[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Vị nghệ sĩ nhiếp ảnh và "đam mê" xây nhà tình thương tặng người nghèo

Enternews.vn Chỉ trong 2 năm, ông Nguyễn Thành Trung (65 tuổi), nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng của TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã quyên góp, vận động xây 13 căn nhà tình thương tặng người nghèo.

Qua những chuyến đi về các buôn làng để chụp hình, nghệ sĩ Nguyễn Thành Trung đã được chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh. Cảm thương cho những hoàn cảnh khó khăn của bà con dân bản, ông đã nảy ra ý định đi vận động bạn bè, người thân và các nhà hảo tâm để xây nhà cho các gia đình khó khăn.

Từ năm 2017, ông bắt tay vào việc xây ngôi nhà tình thương đầu tiên cho bà con nghèo. 

Bồi hồi kể lại về những ngày đầu tiên xây nhà cho người nghèo, nghệ sĩ Nguyễn Thành Trung kể, hai năm trước, biết hoàn cảnh khó khăn của anh em nhà K’Tôi (H.Đạ Hoai), hằng ngày làm rẫy thuê, nuôi mẹ già. Ngôi nhà chỉ được dựng tạm từ những tấm phên nứa, lụp xụp tả tơi. Vậy là anh về, vận động kinh phí xây nhà.

Từ năm 2017, ông bắt tay vào việc xây ngôi nhà tình thương đầu tiên cho bà con nghèo.

Từ năm 2017, nghệ sĩ Nguyễn Thành Trung bắt tay vào việc xây nhà tình thương đầu tiên cho bà con nghèo.

“Lúc đầu không có kinh nghiệm, ngôi nhà xây lên chỉ tàm tạm thôi, không được đẹp cho lắm, nhưng anh em K’Tôi rất vui. Gia đình tôi ngày xưa cũng chật vật và cũng từng sống trong những căn nhà thiếu thốn như vậy. Có điều, mình còn biết cách làm việc, phát triển. Còn đồng bào thiểu số thì khó vượt qua được, dù mình cũng cố bày vẽ cho họ nhiều điều” - ông Trung bộc bạch.

Vị nghệ sĩ kể lại, có những nơi ông đến, mùa mưa, nước tràn từ đường lớn xuống là ngập đến cả giường; người già bệnh tật, không đi đâu được, cứ thế mà "ngâm" trong nước. Đối với họ, ngôi nhà tường khang trang, kiên cố mà ông và các cộng sự vừa xây là cả giấc mơ của người nghèo.

Theo nghệ sĩ Nguyễn Thành Trung kinh phí cho một ngôi nhà khoảng trên dưới 40m2 diện tích sử dụng, nền gạch bông, mái lợp tôn, có phòng ngủ phòng khách... khoảng 50 triệu đồng. Để có được số tiền đó mỗi khi có kế hoạch xây nhà, ông sẽ trình bày cụ thể hoàn cảnh, bản vẽ trên Facebook khoảng 2 tuần và kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. 100% số tiền này được dùng cho việc xây dựng và công bố chi tiết việc chi thu mỗi khi xong công trình. 

“Mình chỉ là chiếc cầu nối những tấm lòng nhân ái. Mình có công chạy tới chạy lui thôi, phải nhờ nhiều người lắm, cảm ơn những ân nhân đã cộng tác và gửi trọn sự tin tưởng cho mình. Nhờ đó, người nghèo có nhà ở ấm áp khi mùa mưa tới, khi gió lạnh mùa đông về”, ông Trung nói. 

Về hoàn cảnh của những căn hộ mà anh cùng cộng sự của mình đã giúp đỡ thì đa dạng. Ông Trung kể: "Như nhà vợ chồng anh Tùng ở xóm chùa Madagui, huyện Dạ Huoai. Chồng thợ xây, vợ phụ hồ nuôi hai con nhỏ đi học, có căn chòi dựng tạm bên vách nhà bố vợ, sau một cơn dông căn chòi đổ sụp cả 3 năm sau đi ở nhờ vật vờ. Sau khi có được căn nhà mới, tinh thần vững tin, sống lạc quan hơn... bây giờ đã được một nhà thầu xây dựng phân công theo dõi công trình, lương hằng ngày 350.000 đồng và vợ phụ hồ: 250.000 đồng/ngày. Chi thu hằng tháng trong gia đình cũng ổn định."

nghệ nhân Nguyễn Thành Trung

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thành Trung.

Tính đến thời điểm này, sau 2 năm triển khai, ông Trung đã quyên góp, vận động xây 13 căn nhà tình thương tặng người nghèo.

Không chỉ đi xây nhà tình thương, mỗi khi rong ruổi khắp các buôn làng để chụp hình, ông không quên mang theo quần áo cũ, gạo, mì tôm giúp các gia đình khó khăn. 

Em bé chăn cừu Ninh Sơn Ninh Thuận.

Em bé chăn cừu Ninh Sơn Ninh Thuận - Một tác phẩm của Nghệ sĩ Thành Trung.

Gắn bó với Bảo Lộc từ khi còn bé, ở tuổi lẽ ra đã được nghỉ ngơi, vẫn chưa nghĩ đến việc thư nhàn. “Tôi thấy mình còn quá nhiều việc để làm, như còn nợ người nghèo hơn mình, biết rõ mà vẫn chưa tìm ra cách gì để giúp họ. Những công việc tôi làm và với nghệ thuật đều là đam mê. Nếu không đặt tình cảm và sự say mê vào đó, tôi nghĩ không thể nào làm được, nhất là khi gặp trắc trở, không thuận lợi” - ông Trung chia sẻ.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích