Điện mặt trời: Chạy nước rút trước 30/6

Enternews.vn Đến 30/6/2019, các dự án đầu tư điện mặt trời hòa lưới điện được hưởng giá bán điện 9,35cent/kwh - đây là tiền đề khiến các nhà đầu tư dự án điện mặt trời tại Việt Nam tăng tốc phát điện sớm.

“Áp lực chạy đua theo đó cũng gia tăng chi phí của doanh nghiệp” - ông Phạm Minh Tuấn, thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) chia sẻ.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, với mặt giá bán như Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, có thể coi là mức hợp lý, có lợi đủ đảm bảo hấp dẫn nhà đầu tư. Thời hạn hợp đồng bán điện cho EVN theo mẫu quy định chuẩn của Bộ Công Thương, có thời gian 20 năm. Tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư/dự án theo đó được đảm bảo ở mức 12-15%. Thời gian chiết khẩu thu hồi vốn đầu tư dự án dự kiến theo đó cũng ở khoảng 10-13 năm.

- Tỷ suất lợi nhuận này đủ giải thích lý do nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến đầu tư điện mặt trời, thưa ông?

Điện mặt trời – năng lượng tái tạo tại Việt Nam có thể xem là lĩnh vực áp dụng công nghệ tương đối mới. Có nghĩa cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định, trừ những dự án đầu tư có sự hợp tác với các đối tác, chuyên gia quốc tế nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, thông thường các dự án điện mặt trời sẽ ít áp lực hơn về lựa chọn vị trí mặt bằng, so với các dự án địa ốc cần vị trí thương mại hay các nhà máy sản xuất khác. Mặt khác, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo đến 2030 và các chính sách hỗ trợ nên thời gian xây dựng dự án tương đối nhanh, doanh nghiệp nếu thuận lợi về giải phóng mặt bằng, có cơ sở tài chính và công nghệ, sẽ có thể thực hiện dự án trong khoảng 1,5-2 năm và đưa vào vận hành.

- Thuận lợi như vậy, nên đã và đang có hiện tượng “nở rộ” dự án điện mặt trời ở một số địa phương, thưa ông?

Thực ra không hoàn toàn là thuận lợi. Chúng tôi vẫn có rất nhiều khó khăn mặc dù Chính phủ đã có chủ trương và một số địa phương có lợi thế phát triển điện mặt trời cũng rất chào đón, hỗ trợ. Tuy nhiên, có rất nhiều việc doanh nghiệp phải làm để ra một dự án. Ví dụ trước hết phải có được giấy phép vào quy hoạch. Kế đến là pháp lý về đất, giải phóng mặt bằng, thỏa thuận công nghệ, thỏa thuận đấu nối… Có những việc chúng tôi đi cuốn chiếu, có những việc lại phải triển khai song song.

- Ông đánh giá như thế nào về thị trường năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay? Phát triển điện mặt trời theo ông tương lai có làm giảm giá bán điện đến người tiêu dùng?

Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam. Tại các nước châu Âu, tỷ lệ năng lượng tái tạo là 30-40%. Thậm chí có quốc gia cung cấp đủ 100% nhu cầu điện cho người dân. Môt số quốc gia như Đức, Úc đã phát triển năng lượng trên mái nhà dân và người dân bán ra, giảm rất lớn sức ép về thị trường phát điện công nghệ truyền thông từ than và khí hóa lỏng.

Tỷ lệ năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay chỉ dưới 4%.

Tỷ lệ năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay chỉ dưới 4%. Theo quy định từ 25/4/2019, dân sẽ được bán điện trên mái nhà, mặt nước, doanh nghiệp bán điện trên mái khu công nghiệp, nhà xưởng…cho EVN. Chỉ cần đầu tư 65 triệu đồng thì sản lượng điện thu được bán ra sẽ từ 1,5 triệu đồng/tháng. Như vậy chỉ cần đầu 4-5 năm là dân thu hồi vốn. Có thể thấy bài toán này rất hấp dẫn, để triển khai. Do đó nguồn cung cấp này ngay từ bây giờ sẽ cung cấp dần cho khoản thiếu hụt năng lượng của Việt Nam. Tương lai, chắc chắn sẽ làm giảm giá điện khi so với chi phí xử lý môi trường, điện tái tạo có chi phí thấp hơn.

- Hai dự án của Bamboo Capital 40MW và 100MW trên tỉnh Long An sẽ kịp phát triển trước mốc 30/6, thưa ông?

Hai dự án của Bamboo Capital tại Long An dự kiến đi vào đấu nối, phát điện trước 30/6, và sẽ cần 12-15 năm mới hoàn vốn.

Tôi cho rằng về lâu dài, Chính phủ cần có chính sách ưu đãi hơn nữa cho các nhà làm năng lượng tái tạo. Trước mắt, có thể ổn định về chính sách giá nhưng về lâu dài, ngoài yếu tố giá, ngành điện cần đầu tư thay đổi cơ sở hạ tầng và mô hình phân phối – đảm bảo đưa điện vào lộ trình cạnh tranh thị trường theo từng bước, tiến dần đến thị trường cạnh tranh.

Theo Bộ Công Thương, tính đến cuối tháng 8/2018, đã có 121 dự án điện mặt trời được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và cấp tỉnh với tổng công suất dự kiến phát điện trước năm 2020 là 6.100 MW. Công suất này đã vượt nhiều lần so với quy hoạch điện VII điều chỉnh mà Thủ tướng phê duyệt (trong đó định hướng phát triển điện mặt trời đạt khoảng 850 MW vào năm 2020, khoảng 4.000 MW vào năm 2025).

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điện mặt trời: Chạy nước rút trước 30/6 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích