Điều gì đang xảy ra với cổ phiếu BWE?

Enternews.vn Cổ phiếu của CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase, HOSE: BWE) đã giảm gần 40% giá trị sau 1 năm niêm yết trên sàn HoSE.

 

Điều gì đang xảy ra với BWE sau 1 năm niêm yết

Điều gì đang xảy ra với BWE sau 1 năm niêm yết?

Sau hơn 2 tuần niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 20/07/2017, BWE đã thu hút được sự chú ý của đông đảo  nhà đầu tư khi ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ hơn 70%. Với lợi thế cạnh tranh dài hạn tại khu vực tỉnh Bình Dương, BWE được nhìn nhận như một cổ phiếu phù hợp với các nhà đầu tư giá trị.

Từ đầu năm cho đến tháng 3/2018, cổ phiếu BWE tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh lên tới 28.500 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên ngay sau đó là chuỗi giảm điểm. Hiện cổ phiếu BWE đang giao dịch ở mức 17.600 đồng/cổ phiếu, như vậy chỉ trong 4 tháng cổ phiếu này đã bốc hơi 38% giá trị.

Đây là diễn biến hoàn toàn trái ngược với thông tin khá khả quan mà doanh nghiệp này đưa ra trước đó. Theo đó, từ tháng 3/2018, đơn giá nước do Biwase cung cấp có sự thay đổi lớn theo chiều hướng tăng giá. Vì vậy, doanh thu từ mảng kinh doanh nước sạch trong năm 2018 ước tính sẽ tăng gần 50% so với năm 2017 đạt 1.481 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 310 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của BWE nhìn chung duy trì sự tăng trưởng đều đặn qua từng năm. Tiềm năng lớn từ hoạt động cung cấp nước sạch và các mảng hoạt động triển khai mới là xử lý nước thải và rác thải đã tạo đòn bẩy tăng trưởng cho BWE.

 

Dù vậy, yếu tố đáng lưu ý không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi mà đến từ các khoản lợi nhuận phi hoạt động. Trong năm 2017, dù hoạt động cốt lõi gặt hái thành công nhưng lợi nhuận sau thuế hợp nhất lại chuyển biến theo chiều hướng ngược lại. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế hợp nhất sụt giảm 14,3% và ngược chiều hoàn toàn với hoạt động kinh doanh của BWE do các biến động trong lợi nhuận tài chính và lợi nhuận khác. Trong đó, lợi nhuận tài chính năm 2017 của BWE ghi nhận âm 49 tỷ đồng và lợi nhuận khác chỉ còn ghi nhận 6,5 tỷ đồng, sụt giảm 75% so với năm 2016.

Nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận tài chính của BWE bị âm là do khoản đầu tư vào CTCP Cấp nước Đồng Nai (UPCoM: DNW). BWE đã thực hiện đầu tư vào DNW kể từ năm 2015 với khoản đầu tư được thực hiện dưới hình thức đầu tư tài chính (tỷ lệ sở hữu thấp hơn 20%). Hàng kỳ lập báo cáo tài chính, BWE sẽ thực hiện đánh giá lại khoản đầu tư này theo biến động thị giá cổ phiếu DNW trên thị trường.

Đây cũng là nhân tố phát sinh nhiều rủi ro khi DNW là cổ phiếu có thanh khoản giao dịch rất thấp với khối lượng giao dịch bình quân 52 tuần chỉ đạt 801 cổ phiếu. Nhiều giai đoạn cổ phiếu này không có hoặc chỉ ghi nhận khối lượng giao dịch 100 cổ phiếu khớp lệnh diễn ra trong nhiều tháng.

Ngày 26/06 vừa qua, BWE đã hoàn tất thương vụ mua 2,7 triệu cổ phiếu DNW. Với giá trị đầu tư bổ sung mới, BWE gia tăng tỷ lệ sở hữu DNW lên 17,7%, tương ứng 17,7 triệu cổ phiếu. Khoản đầu tư của BWE vào DNW vẫn được phân loại và hạch toán dưới hình thức khoản đầu tư tài chính.

Vì vậy, lợi nhuận của BWE vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng từ sự biến động giá cổ phiếu DNW trong thời gian tới. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều gì đang xảy ra với cổ phiếu BWE? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích