[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Suất cơm 2.000 đồng đậm nghĩa tình giữa lòng Sài thành

Enternews.vn Sau những giờ lao động vất vả, người nghèo ở Sài Gòn lại chỉnh chu, xếp hàng ngay ngắn ở các quán cơm xã hội Nụ Cười để nhận những suất ăn giá chỉ 2.000 đồng.

Người dân TP HCM lâu nay đã không còn xa lạ gì với các quán cơm giá rẻ, đặc biệt là những bữa ăn 2.000 đồng. Nhắc đến những quán cơm đặc biệt này, không thể không nhắc đến chuỗi quán ăn Nụ Cười "trứ danh" mà điển hình là Nụ cười 7.

Quán cơm Xã hội Nụ Cười 7 tọa lạc tại số 264 Vĩnh Viễn, quận 10, TP HCM. Quán được thành lập vào tháng 11/2015 và điều hành bởi Ban Liên lạc Thầy Cô và Cựu học sinh trường Pétrus Ký (nay là THPT chuyên Lê Hồng Phong TP HCM).

Quán Nụ Cười 7 tấp nập người tới ăn cơm. Ảnh Đời sống & pháp lý

Quán Nụ Cười 7 tấp nập người tới ăn cơm. Ảnh Đời sống & pháp lý

Quán hoạt động vào lúc 11h đến khoảng 13h, thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần với khoảng 600 phần cơm mỗi ngày. Trung bình, mỗi phần có giá khoảng 20.000 đồng, tuy nhiên, những thực khách đến đây chỉ cần trả 2.000 đồng/phần.

Dù giá rẻ nhưng mỗi phần ăn đều có đầy đủ cơm, thịt, rau, canh và trái cây tráng miệng. Thức ăn tại quán được chế biến cẩn thận, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối cho người dùng.

Đặc biệt, thực đơn sẽ được thay đổi theo ngày, quán thường phục vụ các món quen thuộc như: chả trứng, thịt hấp, gà kho sả ớt, mực xào...

Lí giải cho mức giá rẻ bất ngờ đó, chú Phan Hồng Hải (Chủ nhiệm Quán cơm Xã hội Nụ Cười 7) cho biết: "Chúng tôi hoạt động trên tinh thần hỗ trợ người lao động có thu nhập thấp để họ có được phần ăn ngon, giá rẻ. Việc thu 2.000 đồng mỗi phần giúp người ăn tại quán không bị mặc cảm rằng họ đến xin cơm hay được bố thí, ngược lại, họ vẫn phải bỏ ra số tiền kiếm được từ sức lao động của mình để mua lại phần cơm".

Khách đến quán chủ yếu là người lao động thu nhập thấp.

Khách đến quán chủ yếu là người lao động thu nhập thấp (Ảnh: Quỹ Từ thiện Bông Sen)

Hơn 4 năm hoạt động, Nụ Cười 7 đã trở thành điểm đến quen thuộc của rất nhiều người lao động thu nhập thấp và các bạn học sinh - sinh viên tại TP HCM.

Ban đầu, nguồn kinh phí của quán là do Quỹ Từ thiện Bông Sen hỗ trợ. Sau khi đi vào hoạt động, quán được nhiều Mạnh Thường Quân biết đến và giúp đỡ.

Chú Hoàng Quang (quận Bình Chánh, TP HCM) là khách hàng quen thuộc của quán cơm từ những ngày mới thành lập đến nay. Nói về quán ăn, chú Quang cho biết: "Tôi đi nhặt ve chai kiếm sống. Mỗi ngày thu nhập không có bao nhiêu. Thay vì đi ăn ở ngoài phải tốn đến 20.000 – 30.000 đồng, tôi đến đây dùng bữa chỉ với 2.000 đồng một phần mà đồ ăn vẫn rất ngon và đầy đủ".

Một suất cơm 2.000 đồng có đầy đủ, thịt, rau, canh và trái cây tráng miệng.

Một suất cơm 2.000 đồng có đầy đủ, thịt, rau, canh và trái cây tráng miệng.

Em Nguyễn Thành Trung (quê Bình Định) cho biết: 3 năm qua trưa nào em cũng cùng nhóm bạn lại đây ăn cơm. “Nhờ những quán cơm này cha mẹ tụi em ở quê nhẹ gánh rất nhiều. Cái hay của quán bán 2.000 đồng/suất đồng hạng đã làm cho khách ăn không tự ti…”, Trung cho biết.

Ngoài các món cơm, quán còn thường xuyên phục vụ thêm phở, bò kho, hủ tiếu... (Ảnh: Quỹ Từ thiện Bông Sen)

Ngoài các món cơm, quán còn thường xuyên phục vụ thêm phở, bò kho, hủ tiếu... (Ảnh: Quỹ Từ thiện Bông Sen)

Ngoài việc cung cấp những bữa ăn ngon, giá rẻ và hợp vệ sinh để giúp đỡ mọi người, hoạt động của Quán cơm Xã hội Nụ Cười 7 còn mang nhiều ý nghĩa lớn về tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. 

Được biết, đến nay, ở Sài Gòn, chuỗi quán cơm xã hội nụ cười đã phục vụ người nghèo được hơn 6 năm với 6 quán Nụ Cười từ 1 đến 7 nhưng không có Nụ Cười 5. Mỗi quán hoạt động độc lập, tự quản lý thu - chi và được Quỹ từ thiện tình thương hỗ trợ kế toán, kiểm toán. Khi các nhà hảo tâm đóng góp thì dù ít hay nhiều mỗi ngày đều có báo cáo minh bạch, công khai trên trang web của quán.

Nhà bếp tất bật chuẩn bị bữa ăn

Nhà bếp tất bật chuẩn bị bữa ăn (Ảnh: Quỹ Từ thiện Bông Sen)

Người lan toả tấm lòng nhân ái ấy là ông Nam Đồng, bút danh của nhà báo Nguyễn Minh Lộc, nguyên Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP HCM - người nổi tiếng “keo kiệt” trong chi tiêu hàng ngày nhưng rất hào phóng với những chương trình từ thiện. 

Lý giải về việc không có quán nụ cười 5, ông Nam Đồng cho biết: "Cách đây mấy năm, quán 1 và 2 chưa có “uy tín” như bây giờ nên chi phí hoạt động mỗi tháng rất lớn. Chỉ riêng Nụ Cười 1 mỗi tháng chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Sau đó, nhiều người cùng chia sẻ đóng góp nên ông làm tiếp Nụ Cười 3. Thấy người nghèo đến quán ngày càng đông nên ông mơ ước rồi tâm sự với bạn bè: Nếu lên được quán thứ 5, ông có chết cũng mãn nguyện. Không ngờ, quán liên tục phát triển lên Nụ Cười 4 rồi nhảy lên 6-7. Bạn bè thân hữu “sợ điều ước của ông thành sự thật” nên kiên quyết không đặt Nụ Cười 5!"

Ông Nam Đồng đã hơn 70 tuổi rồi vẫn luôn lo lắng cái ăn hàng ngày cho bà con nghèo

Ông Nam Đồng đã hơn 70 tuổi rồi vẫn luôn lo lắng cái ăn hàng ngày cho bà con nghèo. (Ảnh Báo Giao thông)

Ông kể lại, những ngày đầu mở quán Nụ Cười 1 nhiều gian nan, vất vả. Lúc ấy phải huy động những người thân thiết tới phụ giúp dọn dẹp, chà rửa bàn ghế, trang trí sao cho bắt mắt để ấn tượng với “thượng đế” ngày khai trương. Ngay ngày đầu, bà con đến rất đông, hôm sau khách đông hơn trước. Có em sinh viên sau khi ăn cơm xin làm tình nguyện. Tiếng thơm lan dần, giới văn nghệ sỹ cũng đến ăn và ủng hộ ngày càng đông...

Tôi hỏi có lo lúc quán hết tiền không, ông Nam Đồng cười tươi: “Ban đầu có nhưng bây giờ không! Giờ chỉ lo quán ăn không ngon mất khách thôi. Có nhiều người tới ăn xong ủng hộ cả mấy triệu đồng. Có người cho ghi tên địa chỉ nhưng rất nhiều người chỉ cho ghi ẩn danh. Làm từ thiện vui lắm, mình cứ làm hết lòng tự nhiên nó lan tỏa đến nhiều người khác. Nhất là ở đất Sài Gòn này có nhiều người nghèo ở quê vào đây mưu sinh nên tình thương, lòng bao dung, cái tốt lan tỏa nhanh đến khắp các tầng lớp khác. Những ai mất niềm tin vào con người hãy đến quán Nụ Cười chứng kiến những điều tốt đẹp, thú vị trong cuộc sống hiện ngay trước mắt chúng ta. 

Ông tiết lộ, sau thành công của quán cơm, ông sẽ tiếp tục kinh doanh quần áo với giá 4.000 đồng/món. “Con người ta có ăn rồi phải cần ấm tấm thân. Lượng quần áo cũ còn trong các gia đình nhiều lắm. Mình vận động họ chọn những cái lành lặn, giặt sạch đem đến trưng bày cho bà con nghèo thấy vừa mua về mặc, khỏi tốn tiền may. Điều tôi mong nhất có thêm những mạnh thường quân ủng hộ mặt bằng rộng để mở thêm quán, đầu tư hệ thống giặt sấy hiện đại làm mới những bộ đồ cũ”, ông chia sẻ.

Chuỗi quán cơm xã hội Nụ Cười đến này đã mở rộng thành 6 quán, nằm ở các quận trên địa bàn TP HCM. Hệ thống các quán cơm Nụ Cười và giờ phục vụ như sau:

- Nụ cười 1: 6 Cống Quỳnh, Q.1 (hoạt động từ thứ 5 đến thứ 7)

- Nụ cười 2: 46/22 Nguyễn Ngọc Nhựt, Q.Tân Phú (hoạt động từ thứ 5 đến thứ 7)

- Nụ cười 3: 298A Huỳnh Tấn Phát. Q.7 (hoạt động thứ 2,4,6)

- Nụ cười 4: 132 Bến Vân Đồn, Q.4 (hoạt động 3,5,7)

- Nụ cười 6: 43 đường Trưng Trắc, Q.Thủ Đức (hoạt động 3,5,7)

- Nụ Cười 7: 264 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, phục vụ từ 11 - 12 giờ 30 thứ hai, tư, sáu.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Suất cơm 2.000 đồng đậm nghĩa tình giữa lòng Sài thành tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích