Điều Bình Phước bị mạo danh

Enternews.vn Thời gian qua, trên một số website và mạng xã hội liên tục mạo danh thương hiệu rao bán online sản phẩm hạt điều Bình Phước kém chất lượng gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người trồng điều.

 Vườn điều ở xã Đồng Tâm, Đồng Phú, Bình Phước

Vườn điều ở xã Đồng Tâm, Đồng Phú, Bình Phước

Bà Đào Thị Lanh, Chủ tịch Hội Điều Bình Phước, cho biết thời gian qua nhiều tài khoản trên mạng Facebook và một số website đăng thông tin bán sản phẩm hạt điều có chỉ dẫn “Bình Phước” với những nội dung như 6 hộp điều bể, trọng lượng 3kg bán với giá 100.000 đồng; hay 3 hộp điều còn vỏ lụa, trọng lượng 1,5kg giá 100.000 đồng… Tuy nhiên, sau khi xác minh thông tin, Hội Điều Bình Phước khẳng định những sản phẩm rao bán trên không phải là hạt điều Bình Phước mà là hạt điều nhập khẩu vụ cũ đã kém chất lượng.

Theo đánh giá của Cục Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và ngành muối thuộc Bộ NN&PTNT, chất lượng và hương vị là hai thế mạnh của điều Việt Nam so với hạt điều có xuất xứ từ các quốc gia khác, nhất là từ Châu Phi. Riêng hạt điều Bình Phước được đánh giá là có chất lượng vượt bậc so với điều các quốc gia khác với giá trị dinh dưỡng cao.

Hiện nay, điều Bình Phước chiếm gần 50% diện tích và hơn 54% sản lượng điều của cả nước. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước, diện tích cây điều của tỉnh hiện nay khoảng 170.000ha, với sản lượng 243.000 tấn/năm. Việc canh tác và chế biến hạt điều đã giải quyết việc làm cho khoảng 50.000 lao động tại các vùng nông thôn. Theo tính toán của UBND tỉnh Bình Phước, dự kiến năm nay kim ngạch xuất khẩu hạt điều của tỉnh đạt khoảng 800 triệu USD, đến năm 2025 là 900 triệu USD, đến năm 2030 sẽ đạt 1 tỷ USD.

Trong khi đó, chỉ dẫn địa lý “hạt điều Bình Phước” đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ theo Quyết định số 673 ngày 13/3/2018. Do đó, Hội điều Bình Phước cho rằng, việc rao bán trên mạng với chỉ dẫn “điều Bình Phước” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu “hạt điều Bình Phước” và quyền lợi nông dân cũng như doanh nghiệp điều trên địa bàn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều Bình Phước bị mạo danh tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích