[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Tử tế nhờ quản lý tốt

Enternews.vn Tâm lý nhiều người suy nghĩ “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, tùy hoàn cảnh mà ứng xử khác nhau, quan niệm ai sao thì mình vậy...

Tôi từng ở trong một chung cư tại Thủ Đức, người cư ngụ ít khi quan tâm đến không gian chung, ai cũng chỉ lo cho nhà mình sạch còn lại mặc kệ. Không gian sử dụng chung, sảnh, sân vương vãi nào cát, đất, bụi, rác. Hành lang bị tận dụng hết mức có thể, người thì để thùng rác, người thì kê vài cái ghế, có người còn đặt cả bếp ga nấu nướng, chiên, xào. Lối thoát hiểm bị bịt kín bởi những đống đồ cũ đã qua sử dụng nào là ti vi, tủ lạnh, giường, chiếu, chăn, nệm … Điều lạ, không thấy ai nhắc nhở, bảo vệ chỉ trông giữ xe ở tầng trệt.

Khi tôi chuyển đến chung cư mới, mọi thứ ngăn nắp hơn rất nhiều. Sân, cầu thang, hành lang, thang máy thường xuyên được quét dọn sạch sẽ. Lúc mới chuyển đến, nhân viên quản lý phát cho tôi bảng nội quy ở chung cư và hướng dẫn cách thức sinh hoạt văn minh, xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng như tổ chức tiệc thì ở sảnh, mở nhạc hay hát karaoke không quá giờ quy định và nếu là ban ngày không để ảnh hưởng những người xung quanh, rác thải sinh hoạt thì mang đổ ở ống rác chung, không bỏ rác ở hành lang...

Ở đây nội quy khá nghiêm ngặt, kèm theo những lưu ý và nhắc nhở khi ai đó vi phạm, hầu hết người dân cư ngụ đều ủng hộ vì điều đó góp phần tạo nên môi trường sống tốt, văn minh, an toàn.

Theo nội quy đã thống nhất với cư dân, ban quản lý cùng tổ bảo vệ giám sát, tùy theo mức độ vi phạm mà lưu ý, nhắc nhở, ngăn chặn... Gắn camera ở không gian chung vừa quan sát về an ninh và khi họp hội cư dân sẽ truy xuất chiếu lại những hình ảnh xấu xí như lấn chiếm hành lang, cầu thang, lối thoát hiểm, xả rác bừa bãi... Ai vi phạm sẽ ngại với hình ảnh đó, cảm thấy các hành vi xấu xí luôn bị theo dõi và phát hiện.

Xây dựng văn minh chung cư hay cộng đồng cũng vậy, trước tiên hãy tạo được môi trường chuẩn mực với nội quy cần có sự theo dõi và giám sát, sau đó là các biện pháp chế tài thích hợp những vi phạm. Được vậy thì dù là bất kỳ ai, ở đâu, làm gì, nhưng một khi đã hòa nhập vào môi trường chung cư cũng hưởng ứng theo môi trường đó, nếu không sẽ bị thiệt và tự đào thải mình.

Tôi còn nhớ, ngày trước ở quê nhà tôi nền đất, ít khi quét dọn, ai đến cũng mang giày/dép đi thẳng vào bên trong nhà. Từ khi nền nhà được lát gạch men bóng loáng, thường được quét dọn và lau chùi sạch sẽ, bên ngoài ngạch cửa có đặt một vài đôi dép để ngay ngắn ngăn nắp trên kệ. Lúc đó, tôi thấy ai đến cũng tự giác tháo giày/dép ra rồi mới đi vào nhà.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, ở sân bay thường sạch sẽ và chỉn chu hơn nơi khác, an ninh trật tự luôn được giám sát chặt chẽ, hầu như ai cũng tự ý thức và nghiêm túc hơn ở bến thủy, bến xe, ga tàu... Bởi ở trong môi trường được cho là nghiêm túc, nhiều người luôn chú ý, hiếm khi vi phạm quy định để tránh bất lợi cho mình, chẳng hạn như bị phạt.

Thực trạng hiện nay ở nhiều chung cư đều có nội quy hẳn hoi, lắm khi những vi phạm lại được bỏ qua, không bị chế tài và cũng không thấy ai nhắc nhở, lâu ngày thành thói quen.

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Chung cư hay cộng đồng nào hầu như cũng có nội quy. Có những nơi treo bảng nội quy chằng chịt chữ nghĩa, in ra giấy cũng từ vài trang đến chục trang. Nội quy dù được xây dựng trên cơ sở quy định pháp luật liên quan, sự đồng thuận của người dân cư ngụ, song không phải chung cư nào cũng có thể thực hiện đúng nội quy.

Xử lý hành vi chưa đúng mực nơi công cộng cũng giống ở chung cư đã có trong luật như cấm hút thuốc, xả rác bừa bãi, mất an ninh trật tự, lấn chiếm lối đi chung, ảnh hưởng sinh hoạt người khác... Nhưng thực tế hiếm khi thấy, nghe ai đó bị phạt các lỗi vi phạm này. Dù đã có luật, lại không thực thi biện pháp chế tài khi có trường hợp vi phạm, lâu ngày khiến nhiều người coi thường. Ý thức hành xử chuẩn mực nơi chung cư dần bị nhạt nhòa.

Nơi công cộng nếu áp dụng cách xử lý, chế tài như ngành hàng không, hẳn nhiều người sẽ tự giác chú ý và cân nhắc trước mỗi hành vi bị cho là chưa chuẩn mực rồi lâu dần thành thói quen tốt trong đời sống. Tất nhiên phải đi kèm với ý thức cộng đồng, xuất phát từ giáo dục ngay lúc ban đầu, kế đến là tuyên truyền về văn hóa và quy ước ai cũng phải tuân thủ, sau cùng là biện pháp chế tài nghiêm rất cần thiết. Nhưng cũng không thể phủ nhận, tử tế nhờ quản lý tốt!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Tử tế nhờ quản lý tốt tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích