ như trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm, xây dựng hay tiếp cận đất đai…   Từ đó, các bộ ngành ở Trung ương sẽ có được những giải pháp phù hợp và sẽ nghiên cứu để điều chỉnh các chính sách tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Chỉ số PCI cũng giúp cho chúng ta nhận diện được những điểm vướng của địa phương khi so sánh giữa các địa phương với nhau. Qua đó xem được những địa phương nào có thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chỉ số PCI cũng là một kênh để đánh giá độc lập về kết quả, hiệu quả các chính sách của những Nghị quyết, chủ trương của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.

- Báo cáo PCI cho thấy, việc gia nhập thị trường thì dễ dàng, nhưng để khởi sự kinh doanh, để doanh nghiệp hoạt động được thì vẫn còn nhiều khó khăn. Theo bà, nguyên nhân do đâu?

Khái niệm gia nhập thị trường của PCI và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) được tiếp cận không chỉ ở giai đoạn đăng ký kinh doanh mà đến khi doanh nghiệp vận hành.

Và một trong những rào cản rất lớn đối với chỉ số này, đó chính là những rào cản về điều kiện kinh doanh.

Để cải thiện cần có sự phối hợp của tất cả các bộ, ngành. Bởi vì, điều kiện kinh doanh liên quan đến 14-15 bộ, ngành, và chúng ta cần phải tiếp tục nỗ lực, tích cực hơn nữa trong việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh như trong thời gian vừa qua mà Chính phủ luôn đặt trọng tâm. Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm của Chính phủ đặt ra trong năm 2019 về tiếp tục cải cách, cắt giảm điều kiện kinh doanh, đảm bảo cho doanh nghiệp thuận lợi nhất trong hoạt động kinh doanh.

- Xin cảm ơn bà!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều gì làm nên sức sống của PCI? tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích