Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ: Sinh viên nghèo ấm lòng với những “ngôi nhà 5.000 đồng”

Enternews.vn 10 năm qua, hàng chục ngôi nhà mang tên “ngôi nhà 5 ngàn đồng” đã được xây dựng và trao tặng tới những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp.

Đây là mô hình do đoàn trường Đại học Đồng Tháp phát động và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đông đảo sinh viên trong nhiều năm qua.

Ra đời từ năm 2010 với tên gọi ban đầu là “ngôi nhà 3.000 đồng”, tức là mỗi tháng, mỗi bạn sinh viên sẽ tự nguyện đóng góp 3 ngàn đồng vào nguồn quỹ, số tiền này sẽ được dùng để xây mới 1 căn nhà trao tặng cho những bạn sinh viên đang học tại trường có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Tuy nhiên, theo thời gian, vật giá cũng tăng nên từ đầu năm 2018 đến nay mô hình được đổi tên là “ngôi nhà 5.000 đồng”, giá trị ngôi nhà cũng tăng từ 30 triệu đồng/ căn lên 40 triệu đồng/ căn.

Nhiều gia đình sinh viên có thêm niềm vui từ những ngôi nhà 5.000 đồng

Nhiều gia đình sinh viên có thêm niềm vui từ những ngôi nhà 5.000 đồng

Anh Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Đồng Tháp cho biết, mô hình ngôi nhà 5 ngàn là sáng kiến của đoàn viên, sinh viên trong việc hỗ trợ đoàn viên sinh viên vượt qua những khó khăn trong học tập. Ý nghĩa của của mô hình là tập hợp tất cả sức mạnh đại đoàn kết của tất cả sinh viên toàn trường, và tạo động lực cho cá nhân sinh viên được an tâm học tập cũng như góp phần xóa đói giảm nghèo.

Về điều kiện xây dựng ngôi nhà 5 ngàn thì trước tiên đoàn trường thành lập một tổ khảo sát và căn cứ vào những bộ tiêu chí như: về học tập ít nhất phải học tập từ loại khá trở lên, thứ 2 là phải tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội của khoa, của trường; tổ khảo sát sẽ lấy ý kiến ở địa phương xem gia đình đó có tốt không, có văn hóa, có vi phạm đạo đức xã hội không… và phải có một diện tích đất nhất định để xây nhà.

Các bạn sinh viên Đại học Đồng Tháp tham gia xây nhà cho bạn học

Các bạn sinh viên Đại học Đồng Tháp tham gia xây nhà cho bạn học

“Tính từ khi thành lập đến nay, từ nguồn quỹ do các bạn đoàn viên sinh viên đóng góp, mô hình này đã cất mới 54 ngôi nhà ở khắp các tỉnh thành để trao tặng những sinh viên của trường có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị gần 1,5 tỷ đồng”, anh Hải thông tin thêm.

Được hỗ trợ số tiền 30 triệu đồng từ nguồn quỹ “ngôi nhà 3 ngàn đồng”, năm 2017, gia đình bà Nguyễn Thị Chính ngụ khóm Tân Mỹ - phường Tân Quy Đông- Tp. Sa Đéc được hỗ trợ cất một căn nhà mới.

Khi đó, gia đình bà Chính thuộc diện hộ nghèo, con gái bà Chính là sinh viên Nguyễn Thị Loan theo học tại khoa kinh Tế và Quản trị kinh doanh trường Đại học Đồng Tháp, xét hoàn cảnh gia đình thuộc diện được hỗ trợ nhà nên con gái bà được đoàn trường xét tặng ngôi nhà mới.

Từ khi có ngôi nhà khang trang, vợ chồng bà Chính không còn lo cảnh tránh mưa tránh nắng, yên tâm lao động, mỗi ngày 2 vợ chồng đi làm thuê với công việc chăm sóc hoa kiểng tại địa phương, thu nhập ổn định, từ đó gia đình đã được công nhận thoát nghèo, riêng con gái bà cũng đã ra trường, có việc làm ổn định.

Các bạn sinh viên Đại học Đồng Tháp tham gia xây nhà cho bạn học

Mặc dù công việc khá vất vả nhưng tất cả các bạn sinh viên đều toát lên niềm vui rạng rỡ khi được tiếp sức mang đến niềm vui cho bạn học cùng trường

Bà Chính phấn khởi tâm sự: “Lúc chưa xây nhà, mưa gió là vợ chồng con cái sợ lắm, không biết nó sập lúc nào. Từ lúc được đoàn trường Đại học Đồng Tháp hỗ trợ cho căn nhà vợ chồng tôi mừng lắm, không còn sợ nữa, an tâm đi làm kiếm tiền, mình thấy mình đủ điều kiện nên đã xin ra khỏi hộ nghèo luôn rồi, nhường phần lại cho những người khó hơn mình”.

Cùng chung niềm vui với bà Chính, bạn Trần Ngọc Lan Hà ở phường Tân Quy Đông - thành phố Sa Đéc - tỉnh Đồng Tháp, hiện đang sinh viên năm 3 khoa Sử - Đại và Giáo dục Chính trị thuộc trường Đại học Đồng Tháp cũng không giấu được niềm vui khi vừa được trao tặng ngôi nhà 5 ngàn đồng.

Hà kể: “Nhà em thuộc diện hộ nghèo, bà nội và ba đều mang bệnh, mất sức lao động, nhà lại không có đất sản xuất nên chủ yếu sống bằng nghề làm thuê, ngôi nhà đang cũ xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình em không có khả năng xây mới, nhờ được Đoàn trường xét tặng ngôi nhà 5 ngàn đồng mà gia đình em sắp có ngôi nhà mới để ở, khỏi lo cảnh mưa nắng dột trước dột sau.

Ngôi nhà này cũng quyên góp từ số tiền của các bạn đoàn viên để xây dựng, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng các bạn đoàn viên cũng như đoàn trường, đoàn phường đã giúp đỡ cho em”.

Không chỉ đóng góp tiền để xây nhà cho các bạn sinh viên nghèo, khó khăn về nhà ở mà đoàn trường Đại học Đồng Tháp còn phát động và kêu gọi các bạn sinh viên tham gia vào quá trình xây nhà, mỗi bạn đảm nhiệm một công việc khác nhau, những bạn nam thì khiêng gạch, trèo cây, cắt nhánh, trộn hồ… còn bạn nữ thì làm những việc nhẹ hơn. Mặc dù công việc khá vất vả nhưng tất cả các bạn sinh viên đều toát lên niềm vui rạng rỡ khi được tiếp sức mang đến niềm vui cho bạn học cùng trường.

Bạn Nguyễn Thị Kiều - Sinh viên tình nguyện hè trường Đại học Đồng Tháp chia sẻ: “Em chỉ có phụ những công việc lặt vặt như là khiêng gạch hoặc bưng bê gạch hoặc nước nôi này kia cho các bạn nam làm những công việc nặng. Cảm giác của em rất là vui vì tụi em đã góp phần công sức nhỏ của mình để cho bạn có được một ngôi nhà thật là ấm cúng và hạnh phúc với gia đình”.

Được biết, trong năm 2020, đoàn trường Đại học Đồng Tháp sẽ tổ chức cất 4 “ngôi nhà 5 ngàn đồng” trao cho sinh viên, qua đó, không chỉ giúp gia đình các sinh viên có mái ấm lành lặn an tâm lao động mà còn giúp các địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

khjf

Chương trình ra đời từ năm 2010 với tên gọi ban đầu là “ngôi nhà 3.000 đồng”

Anh Nguyễn Bình Thiên Quốc - Bí thư đoàn TNCS HCM phường Tân Quy Đông - Tp. Sa Đéc nhận xét: “Mô hình ngôi nhà 5.000 đồng này rất là thiết thực hỗ trợ cho các bạn đoàn viên thanh niên và sinh viên của trường có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tạo điều kiện cho gia đình các bạn có thể an tâm trong việc sản xuất để các bạn học tập. Hành động này rất thiết thực vì 5.000 đồng có thể rất nhỏ nhưng nhiều bạn chung tay lại thì có thể giúp rất nhiều cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Địa phương rất trân trọng sự hỗ trợ của đoàn trường. Mong rằng mô hình này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới để các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ nhiều hơn”.

Ông bà ta thường dạy rằng: “tích tiểu thành đại” để nói về sự tích góp từ những vật nhỏ nhưng có một ngày sẽ mang đến giá trị lớn lao và các bạn đoàn viên, sinh viên trường Đại học Đồng Tháp đã vận dụng sáng tạo lời dạy ấy. Mỗi người với 5 ngàn đồng nhưng nhờ sự đóng góp của nhiều người mà hàng chục ngôi nhà mới đã được mọc lên. Thông qua mô hình này, không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống mà còn là hành động đẹp thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta. Mong rằng mô hình hay này sẽ được lan tỏa ra nhiều trường Đại học trong cả nước, để ngày càng có nhiều hoàn cảnh sinh viên nghèo được giúp đỡ, tiếp thêm động lực để các bạn vượt qua khó khăn, chinh phục tri thức.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ: Sinh viên nghèo ấm lòng với những “ngôi nhà 5.000 đồng” tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích