[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Tử tế với hàng xóm

Enternews.vn Tập trung ăn nhậu và hát karaoke có lẽ là nỗi bất an, gây phiền nhất cho nhiều người ở khu dân cư.

Đồng ý nhà mình sở hữu thì có quyền làm những gì theo nhu cầu cá nhân, nhưng với điều kiện không gây mất trật tự và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Chung cư nơi em gái tôi ở Bình Tân, cứ mỗi chiều người hàng xóm thường dẫn đồng nghiệp làm xây dựng về nhà ăn nhậu. Tiếng cười rôm rả xen lẫn nói tục, chửi thề, cụng ly rồi cùng hô lớn 1-2-3 Dzô, 3-2-1 Dzô, người hát như hét “ai uống đi, ai cầm ly, cho tôi mượn cái ly”.

Lắm khi cuộc nhậu kéo dài đến khuya, ra về một vài người ngất ngưởng, đi đứng nghiêng qua nghiêng lại. Có người còn ói mửa ở hành lang, cầu thang rồi đến những lon bia lăn lóc nhiễu nước ra ngoài, sáng ra người khác ở gần đó phải dọn dẹp lau chùi.

Chưa kể, những đêm vợ chồng họ cãi nhau to tiếng giữa khuya khiến cả dãy chung cư phải giật mình bởi tiếng khóc la thét của chị vợ, tiếng chửi thề tục tĩu của anh chồng. Nhiều người cư ngụ cùng tầng tỏ ra bực mình nhưng ngại va chạm, sợ phiền phức, không dám góp ý. Có người cũng đã phản ảnh với ban quản lý, bảo vệ nhưng tình hình không cải thiện. Bởi vậy, khi sinh em bé ở bệnh viện, em gái phải chuyển về nhà tôi ở cho yên tĩnh.

Trước đây, tôi cũng từng ở khu dân cư tại Thủ Đức. Nỗi ám ảnh với tôi là nạn hát karaoke suốt ngày từ nhà hàng xóm, bình thường cũng hát, tổ chức ăn uống càng hát ầm ĩ, người lớn còn tập cho trẻ em hát nữa.

Tôi đi làm hàng ngày vừa đi vừa về khoảng hơn 30km, công việc khá vất vả, sáng sớm đã đi làm, chiều về ăn tối xong chỉ muốn nghỉ ngơi. Nhưng gia đình hàng xóm có thói quen hát karaoke buổi tối, âm thanh phát ra làm tôi khó chịu và có lúc như muốn phát điên cái đầu dù đã đóng cửa. Cuối tuần cường độ hát karaoke càng tăng lên và kéo dài.

Sáng chủ nhật ngủ dậy chỉ mới 8 giờ tôi đã nghe những lời giai điệu “Con đường xưa em đi vàng trên mái tóc thề...”, “Thôi hết rồi người đã xa tôi...”. Trưa chủ nhật gia đình họ cũng hát karaoke kéo dài đến chiều, ở khu dân cư hầu như ai cũng bất bình. Tôi từng báo với tổ dân phố nhờ vận động, can thiệp. Mà hát karaoke thì họ cứ hát. Tôi cũng đã góp ý thẳng với họ, ai dè họ còn phát sinh mâu thuẫn.

Trên thực tế, rất nhiều người ở chung cư, khu dân cư chủ yếu nam giới tổ chức ăn nhậu tại nhà tới say xỉn mất kiểm soát hành vi dẫn đến bạo lực với nhau, mâu thuẫn với hàng xóm và cả người thân trong gia đình dễ gây mất an ninh trật tự, phiền toái cho người cư ngụ xung quanh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và nhân cách của chính bản thân họ. Bởi vì không có hàng xóm nào tôn trọng những người thường say xỉn gây phiền toái, hiếm có người vợ nào vui vẻ khi thấy chồng rủ bạn bè về nhà ăn nhậu be bét, nói tục, chửi thề.

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Nhu cầu giải trí ai cũng cần, ai cũng có nhưng đừng ảnh hưởng cuộc sống người khác. Hát karaoke cũng là nhu cầu giải trí mà đến mức như “tra tấn” những người xung quanh là không thể chấp nhận, là thói tùy tiện và ích kỷ, là hình ảnh xấu xí trong mắt hàng xóm và không nên tồn tại trong khu dân cư ở đô thị ngày nay. Trong lúc hát karaoke có lẽ họ chỉ thỏa mãn nhu cầu cá nhân, chứ không nghĩ đến nỗi khổ sở những người chịu đựng.

Những hành vi ăn nhậu và hát karaoke ở chung cư, nơi công cộng ảnh hưởng người khác có thể bị xử lý theo quy định pháp luật. Chẳng hạn tụ tập bạn bè uống rượu gây mất trật tự có thể bị phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Hay hát karaoke gây ồn vượt quá tiêu chuẩn cho phép, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 160 triệu đồng theo Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP. Song từ trước đến nay, hai hành vi này ở chung cư, tôi chưa thấy ai bị xử lý theo quy định pháp luật.

Ở chung cư, khu dân cư những người hay tổ chức ăn nhậu be bét tại nhà gây mất an ninh trật tự và hát karaoke ầm ĩ ảnh hưởng người khác, sau nhiều lần vận động nhắc nhở hoặc đưa ra tổ dân phố họp góp ý mà không hiệu quả, cần xử lý đúng mức theo quy định pháp luật. Như vậy mới may ra đem lại môi trường sống tốt, yên bình, tử tế với hàng xóm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Tử tế với hàng xóm tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích