[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Chàng trai 9X mở tiệm cắt tóc 0 đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn

Enternews.vn Vốn sinh ra trong nghèo khó, bản thân phải bôn ba khắp nơi, bươn chải đủ nghề để kiếm sống nên Nguyễn Minh Vương (SN 1994) hiểu và cảm thông sâu sắc với những người nghèo khổ.

Có tuổi thơ vất vả, lăn lộn mưu sinh, chàng trai trẻ Nguyễn Minh Vương luôn ước ao mở được 1 salon của riêng mình và có thể giúp đỡ thêm cho nhiều mảnh đời cơ cực bằng chính nghề này.

Sau nhiều năm dành dụm, thành quả của chàng trai trẻ sinh năm 1994 là một salon tóc khang trang trên đường Phan Đăng Lưu (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Ngày khai trương anh liền treo tấm pano có dòng chữ "cắt tóc miễn phí" ở vị trí dễ thấy nhất, trước cửa tiệm. Đối tượng Vương chọn cắt tóc miễn phí gồm: xe ôm công nghệ (Grab), xe ôm, vé số, nhân viên giao hàng, trẻ em mồ côi khuyết tật,…

anh Vương muốn đem một chút sức mình giúp lại người nghèo khó.

Anh Vương luôn thôi thúc đem một chút sức mình giúp lại người nghèo khó.

Tiệm tóc khang trang, sang trọng khiến nhiều lao động lam lũ đi qua e dè, ngại không dám vào. Để "kéo khách" vào cửa hàng, thời gian đầu, Vương đã chủ động ra ngồi trước quán, hễ thấy bác xe ôm, bác bán vé số nào đi qua là anh lại mời họ vào. 

Dần dà, một người, hai người vào quán trải nghiệm "dịch vụ 0 đồng" đã truyền tai nhau khiến khách đến tiệm cắt tóc của Vương ngày càng đông. Và đến nay, sau nửa năm đi vào hoạt động, tiệm tóc của anh đã có nhiều khách quen là những anh xe ôm hay bác bán vé số.

Hàng tuần, tiệm của Vương nhận cắt tóc miễn phí cho người nghèo từ thứ 2 đến thứ 5 trong khung giờ từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa.  Mỗi ngày, tiệm cắt tóc phục vụ miễn phí cho khoảng 5-7 người. Những khách đến tiệm cắt tóc đều được Vương và nhân viên ân cần tư vấn kiểu tóc và cắt tóc cẩn thận, tỉ mỉ.

Chia sẻ về quyết định cắt tóc miễn phí cho người nghèo, Vương tâm sự: "Tôi cũng đi lên từ nghèo khó và phải bươn chải lao động mới có được ngày hôm nay. Chính vì vậy mà tôi hiểu, cảm thông với sự cực khổ của những người lao động nghèo và muốn lấy sức mình để sẻ chia bớt một chút khó khăn với họ, giúp họ có thêm niềm vui, thêm yêu cuộc sống. Giúp được ai thì tôi cứ giúp, họ vui là mình vui lây!".

Đang trải nghiệm dịch vụ cắt tóc 0 đồng, anh Nguyễn Phạm Tú (tài xế Grab) cho biết: “Chạy xe ôm như tôi thu nhập bấp bênh. Ngày nào có khách thì có tiền lo chi phí cho gia đình, ngày nào ế ẩm coi như không có tiền xăng. Những tiệm cắt tóc miễn phí như thế này giúp tôi đỡ phần nào chi phí”, anh Công nói.

Với Vương, mọi khách hàng vào tiệm cắt tóc đều được anh đối xử như nhau.

Với Vương, mọi khách hàng vào tiệm cắt tóc đều được anh đối xử như nhau.

Kể về lần đầu tới tiệm cắt tóc miễn phí, anh Tú cho biết, sau khi cắt tóc xong, anh có ngỏ ý trả tiền cho nhân viên nhưng mọi người từ chối và giải thích tiệm nhận cắt tóc miễn phí cho những người lao động có thu nhập thấp. Anh Tú vui vẻ đồng ý và sau mỗi tháng, anh lại quay lại để được cắt tóc miễn phí.

Là một trong những "khách hàng ruột", thường xuyên cắt tóc miễn phí tại đây, ông Châu Văn Thành (SN 1966, trú quận Cẩm Lệ, chạy xe ôm) cho hay: "Mặc dù cắt miễn phí nhưng nhân viên rất cẩn thận, kỹ lưỡng hỏi ý kiến khách thích kiểu nào. Tôi rất quý tấm lòng của những chàng trai trẻ ở đây. Những việc làm tử tế như vậy thật đáng quý".

Được biết, trước khi mở tiệm, Vương cũng đã nhiều lần đi cắt tóc miễn phí cho người lao động nghèo, học sinh, sinh viên... tại các tuyến phố, khu công nghiệp ở Đà Nẵng, Quảng Nam.

“Tôi không giàu nên chỉ có thể giúp đỡ người khác bằng chính cái nghề của mình. Và tôi cũng mong rằng việc làm của mình sẽ tạo được sự lan tỏa để nhiều người có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ”, Vương chia sẻ.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích