DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH TUẦN TỪ 31/1-6/2/2021: Vàng và Bitcoin cùng trồi sụt, đại gia ngoại dính truy thu thuế

Enternews.vn Tuần cận Tết Tân Sửu, giá vàng trong nước vẫn chênh lệch xa so với giá vàng quốc tế quy đổi, bitcoin xuống giá, bảo hiểm vượt rào công nghệ số, đại gia ngoại dính chuyển giá…

 1. Giá vàng tuần tới sẽ ra sao khi các quỹ ETFs vẫn “xả hàng”?

 Sở dĩ giá vàng vẫn điều chỉnh, tích lũy trong tuần này do các yếu tố tác động trái chiều. USD vẫn tiếp tục tăng nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt. Thế nhưng, kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu kém khả quan do tác động của đại dịch COVID-19, trong khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn đang bất đồng về gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD theo đề xuất của tân Tổng thống Mỹ.

>>> Xem TẠI ĐÂY

2. Bitcoin và tiền ảo có thể thay thế vàng?

Ngân hàng Trung ương Singapore cho biết Bitcoin và các đồng tiền điện ảo nói chung có tiềm năng tạo ra một tiêu chuẩn điện tử mới để lưu trữ giá trị thay thế vàng.

 >>> Xem TẠI ĐÂY

3. Ấn Độ lên kế hoạch ban hành luật cấm bitcoin

Trong khi đó, Ấn Độ lại đang lên kế hoạch ban hành luật cấm các loại tiền ảo như bitcoin trong nước và cung cấp khuân khổ pháp lý để tạo ra một loại tiền ảo chính thức của quốc gia này.

>>> Xem TẠI ĐÂY

4. “Bong bóng” GameStop: Rủi ro đến từ nền kinh tế?

Sự thăng giáng của cổ phiếu GameStop (GME), có trụ sở tại Grapevine, Texas, cùng với các cổ phiếu bị bán khống khác, trên thị trường chứng khoán Mỹ, đã cho thấy sức mạnh nhà đầu tư nhỏ lẻ khi liên kết lại. Song đó liệu đó có thể là tín hiệu cho thấy những rủi ro bong bóng tài chính đang thường trực hiện hữu?

>>> Xem TẠI ĐÂY

 5. Tăng trưởng tín dụng quý I/2021: Có thể lạc quan?

Trong nước, khi chờ cơ quan quản lý tính toán chỉ tiêu cả năm, vào quý I/2021, nhiều tổ chức tín dụng đã nỗ lực thúc đẩy cung ứng vốn và dự báo lạc quan đạt tăng trưởng tín dụng quý ngoài dự đoán.

>>> Xem TẠI ĐÂY

6. Cận Tết, nạn lừa đảo qua đầu số ngân hàng giả mạo bùng phát 

Hoạt động ngày càng tinh vi, các đối tượng lừa đảo bằng cách nào đó đã sử dụng đầu số của tổng đài một số ngân hàng nhắn tin cho các khách hàng để lừa chiếm đoạt tài sản.

>>> Xem TẠI ĐÂY

7. P2P Lending tiếp tục chờ Sandbox

Thiếu pháp lý khiến các doanh nghiệp cho vay ngang hàng( P2P lending) đang chịu cạnh tranh không lành mạnh bởi các hình thức "tín dụng đen online", ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh chung.

>>> Xem TẠI ĐÂY

8. Bảo hiểm nhân thọ “không giấy” có khả thi?

Trên thị trường, có thể điểm danh các doanh nghiệp bảo hiểm lớn đang xây dựng mục tiêu 100% “không giấy” như Prudential, Manulife hay Chubb Life... Song số hóa lĩnh vực này còn rào cản.

>>> Xem TẠI ĐÂY

9. Trái phiếu Chính phủ đắt hàng đầu năm

Tháng 1, theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), thị trường Trái phiếu Chính phủ (TPCP) tiếp tục có diễn biến sôi động ngay từ thời điểm đầu năm 2021 trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

>>> Xem TẠI ĐÂY

10. HAG lại chờ tái cấu trúc, thu hẹp quy mô

Sau khi HAGL Agrico trở thành công ty con của THACO, doanh thu của HAG sẽ phụ thuộc chính vào công ty mẹ và 2 công ty con là Hưng Thắng Lợi Gia Lai, Chăn Nuôi Gia Lai.

>>> Xem TẠI ĐÂY

11. Từ vụ truy thu thuế Coca-Cola: Đã đến lúc chống chuyển giá, né thuế triệt để (Bài 2)

Ngoài Coca-Cola VN, Heineken VN, Unilever VN, Pepsi VN... đều là doanh nghiệp dính nghi vấn chuyển giá, né thuế hoặc đang bị truy thu thuế tại Việt Nam...

>>> Xem TẠI ĐÂY

12. Phố Wall phản ứng tích cực trước gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được thông qua

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Phố Wall đã có phản ứng rất tích cực khi cả 3 chỉ số S&P 500, Dow Jones và Nasdaq Composite đều tăng mạnh nhất kể từ tháng 11.

>>> Xem TẠI ĐÂY

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích