Điều gì đặc biệt trong tuyên bố chung liên Triều?

Enternews.vn Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký tuyên bố chung theo kết quả hội đàm nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng.

Ông Moon và ông Kim đã ký tuyên bố chung liên Triều

Ông Moon và ông Kim đã ký tuyên bố chung liên Triều

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 kết thúc bằng tuyên bố chung được ký kết tại nhà khách chính phủ Triều Tiên Paekhwawon giữa 2 nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên.

Cũng tại lễ ký kết này, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký thỏa thuận quân sự nhằm giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo đó, Triều Tiên cam kết hủy bỏ khu vực thử tên lửa hạt nhân ở Tonchkhan-ni và cho phép thanh sát viên quốc tế vào kiểm tra.  

Ngoài ra, Triều Tiên cũng sẽ phá hủy lò phản ứng hạt nhân ở Yonbyon trong khuôn khổ thỏa thuận với Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều được tổ chức hồi tháng 4 tại Singapore.

Tuyên bố chung cũng cho biết, các công việc liên quan đến việc xây dựng các tuyến đường bộ và đường sắt giữa 2 quốc gia sẽ bắt đầu trước cuối năm nay.

Hai quốc gia cũng nhất trí tổ chức sự kiện Olympic 2020 cũng như các sự kiện khác có liên quan vào năm 2032.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí loại bỏ tất cả các nguy cơ chiến tranh khỏi bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, hai quốc gia cũng sẽ mở ra các cơ sở để người dân bị chia cắt đến đoàn tụ.  

Đặc biệt ông Kim Jong-un xác nhận sẽ đến thăm Seoul trong tương lai gần. Nếu việc này thành hiện thực, ông Kim sẽ trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm Hàn Quốc kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sau Thế chiến II vào năm 1945.

Trong khi đó, ông Moon cũng cho biết hai quốc gia sẽ thành lập một ủy ban quân sự chung để giảm thiểu căng thẳng giữa 2 nước, duy trì liên lạc thường xuyên để ngăn chặn mọi nguy cơ leo thang giữa 2 nước.

Hai nước từng thống nhất thành lập một ủy ban như vậy vào năm 1991, nhưng kế hoạch này đã bị trì hoãn vì căng thẳng xảy ra giữa 2 nước.

Trước đó, sau hội nghị liên Triều lần đầu, Triều Tiên thể hiện thiện chí bằng việc đề nghị sẽ phá bỏ khu thử hạt nhân duy nhất vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, khi phá bỏ, Bình Nhưỡng đã không cho phép quan sát viên quốc tế vào giám sát, mà chỉ cho phóng viên tiếp cận, làm dấy lên chỉ trích rằng quá trình này có thể bị đảo ngược.

Đây là hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa ông Kim và ông Moon. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại làng biên giới Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4 và 26/5.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Điều gì đặc biệt trong tuyên bố chung liên Triều? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Để Việt Nam "hấp thụ" tốt hơn lợi ích từ EVFTA và EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.