DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT TUẦN TỪ 6-11/7: Dự thảo Luật Giao thông đường bộ nhiều chồng chéo, lắm bất cập

Enternews.vn Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi còn nhiều chồng chéo, lắm bất cập; "Truy vết" - "Cất lưới" sách giả, sách lậu; Vướng mắc trong thu hồi, đền bù đất... là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

1. Dự án Ocean View Nha Trang đã quá hạn lệnh cưỡng chế: “Mệnh lệnh” của chính quyền chưa đủ mạnh?

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản chỉ đạo chốt thời điểm cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang trước ngày 30/6/2020.

>>>Chi tiết xem tại đây

2. Thái Nguyên: Chủ mỏ “làm càn”, người dân bất an

Hoạt động tại các mỏ than trên địa bàn huyện Đại từ, tỉnh Thái Nguyên khiến bùn, đất tràn xuống cánh đồng, nghi vấn nổ mìn nguy cơ lở núi, nứt nhà làm người dân nơi đây luôn phải “sống trong sợ hãi”…

>>>Chi tiết xem tại đây

3. Luật Doanh nghiệp 2020: Cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh

Luật Doanh nghiệp 2020 vừa được Quốc hội thông qua kỳ vọng sẽ giúp cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, từ đó giúp hoạt động của doanh nghiệp sẽ hiệu quả, bền vững hơn.

>>>Chi tiết xem tại đây

4. Luật về PPP: Bước ngoặt lớn trong thu hút đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng

Luật về PPP được thông qua sẽ là cú hích để Việt Nam thu hút đầu tư tư nhân cả trong và ngoài nước, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế thời kỳ hậu COVID-19.

>>>Chi tiết xem tại đây

5. EVFTA và động lực cải cách thể chế

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5448VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành làm rõ những giải pháp phát huy hiệu quả thực hiện EVFTA.

>>>Chi tiết xem tại đây

6. Luật Xây dựng 2020: Tháo gỡ nút thắt cho doanh nghiệp bất động sản

Với nhiều mới sửa đổi Luật Xây dựng 2020 được kỳ vọng giúp nhiều doanh nghiệp bất động sản giảm bớt thủ tục, từ đó tiết kiệm được thời gian hoàn thiện các quy định của pháp luật.

>>>Chi tiết xem tại đây

7. Luật Đầu tư 2020: Hoá giải nhiều chồng chéo trong thủ tục đầu tư

Luật Đầu tư 2020 được kỳ vọng tạo bước đột phá trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

>>>Chi tiết xem tại đây

8. Báo động vi phạm pháp luật về đê điều (Kỳ 1): Chính phủ “quyết liệt”, địa phương “xem thường”

Tình hình thiên tai ở Việt Nam luôn diễn biến bất thường, trong khi đó những vi phạm pháp luật về đê điều lại đang ở mức báo động, hiện đã trở thành một “vấn nạn”,,,

>>>Chi tiết xem tại đây

9. Sau màn “cất lưới” sách giả, sách lậu: Pháp luật có được thực thi?

Trước vấn nạn sách giả, sách lậu tràn lan nhiều năm qua, đặc biệt, là mảng sách dành cho giáo dục, màn “cất lưới” chiều 09/7/2020 là một câu trả lời đanh thép cho cuộc chiến chống sách giả, sách lậu…

>>>Chi tiết xem tại đây

10. Đột kích kho hàng sách giáo dục bị làm giả lớn nhất Hà Nội

Một lượng lớn sách giáo khoa giả bị phát hiện và thu giữ tại cơ sở tập kết số 87 phố Thịnh Liệt, ngõ 1141 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội của công ty TNHH SX & TM Phú Hưng Phát…

>>>Chi tiết xem tại đây

11. Vướng mắc trong thu hồi, đền bù đất (Kỳ 2): Chuyện chính quyền bán “vịt trời”

Mặc dù trúng đấu giá và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã 6 năm, nhưng 84 hộ dân phải “khóc ròng” khi nhà không làm được vì cứ hễ xây dựng lại bị cản trở bởi các hộ dân có đất bị thu hồi.

>>>Chi tiết xem tại đây

12. Hậu kỳ “khai tử” các dự án BT (Bài 8): Nhiều địa phương vẫn đang… chạy “nước rút”!?

Việc chạy “nước rút” hoàn thành thủ tục của những dự án BT trước giờ “khai tử” đang là thực trạng diễn ra tại không ít địa phương, tuy nhiên, đây là giải pháp cấp thiết hay chỉ “cố đấm ăn xôi”?

>>>Chi tiết xem tại đây

13. Hơn 1 triệu ô tô phải đổi sang biển số màu vàng: Tốn kém chi phí và thời gian cho doanh nghiệp

Nhiều ý kiến khẳng định việc yêu cầu tất cả các xe kinh doanh vận tải buộc phải đổi sang biển số màu vàng sẽ tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhưng sẽ khiến doanh nghiệp tốn thời gian và chi phí.

>>>Chi tiết xem tại đây

14. Đại Lộc, Quảng Nam: Nhà máy cồn Đại Tân tái diễn gây ô nhiễm

Người dân thôn Nam Phước (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bức xúc khi nhà máy cồn Đại Tân thuộc Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm vừa hoạt động trở lại đã gây ô nhiễm.

>>>Chi tiết xem tại đây

15. Lực lượng Quản lý thị trường ra quân “truy vết” sách giả, sách lậu

Trước sự nóng lên của vấn nạn sách giả, sách lậu mà Diễn đàn Doanh nghiệp liên tục phản ánh trong thời gian vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường đã vào cuộc “truy vết” tại hàng loạt các cơ sở in ấn…

>>>Chi tiết xem tại đây

16. Cơ quan chức năng nói gì về “quy định cứng” của biên phòng tại Cửa khẩu Cầu Treo?

Việc thực hiện 1 người/phương tiện vận tải được phép thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để sang Lào mà UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép là thực hiện theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia.

>>>Chi tiết xem tại đây

17. Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục không phép

Dù không có trong quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng nhưng Công ty TNHH vật tư ngành giầy Winner Việt Nam vẫn ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

>>>Chi tiết xem tại đây

18. Vấn nạn sách giả, sách lậu (Bài 4): Mập mờ... khái niệm?

Không chỉ “lúng túng” về rào cản pháp lý, cuộc chiến chống sách giả, sách lậu hiện nay còn vướng mắc nhiều, khi chưa thể phân định được “lằn ranh”... khái niệm sách giả - sách lậu còn mơ hồ...

>>>Chi tiết xem tại đây

19. Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Phân loại bằng lái mới để... hội nhập quốc tế?

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cấp 17 loại bằng lái xe là “bắt buộc phải làm nếu muốn hội nhập quốc tế”.

>>>Chi tiết xem tại đây

20. Doanh nghiệp “tố” chính quyền “gây khó” tại Thanh Hóa: “Bất cập” nào tồn tại?

Xoay quanh việc doanh nghiệp Nhất Duy tố cáo lãnh đạo UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa “gây khó”, Luật sư cho rằng, vẫn còn nhiều “bất cập” cần phải được chính quyền làm rõ…

>>>Chi tiết xem tại đây

21. Vĩnh Phúc: Để “con voi chui lọt lỗ kim”- ai chịu trách nhiệm?

Mặc dù các doanh nghiệp đua nhau “bức tử” hồ Đại Lải, xây dựng nhiều công trình trái phép trong thời gian dài, thế nhưng điều ngạc nhiên là các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc “không biết”!?

>>>Chi tiết xem tại đây

22. Ứng xử thế nào với ngành công nghiệp vui chơi giải trí có thưởng?

Ngành vui chơi giải trí có thưởng nếu được phát triển có thể có đóng góp tích cực cho xã hội nhưng vấn đề quản lý thế nào để hạn chế tối đa tiêu cực lại là vấn đề còn nhiều tranh cãi.

>>>Chi tiết xem tại đây

23. Dự thảo Luật Giao thông đường bộ: Nhiều chồng chéo, lắm bất cập

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định Dự thảo lần 2, Dự thảo Luật Giao thông đường bộ nhận định là thiếu cơ sở thực tiễn, tạo điều kiện cho cơ chế xin-cho.

>>>Chi tiết xem tại đây

24. Cần bịt kẽ hở “hợp thức hóa” khiến sai phạm gia tăng

Việc "phạt cho tồn tại" thoạt nghe có vẻ nhân đạo, tránh lãng phí, nhưng thực tế đang khiến sai phạm gia tăng, giới chuyên gia cho rằng, cần hoàn thiện khung pháp lý, tăng hình thức xử lý, xử phạt…

>>>Chi tiết xem tại đây

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích