Điều gì khiến dự án khởi nghiệp tiềm năng phải “dừng chân” giữa chừng?

Enternews.vn Để phát triển một dự án thành công, khởi đầu cần một ý tưởng tốt, tuy nhiên, quyết định sự thành công của dự án lại không đơn thuần như vậy.

Là một dự án khởi nghiệp sáng tạo – Dự án “Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao – DeNature” (DeNature) được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ sáng lập viên Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nông nghiệp D&D Agro.

Với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, DeNature nỗ lực đưa đến tay người tiêu dùng Việt Nam những thực phẩm dinh dưỡng, thân thiện với thiên nhiên, đảm bảo 3 tiêu chí “Sạch – Tươi – Ngon”.

Vườn rau được dự án trồng thực nghiệm trước đây tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Vườn rau được dự án DeNature trồng thực nghiệm trước đây tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Ý tưởng tốt chưa chắc thành công

Mặc dù đã đạt được những thành công bước đầu, tuy nhiên, theo anh Lê Quang Đại – Đồng sáng lập của dự án cho biết, đầu 2019, dự án đã buộc phải dừng lại.

“Việc tạm dừng hoạt động này là để tái cơ cấu lại tổ chức và tập trung phát triển và nâng cấp tổ chức lên trước khi bắt đầu một hành trình mới”, anh Lê Quang Đại chia sẻ.

Được biết, khởi động từ tháng 7/2017, nhóm dự án đã hoàn thành thủ tục thuê 2,5 ha đất của các hộ dân tại xã Tiên Cường, lựa chọn và ký hợp đồng đầu tư nhà lưới, hệ thống tưới thông minh và các trang thiết bị đi kèm.

Dự án lựa chọn giống và áp dụng quy trình canh tác theo tư vấn của chuyên gia và tổ chức sản xuất các loại rau củ theo quy trình VietGap và phân phối các gói combo rau sạch theo tháng, quý, năm, với mức giá cạnh tranh, ổn định không phụ thuộc vào tình hình thời tiết, thị trường và cung cấp tiện ích đặt hàng và thanh toán trực tuyến, giao hàng tận nhà cho khách hàng.

hệ thống cửa hàng

Hệ thống cửa hàng của dự án DeNature - DND Mart.

Thời gian khởi điểm, dự án đạt được 150 khách hàng với gói bán 1,5 triệu đồng/tháng, tương đương 42 kg rau củ/tháng, giao định kỳ miễnphí 3 ngày/lần theo thực đơn rau sạch khách hàng lựa chọn trong danh mục.

Bước đầu, dự án đã đạt được một số thành công như: Đạt top 5 doanh nghiệp khởi nghiệp Triển lãm chuyên đề khởi nghiệp sáng tạo thành phố Techfest Hải Phòng; Là 1 trong 2 dự án khởi nghiệp được Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Hải Phòng hỗ trợ; Đại diện của Thành phố Hải Phòng tham gia Techfest Việt Nam 2017.

Yếu điểm “kìm chân”

Điều gì khiến một dự án tiềm năng phải “dừng chân” giữa chừng?

Nhà đồng sáng lập DeNature cho biết, từ khi mới thành lập, nhóm gặp phải rất nhiều khó khăn. “Trước hết phải kể đến vấn đề nhân sự. Lúc đầu, nhân sự của nhóm chỉ có 4 người và cả 4 đều hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến luật. Do vậy, việc triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn do nền tảng kiến thức chuyên ngành cơ bản còn nhiều thiếu sót”, anh Đại cho biết.

Vị Co-Founder này cho biết thêm, việc nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng cũng sẽ giảm thiểu sự rủi ro cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Cụ thể, mức thu nhập bình quân đầu người tại các tỉnh thành phố khác nhau thì việc bỏ tiền ra cho chi tiêu các thứ cũng khác nhau. “Tại Hà Nội, chi phí 1,5 triệu đồng/tháng là 1 số tiền hợp lý mà mọi người có thể bỏ ra. Tuy nhiên, mức giá này ở Hải Phòng thì lại hơi cao. Nhưng nếu không lấy giá đó thì việc kinh doanh sẽ bị lỗ và doanh nghiệp của mình sẽ không trụ được”, anh Đại chia sẻ.

Cùng với đó, vấn đề quản trị cũng là điểm nghẽn khó tháo gỡ của starup này. Để dự án được hoạt động một cách trơn tru, trước tiên, cần phải sắp xếp, tổ chức và lãnh đạo một cách bài bản, có hệ thống và chuyên nghiệp. Tuy nhiên yếu điểm của chính những starup và thậm chí cả chủ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ là năng lực quản trị.

“Vấn đề mấu chốt mà không chỉ nhóm của mình gặp phải mà các doanh nghiệp khởi nghiệp khác bây giờ đều vướng phải, đó là vấn đề về việc quản trị doanh nghiệp. Nhóm biết rằng có rất nhiều ý tưởng hay nhưng không đúng thời điểm thì ắt sẽ thất bại. Nếu nhóm dừng lại bây giờ và sau đó 2-3 năm nữa, nhóm trở lại và cũng sử dụng ý tưởng này thì có khi nó sẽ phát triển tốt hơn”, anh Đại nhấn mạnh.

Như TS. Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia cũng đã từng phân tích, phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp rất cao nhưng kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp thì còn rất yếu và thiếu. Có những doanh nghiệp năng lực tài chính tốt nhưng vẫn có thể đóng cửa vì năng lực quản trị tài chính lại không tốt. Cùng với đó, doanh nghiệp khởi nghiệp còn thiếu tầm nhìn chiến lược, thiếu tư duy về thị trường.

Bài học từ thất bại

Dự án “Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao – DeNature” (DeNature) - Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nông nghiệp D&D Agro

 Anh Lê Quang Đại - Co-Founder Dự án “Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao – DeNature”, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nông nghiệp DnD Agro.

Từ kinh nghiệm thất bại của chính bản thân tại dự án DeNature, anh Lê Quang Đại chia sẻ với các startup đi sau, thứ nhất, nên tham gia các khóa học hỗ trợ thiết thực để giúp nâng cao năng lực quản trị. Bên cạnh đó, cần phải tìm cho mình một người cố vấn phù hợp. Ai muốn làm tốt việc của mình, cần phải có những người cố vấn chuyên môn để họ được tiếp cận được kiến thức mới, những mảng tối mà họ chưa được sáng tỏ, dẫn đến sự khó khăn trong tiếp cận hay sự lạc lối trên các chặng đường đi.

Thứ hai, khi làm bất cứ một việc gì trong bất cứ một ngành nghề nào thì việc cần phải có kiến thức về ngành nghề đó. Việc hiểu biết các kiến thức cơ bản, chuyên môn trong lĩnh vực mình hoạt động hay nhiều khía cạnh khác nhau trong doanh nghiệp như sản phẩm, nhân lực, công nghệ, thị trường, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan là một bước đệm quan trọng giúp bạn tránh khỏi sự thất bại trong việc thiếu chuyên môn và những lí do ngoài ý muốn.

Thứ ba, về nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu thị trường sẽ cung cấp cho các bạn trẻ khởi nghiệp những thông tin quan trọng về lĩnh vực thị trường mà mình hoạt động. Ngoài ra, việc này giúp các bạn trẻ phát triển kế hoạch kinh doanh và thích ứng với thị trường trong tương lai.

Thứ tư, để đến được thành công thì ngoài việc phải có kiến thức thì kỹ năng quản trị tốt cũng là 1 điều hết sức quan trọng. Khi mà mình có nền tảng chắc chắn về vấn đề quản trị tài chính, quản trị kinh doanh, quản trị sản xuất thì việc kêu gọi sự hỗ trợ và kêu gọi vốn sẽ rất là đơn giản.

“Khi mà các nhà đầu tư tiếp cận với mình thì việc đầu tiên là họ sẽ nhìn nhận cách mình quản trị doanh nghiệp ra sao.  Bởi các nhà đầu tư chỉ quan tâm vào vấn đề khi họ cho bạn một đồng thì điểm sinh lợi nhuận của họ là ở đâu, bao nhiêu lâu sau thì họ sẽ hoàn được vốn… Điều này đa phần những người khởi nghiệp đều không trả lời được câu này. Starup của ta thường chỉ có ý tưởng hay thôi còn để tính toán những điểm nhà đầu tư cần thì lại không có được”, anh Lê Quang Đại chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều gì khiến dự án khởi nghiệp tiềm năng phải “dừng chân” giữa chừng? tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích