[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Xã hội sẽ đẹp hơn khi lòng tham trong mỗi người được khắc chế

Enternews.vn Môi trường sống hiện tại vốn đang trong thời kỳ chuyển tiếp giữa cái mới và cái cũ, thời kỳ đụng độ của nhiều luồng quan điểm khiến trắng - đen lắm khi đảo lộn.

Thời chủ nghĩa cá nhân, vị kỷ, thực dụng lên ngôi đang phần nào giết dần giết mòn đi tình cảm chân thành của con người dành cho nhau. Nên thời gian qua, tôi rất ấn tượng và thiện cảm với nhiều trường hợp nhặt được ví, túi xách bị rơi, bên trong có số tiền rất lớn, nhưng họ tìm cách trả lại cho người mất.

Hơn 2.500 năm trước, Khổng Tử đã khẳng định: “Nhân chi sơ tính bản thiện” – Con người sinh ra vốn có bản tính thiện. Tính tốt luôn có sẵn, chỉ tùy vào sự tác động của hoàn cảnh mà được phát huy hay thui chột đi. 200 năm sau, Tuân Tử khẳng định: “Nhân chi tính ác, kỳ thiện giả ngụy dã” – Bản tính con người là cái ác, cái thiện là do con người tạo ra.

Đã có những lúc, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể cảm nhận được “khoảng lặng của cuộc sống” khi có vẻ như lòng tốt đang phai nhạt dần trong xã hội hiện đại. Có thể cũng bởi vì mỗi ngày chúng ta đã phải chứng kiến khá nhiều điều tiêu cực, phải lên tiếng cho rất nhiều cái chưa đúng còn tồn tại trong xã hội nên đôi khi lơ đãng với những điều tốt đẹp cần được ca ngợi, ủng hộ và đưa đến niềm hân hoan cho cộng đồng.

Thực tế, lý thuyết của Khổng Tử phổ biến hơn tại phương Đông, người phương Đông hướng tới bản tính thiện và đề cao cái thiện.

Tại Nhật Bản - đất nước được xem là có lối sống và tác phong làm việc văn minh hàng đầu thế giới, các nghiên cứu thống kê trên Japan Times rằng mỗi năm người dân đất nước họ mang đến đồn cảnh sát trả lại số tiền và vật dụng phổ thông nhặt được lên đến hàng triệu đô la. Có nhiều ý kiến tán đồng rằng đức tính tốt đẹp này của người Nhật Bản được hình thành nhờ vào nền văn hóa và giáo dục đạo đức của họ.

Và những trường hợp “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất” của người Việt cũng là một phần minh chứng cho điều đó.

 Anh Mai Minh Thành nhận giấy khen từ đại diện huyện đoàn Quế Sơn - Ảnh: Mạnh Trường/Tuổi trẻ

Ví như, ngày 15/4, trên đường đi làm về, anh Mai Minh Thành (trú xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) nhặt được 1 ví nữ trong đó có CMND mang tên Lý Thị Thanh (trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) cùng một số các loại giấy tờ khác và một số tiền lớn. Thông qua facebook cá nhân, anh Thành nhờ cộng đồng mạng tìm giúp chủ nhân của số tài sản trên. Đến chiều 15/4, nhờ sự hỗ trợ của mạng xã hội chiếc ví và toàn bộ tài sản đã trở về chính chủ.

Trước đó, trên đường đi công chuyện về, ông Trần Văn Thành (1965, trú xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) nhặt được 1 túi xách có 23 triệu đồng, 1 camera cùng hộ chiếu và nhiều loại giấy tờ tùy thân mang tên người nước ngoài. Ông Thành đem về nhờ con gái đăng thông tin trên facebook để tìm người đánh rơi.

Ngày 8/4, ông Thành cho hay đã liên lạc được với anh Rupert Toms (quốc tịch Anh) để trao lại tài sản. Được biết, anh Rupert Toms cùng nhóm bạn đồng hương đi phượt qua địa bàn xã Mỹ Thắng thì bị rơi túi xách nói trên. Nhận lại tài sản, nhóm du khách nước ngoài vui mừng cảm ơn gia đình ông Thành..v..v.

Người xưa có câu “người tham lam một cắc cũng tham lam” và người tử tế thì ngược lại, một cắc cũng không tham được. Từ việc nhỏ đến việc lớn, nếu biết nghĩ cho người khác dẫu một cử chỉ nhỏ, một hành động nhỏ cũng đủ để khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm phần tươi đẹp hơn, như ai đó đã từng nói “lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”.

Có lẽ chúng ta sẽ phải nhắc đi nhắc lại rất nhiều về những hành động đẹp trên. Bởi vì, những người mang trả lại số tiền lớn gấp mấy mươi lần thu nhập, thậm chí có khi dành dụm cả đời cũng không có được đó là ai? Họ là những người lao động bình thường, họ là những người có thu nhập thấp hoặc có khi cũng là những em nhỏ chưa thể tự kiếm ra tiền. Điều đó nói lên rằng, trong xã hội luôn còn đó những người sẵn sàng làm điều tử tế, và người tốt thì hiện diện ở nơi nơi.

Đúng là, không khó để chúng ta liệt kê những đức tính đáng tự hào của người Việt: cần cù, sáng tạo, yêu nước, tương thân tương ái... khi đề cập những “điểm cộng” trong tính cách dân tộc. Trong đó, lối sống đề cao tính tập thể, cộng đồng của người Việt có mặt tích cực là coi trọng tình làng nghĩa xóm, đề cao tinh thần đoàn kết, hòa thuận, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, không chấp nhận lối sống hờ hững, vô trách nhiệm.

Vẫn còn rất nhiều tấm gương sáng giữa đời thường, họ luôn lẳng lặng làm những việc tốt mà không cần được đáp trả, không cần được ai tri ân, hồi đáp nên có thể xã hội chưa biết đến. Giữa muôn vàn sự xô bồ, cuộc sống sẽ đẹp biết bao khi lòng trung thực, dũng cảm lên ngôi, cuộc sống cũng sẽ đẹp nhường nào khi lòng tham trong mỗi con người chúng ta được khắc chế.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khẳng định: "Hiền dữ phải đâu là tính sẵn - Phần nhiều do giáo dục mà nên". Tôi tin rằng, với những bài học thực tế, những hành động tử tế sẽ ngày một lan toả.

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi liên hệ gửi nhuận bút khi bài viết được đăng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Xã hội sẽ đẹp hơn khi lòng tham trong mỗi người được khắc chế tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích