Dienbien Seed: Nâng chất cho cây trồng

Enternews.vn (DĐDN)- Với sự nỗ lực không ngừng để vượt khó, Cty CP Giống Nông Nghiệp Điện Biên với thương hiệu Dienbien Seed đã khẳng định được vị thế và góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà.

(DĐDN)- Với sự nỗ lực không ngừng để vượt khó, Công ty CP Giống Nông Nghiệp Điện Biên với thương hiệu Dienbien Seed đã khẳng định được vị thế và góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà.

Untitled-50 copy Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng (bên trái) thăm trại sản xuất nấm (Công ty Cổ phần giống Nông nghiệp Điện Biên) tại xã Thanh An

Trong nhiều năm qua, lĩnh vực nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của Công ty. Ngoài những giống cây trồng hiện có: IR64, Bắc thơm số 7, HT1, nếp 87... Công ty đã khảo nghiệm thành công giống ngô lai MB 69, LVN 885; lúa lai Nghi Hương 2308, Qui ưu 1, Dương Quang 18... có năng suất cao 11-14 tấn/ha/vụ gấp 1,5 lần lúa thuần, với chất lượng sản phẩm như các giống đang phổ biến trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đơn vị đã đưa vào sản xuất đại trà giống lúa CH 208 có khả năng chịu hạn tốt, năng suất cao, góp phần khắc phục khó khăn trong điều kiện sản xuất lương thực trên nương ở các xã vùng cao và những vùng khó chủ động nước tưới.

Khảo nghiệm thành công nhiều giống mới

Ông Phạm Ngọc Toàn – Giám đốc Công ty CP Giống Nông Nghiệp Điện Biên cho biết, hằng năm, đơn vị sản xuất và cung ứng từ 1.500 đến 2.000 tấn giống các loại, đảm bảo tiêu chuẩn quy định, giá thành giảm từ 10 – 15% so với giá nhập từ thị trường ngoài, nhờ đó tiết kiệm hàng tỷ đồng.

Hiện nay, đến 90% giống phân phối trong tỉnh đều sử dụng các giống lúa, ngô, đậu tương, cây ăn quả do Công ty sản xuất, với chất lượng cây trồng tăng từ 1,5 – 2 lần so với giống cũ, thu nhập của người nông dân địa phương từng bước được cải thiện.

Chẳng hạn với cây đậu tương, trước đây, diện tích đất bỏ hoang 1 vụ, 2 vụ lúa còn rất lớn hầu như chưa được khai thác (17.000 ha/vụ) trong khi đó nông dân trong tỉnh chưa có tập quán trồng đậu tương trên đất 1 vụ, 2 vụ lúa, ruộng mới khai hoang.

Trên cơ sở nghiên cứu đề xuất của Công ty, UBND tỉnh đã phê duyệt các dự án như: Dự án 1.000 ha đậu tương, Dự án phát triển cây đậu tương tại các xã 135, phát triển đậu tương trên đất 1 vụ lúa, đất khai hoang... Cây đậu tương phát triển rất nhanh từ vùng thấp đến vùng cao, trồng đậu tương cho thu nhập cao gấp 3-4 lần lúa nương và ngô địa phương, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động trong tỉnh. Dự án đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng tăng hệ số sử dụng ruộng đất, tạo thêm nhiều sản phẩm hàng hoá.

Đột phá để thành công

Theo ông Phạm Ngọc Toàn, bên cạnh việc khảo nghiệm và phát triển nhiều giống mới, Công ty còn tổ chức chuyển giao công nghệ sản xuất các giống lúa, ngô lai đến với 1 số đồng bào dân tộc: Hmông (Tuần giáo), dân tộc Thái (Điện Biên), Tủa Chùa, Mường Ẳng... Công ty đã nghiên cứu, xây dựng thành công phòng nuôi cấy mô tế bào thực vật và đã sản xuất thành công giống cây lâm nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô, cung cấp cho thị trường > 20-30 vạn cây/năm, giống chất lượng cao và được triển khai trồng với quy mô hàng trăm ha.

Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện tốt chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh, cung cấp hàng chục vạn giống cây chè Shan tuyết và tổ chức thu mua, chế biến chè cây cao Tủa Chùa. Quy hoạch từ giờ đến năm 2020 trồng khoảng 1.000 ha chè tại 4 xã Tả Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Tả Phìn, Sính Phình. Định hướng phát triển thị phần của Công ty sẽ được mở rộng tại 3 tỉnh Bắc Lào.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Công ty nhấn mạnh, để tạo cơ chế cho các doanh nghiệp phát triển trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tỉnh nên có nhiều ưu đãi về đất đai dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào miền núi, xem xét các mức thuế đất ưu đãi hơn so với đồng bằng, tạo cơ chế chính sách ưu đãi về vốn vay, giảm lãi suất ngân hàng. Đặc biệt, tỉnh nên đặt hàng với các Công ty giống tại địa phương với điều kiện doanh nghiệp có năng lực thực sự, để tạo điều kiện cho nền nông nghiệp trong tỉnh được phát triển bền vững.

Lan Phương

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dienbien Seed: Nâng chất cho cây trồng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích