Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch: Giải bài toán tăng trưởng dưới tiềm năng

Enternews.vn Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam lần đầu tiên đã được khai mạc sáng nay tại TP HCM với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc...

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch của Thành phố, được tổ chức lần đầu tiên và hướng đến định kỳ 2 năm /1 lần. Diễn đàn năm 2019 có chủ đề "Đào tạo nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế trọng điểm". 

Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, các lãnh đạo Bộ, ngành, các Sở Du lịch, Doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nhân lực trong, ngoài nước.

Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, các lãnh đạo Bộ, ngành, các Sở Du lịch, Doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nhân lực trong, ngoài nước.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2018, thành phố thu hút 7,5 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 50% cả nước. Du khách nội địa tăng 16% một năm, năm 2018 thu hút 29 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 36% cả nước.

Từ năm 2001 đến nay, du lịch được TP HCM xác định là 1 trong 9 ngành đóng góp vào sự phát triển thành phố,.

TP HCM cũng phấn đấu đến 2030 thuộc nhóm địa phương có ngành du lịch phát triển hàng đầu Đông Nam Á. Thành phố đã triển khai đồng bộ giải pháp, trong đó phát triển nguồn nhân lực là trọng tâm. Hiện thành phố có 140.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch, 15% trình độ Đại học, 50% trình độ trung cấp cao đẳng, 5.400 hướng dẫn viên, 63 cơ sở đào tạo ngành du lịch cung cấp 3.000 lao động hàng năm cho cả nước. Phấn đấu đến 2020 du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy kinh tế xã hội và các ngành khác, đồng bộ, sản phẩm đa dạng có thể cạnh tranh với các nước khác trong khu vực.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu mở đầu Diễn đàn.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu mở đầu Diễn đàn.

Mặc dù đạt được kết quả tích cực nhưng ngành du lịch vẫn có khó khăn, đặc biệt là nhân lực. Nguồn nhân lực chỉ mới đáp ứng 70% nhu cầu, thiếu hướng dẫn viên biết nói tiếng Đức, Hàn, Thái...

Ngoài ra thành phố cũng thiếu hướng dẫn viên các thứ tiếng làm hạn chế thu hút khách du lịch. Cùng với đó cơ chế chính sách còn thiếu, nguồn nhân lực cả nước và thành phố đối diện cạnh tranh từ nguồn nhân lực của quốc gia khác khi di chuyển lao động tự do. Đó là những vấn đề khó, phức tạp trong quản lý du lịch. Có những nội dung mới nhưng cũng có những nội dung kéo dài nhiều năm, của cả nước nói chung, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ.

"Diễn đàn hôm nay là cơ hội để thảo luận giải pháp tháo gỡ các hạn chế trên. Thành phố kỳ vọng lắng nghe nhiều ý kiến, bài học thực tiễn về quản lý du lịch, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết Nhà nước và cơ sở đào tạo, doanh nghiệp", người đứng đầu UBND TP HCM nói.

Diễn đàn thu hút hơn 300 doanh nghiệp, chuyên gia ngành quốc tế và Việt Nam, cùng đi tìm lời giải nâng tăng trưởng đúng tiềm năng của ngành Du lịch Việt.

Diễn đàn thu hút hơn 300 doanh nghiệp, chuyên gia ngành quốc tế và Việt Nam, cùng đi tìm lời giải nâng tăng trưởng đúng tiềm năng của ngành Du lịch Việt.

Mở rộng ra cả nước, du lịch trên thực tế đã và đang trở thành một ngành thu hút nhân lực lao động và đóng góp lớn cho tăng trưởng GDP, cũng là đòn bẩy thúc đẩy, hỗ trợ cho các ngành liên quan cùng phát triển. Du lịch Việt Nam cũng đã đạt được những bước phát triển đáng kể.

Cụ thể, số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy nếu năm 1990 Việt Nam đón 250.000 khách quốc tế thì đến năm 2018 vừa qua Việt Nam đón gần 15 triệu 500 ngàn khách quốc tế (tăng 62 lần), tăng 19,9% so với năm 2017, khách nội địa là 80 triệu (tăng 80 lần so năm 1990). Trong 3 năm 2016, 2017 và 2018 lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng 55%1. Tỉ lệ tăng trưởng này là đáng mơ ước với nhiều quốc gia trong khu vực. Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng thu từ khách du lịch các năm 2016, 2017 và 2018 lần lượt là 400 – 510,90 và 620 nghìn tỷ đồng. Mức độ tăng trưởng về tổng thu của năm 2018 so với năm 2017 là 21,4%.

Tuy nhiên, bài toán tăng trưởng đúng tiềm năng của ngành du lịch vẫn còn đó. 

DĐDN tiếp tục cập nhật nội dung diễn đàn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch: Giải bài toán tăng trưởng dưới tiềm năng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích